Phiên tòa xét xử vụ án tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa Vinasun và Grab đã có kết quả sau nhiều lần xét xử.

vinasun
Ngày 28/12, tòa tuyên Grab phải bồi thường 4,8 tỷ đồng cho Vinassun. (Ảnh: Vietnambiz/Mín

Theo đó, sáng ngày 28/12, TAND TP.HCM đã tuyên Grab phải bồi thường cho Vinasun 4,8 tỷ đồng.

Cùng với đó, đại diện VKSND TP.HCM đề xuất VKSND Tối cao cũng kiến nghị Bộ GTVT và các ban ngành liên quan xây dựng lại khung pháp lý về quản lý các loại hình kinh doanh vận tải để đảm bảo công bằng.

Theo HĐXX, hoạt động của Grab đã vi phạm Đề án 24 khi trực tiếp điều hành, điều xe, thưởng điểm tài xế nhằm chiêu mộ lái xe, phạt tài xế…

Bên cạnh đó, HĐXX cho rằng việc Grab nói họ chỉ là công ty cung cấp phần mềm công nghệ là không hợp lý, bởi hợp đồng của Grab không đáp ứng điều kiện về hợp đồng điện tử. Do đó, “hoạt động của Grab là kinh doanh taxi” – HĐXX nhận định.

Trên cơ sở đó, HĐXX cho rằng Grab kinh doanh vận tải taxi là vi phạm pháp luật theo Nghị định 86Đề án 24 (Grab chỉ được cung cấp phần mềm dịch vụ); việc xác định Grab kinh doanh vận tải taxi đã gây thiệt hại cho Vinasun “là có căn cứ”.

Mặc dù vậy, HĐXX cũng cho rằng không thể xác định được đâu là phần thiệt hại của Vinasun do Grab gây ra, và phần thiệt hại nào là do các yếu tố bên ngoài. Vậy nên HĐXX chỉ chấp thuận một phần yêu cầu của Vinasun, buộc Grab bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng số tiền 4,8 tỷ đồng, thấp hơn so với con số 41,2 tỷ mà Vinasun đưa ra trước đó.

Sau khi tòa tuyên án, trong chiều cùng ngày, đại diện Grab đã phát đi thông cáo báo chí cho biết Công ty sẽ kháng cáo với phán quyết sơ thẩm ngày 28/12 của TAND TP.HCM.

Theo Grab, bản án là “phản cạnh tranh” và sẽ “tạo tiền lệ xấu” khuyến khích các doanh nghiệp truyền thống duy trì tình trạng trì trệ bằng cách kiện đối thủ thay vì tự đổi mới.

Tú Mỹ

Xem thêm: