Hãng xe VinFast của Tập đoàn Vingroup vừa hoàn tất thương vụ mua lại toàn bộ hệ thống phân phối trên toàn quốc và nhà máy sản xuất của hãng ôtô Mỹ General Motors tại Việt Nam (GM).

Vinfast
Bà Lê Thị Thu Thủy – Chủ tịch Vinfast và ông Barry Engle, Chủ tịch GM quốc tế tại buổi ký kết hôm 28/6. (Ảnh: vinfast.vn)

Ngày 28/6, VinFast và GM vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược mới tại thị trường Việt Nam. Theo đó, VinFast sẽ mua lại toàn bộ hoạt sản xuất và phân phối của GM tại Việt Nam.

VinFast sẽ nhận chuyển nhượng, tiếp quản nhà máy sản xuất ôtô của GM tại Hà Nội và bắt đầu triển khai các bước để chuẩn bị cho việc sản xuất các dòng ôtô cỡ nhỏ theo bản quyền mua lại từ GM.

Dự kiến, dây chuyền sản xuất mới này sẽ được đưa vào hoạt động trong nửa đầu năm 2019 bên cạnh nhà máy sản xuất của VinFast tại Hải Phòng.

Bên cạnh đó, thỏa thuận này cũng sẽ giúp VinFast tận dụng được hệ thống  22 đại lý Chevrolet của GM trên toàn Việt Nam và trở thành nhà phân phối độc quyền của hãng xe thương hiệu Mỹ.

Phát biểu về thỏa thuận hợp tác, ông James DeLuca – Tổng giám đốc VinFast cho biết: “VinFast hướng tới xây dựng một hệ sinh thái sản xuất ôtô, bao gồm các nhà máy lắp ráp, nhà cung cấp và đại lý ôtô địa phương, cùng một chuỗi các ngành công nghiệp hỗ trợ. Quan hệ đối tác chiến lược với GM đóng vai trò như một chất xúc tác trong quá trình hiện thực hóa tầm nhìn trên, là nhân tố quan trọng trong kế hoạch ra mắt 5 mẫu xe VinFast vào năm 2019.

Trước GM, VinFast cũng đã bắt tay với nhiều đối tác lớn trong ngành công nghiệp sản xuất ôtô như BMW, Magna Steyr, Bosh, Siemens…

Chân Hồ

Xem thêm: