VNPT cùng các đơn vị trực thuộc sẽ phải nộp thêm 97,5 tỷ đồng vào ngân sách.

Đây là kết luận của bộ Tài chính được đưa ra sau thanh tra tại tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cùng 4 công ty thành viên gồm Vinaphone, VNPT-Media, công ty cổ phần (CTCP) công nghệ Công nghiệp bưu chính Viễn thông, và CTCP Viễn thông Tin học Bưu điện.

Trụ sở VNPT (ảnh qua: ndh.vn)

Theo báo Người Đưa Tin, trong văn bản gửi đi ngày 10/11, Thanh tra Bộ Tài chính đã kiến nghị truy thu hơn 97,5 tỷ đồng từ VNPT, trong đó truy thu thuế giá trị gia tăng (GTGT) hơn 100 triệu đồng, và hơn 97 tỷ đồng là truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Báo cáo còn cho biết, có 2 công ty thành viên được thanh tra phải giảm thuế GTGT được khấu trừ do kê khai thiếu thuế GTGT đầu ra tới 1,2 tỷ đồng.

Ngoài ra, kết luận thanh tra cũng nêu ra hàng loạt những vấn đề sai phạm, thiếu sót tại VNPT như nợ xấu tăng, đầu tư không hiệu quả, thiếu vốn điều lệ, quản lý lỏng lẻo… Và yêu cầu Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc tập đoàn VNPT thực thi các kiến nghị và báo cáo Thanh tra Bộ Tài chính trước ngày 31/1/2018.

Được biết, VNPT cũng từng bị xác định có nhiều sai phạm liên quan đến công tác quản lý, sử dụng vốn trong những năm trước.

Chân Hồ

Xem thêm: