Bộ TT&TT vừa xử phạt 85 triệu đồng đối với 3 doanh nghiệp viễn thông di dộng Viettel, VinaPhone và MobiPhone vì đăng ký sai quy định thông tin thuê bao trả trước.

xu phat dang ky thue bao tra truoc
(Ảnh minh họa: qua moneysupermarket.com)

Vừa qua, Đoàn giám sát (thuộc Bộ TT&TT) đã kiểm tra việc đăng ký thông tin thuê bao trả trước của 3 doanh nghiệp viễn thông di động lớn là Viettel, Vinaphone và MobiFone. Kết quả cho thấy cả 3 doanh nghiệp trên đều thực hiện đăng ký thông tin thuê bao sai quy định với những sai phạm chung như:

  • Họ và tên thuê bao với chứng minh thư bị sai lệch;
  • Thông tin thuê bao còn bị thiếu ảnh chứng minh thư, ảnh chứng minh thư mờ không thể đọc được thông tin hoặc trên hệ thống không có tên thuê bao;
  • Thuê bao thực hiện đăng ký thông tin nhưng không có ảnh hoặc thiếu một mặt của ảnh chứng minh thư;
  • Sử dụng chứng minh thư giả mạo để đăng ký thông tin cho nhiều hơn 3 thuê bao, các chứng minh thư có ảnh chân dung, họ tên, năm sinh, nơi cấp, ngày cấp giống hệt nhau nhưng chỉ khác nhau 1 chữ số của số chứng minh thư;
  • Đăng ký thông tin cho nhiều thuê bao dưới danh nghĩa của tổ chức nhưng không có ảnh chứng minh thư hoặc tương tự đăng ký cho nhiều thuê bao nhưng ảnh chứng minh thư chỉ có một mặt; nhiều thuê bao có ảnh chứng minh thư là tờ rơi, bông hoa…

Cụ thể, tại mạng di động Viettel, đoàn kiểm tra phát hiện trường hợp đăng ký thông tin sai tên chủ thuê bao; số chứng minh thư và ảnh chứng minh thư của một thuê bao không trùng nơi cấp; ảnh mặt trước, mặt sau của chứng minh thư đều là bông hoa,…

Tại doanh nghiệp VinaPhone, nhà mạng này cũng đăng ký thông tin cho 96 thuê bao dưới danh nghĩa của tổ chức không có ảnh chứng minh thư. Có doanh nghiệp chỉ trong tháng 1/2017 đã sử dụng nhiều người đại diện đứng tên để đăng ký thông tin cho 36.026 thuê bao.

Tại hệ thống MobiPhone, một số chứng minh thư có tên Giám đốc Công an tỉnh (đơn vị cung cấp chứng minh thư) không đúng với thực tế.

Trong tháng 1/2017, ba doanh nghiệp viễn thông di động lớn đã kích hoạt đưa ra thị trường tổng số 2.746.914 sim. Trong đó, Viettel có 434.246 sim; VinaPhone  có 235.124 sim và MobiPhone có 38.964 sim kích hoạt, đăng ký sai quy định.

Với các vi phạm trên, ngày 24/3/2017, Thanh tra Bộ TT&TT đã xử phạt 85 triệu đồng đối với 3 doanh nghiệp Viettel, VinaPhone và MobiFone.

Trong thời gian tới, Đoàn giám sát sẽ tiếp tục kiểm tra việc đăng ký thông tin thuê bao của hai nhà mạng: VietnamMobile và Gtel.

Trần Tâm

Xem thêm: