Nền kinh tế Trung Quốc năm 2019 đạt mức tăng trưởng thấp nhất trong gần 30 năm. Với việc bùng nổ dịch viêm phổi do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, kinh tế Trung Quốc nhiều khả năng sẽ còn bị tác động tiêu cực hơn nữa. Các công ty nước ngoài kinh doanh mặt hàng xa xỉ phẩm đã bắt đầu đưa ra các dự báo về giảm doanh thu tại thị trường đông dân nhất thế giới.

Embed from Getty Images

Trả lời CNBC gần đây, nhà kinh tế nổi tiếng Diana Choyleva của Enodo Economics nhận định dịch virus corona bùng phát trong một thời điểm tồi tệ đối với nền kinh tế Trung Quốc. Bà Choyleva cho rằng: “Tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc sụt giảm mạnh trong nửa cuối năm ngoái, và năm nay sẽ còn khó khăn hơn nhiều để Trung Quốc xử lý vấn đề nợ”.

Chuyên gia kinh tế này cho biết phân tích của Enodo Economics chỉ ra rằng tổn thất do dịch viêm phổi Vũ Hán gây ra có thể lên tới 20% GDP của Trung Quốc.

Tác động của dịch virus corona đối với nền kinh tế [Trung Quốc] sẽ lớn hơn nhiều so với dịch SARS”, bà Choyleva nhấn mạnh. Nhà kinh tế nổi tiếng này tiết lộ theo các đánh giá này, tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong nửa cuối năm 2019 chỉ đạt vỏn vẹn 3%.

Theo thống kê chính thức của chính quyền Trung Quốc, tăng trưởng GDP nước này năm 2019 đạt 6,1%, mức thấp nhất kể từ năm 1990.

>>Chuyên gia: GDP Trung Quốc thực tế chỉ gần bằng 1/2 số liệu công bố

Cũng có góc nhìn bi quan, nhà kinh tế Freya Beamish của Pantheon Macroeconomics cho rằng tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong quý I năm 2020 có thể giảm xuống dưới 2%.

Chuyên gia Aneeka Gupta của WisdomTree dự báo ảnh hưởng của dịch virus corona với kinh tế Trung Quốc sẽ còn kéo dài trong vài tháng. “Ít nhất 2 đến 3 tháng tới, kinh tế sẽ tiếp tục xáo trộn và giới đầu tư sẽ tìm đến với những tài sản an toàn“, bà Gupta cho biết.

Ngành hàng xa xỉ phẩm tại Trung Quốc có thể sẽ bị tác động rõ nhất do dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát lần này.

Theo Washington Times, các công ty kinh doanh các mặt hàng xa xỉ như túi xách, mỹ phẩm, đồ trang sức đã dự tính họ sẽ bị sụt giảm doanh số đáng kể tại thị trường Trung Quốc trong năm nay.

Canada Goose, nhà sản xuất áo choàng nổi tiếng hôm thứ Sáu (7/2) nói rằng việc hạn chế di trú sẽ làm giảm lợi nhuận của doanh nghiệp trong năm 2020. Trong khi, hãng thời trang Burberry cũng đã điều chỉnh lại dự báo doanh thu sau khi quyết định đóng hơn 1/3 cửa hàng tại Trung Quốc đại lục.

Tapestry, sở hữu các thương hiệu thời trang Coach, Kate Spade và Stuart Weitzman, cho biết do virus corona bùng phát, doanh nghiệp này đã phải đóng hầu hết cửa hàng tại Trung Quốc đại lục.

Trao đổi với các nhà đầu tư, Tapestry nói rằng dịch viêm phổi Vũ Hán diễn tiến như hiện nay có thể khiến doanh nghiệp này thiệt hại hàng triệu USD doanh số và nếu dịch bệnh trở nên xấu hơn, thì thiệt hại của doanh nghiệp còn tồi tệ hơn nữa.

Estée Lauder, một công ty mỹ phẩm, nói rằng họ đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng sau khi dịch virus corona khiến nhiều nước ban bố hạn chế di trú đến và đi từ Trung Quốc.

L’Oreal – một thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng khác cho biết họ đang nỗ lực đương đầu với tác động của dịch bệnh bùng phát từ Trung Quốc và đã chuẩn bị cho thực tế sẽ bị giảm doanh thu tại thị trường Châu Á.

Trước tình cảnh nền kinh tế Trung Quốc có nguy cơ suy thoái, ông Tom Duesterberg, chuyên gia cao cấp tại Viện Hudson đưa ra lời khuyên: “Các công ty toàn cầu, trong đó có các doanh nghiệp tại Mỹ, chắc chắn sẽ phải tính đến [kinh tế Trung Quốc suy thoái] trong tương lai. Có nhiều lý do để đa dạng hóa chuỗi cung ứng của bạn và rút ra khỏi Trung Quốc. Nếu bạn không có khả năng kiểm soát tình huống này, thì đó là một vấn đề”.

Như Ngọc