Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam – Vietnam Airlines vừa cho biết hãng sẽ tạm ngừng khai thác đường bay Hà Nội – Moscow (Nga) từ ngày 25/3 đến khi có thông báo mới.

Một máy bay của hãng Vietnam Airlines hạ cánh xuống sân bay Sheremetyevo ở Moscow, Nga vào tháng 10/2019. (Ảnh: Fifg/Shutterstock)

Tối ngày 22/3, Vietnam Airlines cho biết sẽ tạm ngừng khai thác đường bay Hà Nội – Moscow (Nga) từ ngày 25/3 đến khi có thông báo mới. Lý do mà hãng này đưa ra là cần thời gian xem xét, làm rõ các thủ tục, yêu cầu và quy định liên quan đến vấn đề bảo hiểm phương tiện và hoạt động khai thác đường bay đến nước Nga.

Trong bối cảnh chiến tranh Nga-Ukraine còn căng thẳng, hiện nay Vietnam Airlines là hãng hàng không duy nhất tại Việt Nam đang khai thác đường bay đến Moscow. Tuy vậy, máy bay của hãng chỉ bay qua lãnh thổ Nga và Tây Âu chứ không bay qua không phận của Belarus và Ukraine – báo Giao Thông đưa tin.

Vietnam Airlines cho hay hãng đang cố gắng khôi phục lại đường bay Hà Nội – Moscow trong thời gian tới. Hãng khuyến nghị hành khách nên theo dõi và cập nhật thông tin về đường bay đến nước Nga trong các thông báo tiếp theo.

Đại diện Vietnam Airlines (không nêu danh tính) cho biết các hành khách bị ảnh hưởng sẽ được hỗ trợ hoàn vé hoặc đổi vé miễn phí sang các chuyến bay khác khi đường bay được phục hồi, báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Trước đó, Công ty Anex Việt Nam cung cấp thông tin đưa 300 khách Nga từ Khánh Hòa (Việt Nam) trở về nước vào tối ngày 17/3; sau đó, công ty này tạm ngừng đón khách Nga đến du lịch tại Khánh Hòa từ ngày 18/3. Nguyên nhân công ty không thể đón khách Nga sang du lịch là do chiến sự giữa Nga và Ukraine đang căng thẳng, Chính phủ Nga khuyến cáo các hãng hàng không hạn chế bay ra nước ngoài.

Ông Bùi Quốc Đại – Phó giám đốc điều hành Công ty Anex Việt Nam nói: “Khách Nga vẫn có nhu cầu sang Việt Nam du lịch nhưng các hãng hàng không không thể cất cánh khi Chính phủ Nga chưa nới lỏng quy định. Chiến sự giữa Nga – Ukraine vẫn còn căng thẳng, đồng rúp mất giá khiến việc chi tiêu của khách bị thắt chặt. Công ty vẫn chưa xác định được thời điểm đón đoàn khách Nga tiếp theo”, báo Tuổi Trẻ dẫn lời.

Đức Minh