Dù thuế suất nhập khẩu ô tô có giảm về 0%, người Việt Nam cũng khó có thể mua được được ô tô giá rẻ vì quy định vừa mới được ban hành.

Từ ngày 17/10/2017, một loạt các quy định mới về kinh doanh nhập khẩu ô tô sẽ có hiệu lực, điều đáng quan tâm là các quy định này sẽ ngăn cản ô tô nhập khẩu giá rẻ vào thị trường Việt Nam.

Nghị định số 116/2017/NĐ-CP Thủ Tướng vừa mới ký ban hành vào ngày 17/10/2017, có hiệu lực tức thời. Liên quan đến các quy định về điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô.

Theo đó, kinh doanh ô tô nhập khẩu sẽ phải chịu những quy định ngặt nghèo, khiến cho ô tô nhập khẩu khó tràn vào Việt Nam, cho dù thuế nhập khẩu có về 0% vào năm 2018.

>> Thuế tiêu thụ đặc biệt mới đã tác động mạnh tới cơ cấu nhập khẩu ô tô nguyên chiếc

Embed from Getty Images

Trước viễn cảnh thuế nhập khẩu ô tô từ các nước ASEAN sắp được đưa về mức 0% từ ngày 1/1/2018. Điều được thị trường đặc biệt là người tiêu dùng mong mỏi từ lâu.

Tuy nhiên, Nghị định 116/2017/NĐ-CP đã xóa tan hy vọng đó. Và được xem là một nỗ lực của Chính phủ Việt Nam nhằm hạn chế cánh cửa mở của nhập khẩu ô tô và có lợi đối với các doanh nghiệp đang có hoạt động đầu tư, sản xuất ô tô tại thị trường này.

Thứ nhất, đó là các quy định về thử nghiệm xe sẽ khiến các nhà nhập khẩu lao đao, và mất thêm nhiều phí tổn. Theo quy định này, mỗi một lô hàng nhập khẩu phải mang 1 chiếc xe đi thử nghiệm, bao gồm cả thử khí thải, độ bền về phanh, động cơ… Các doanh nghiệp cho biết, chi phí thử nghiệm như thế tốn từ 40-100 triệu đồng/lần và phải chờ từ 2 tuần đến 2 tháng mới có kết quả.

Theo quy định trước đây, khi nhập khẩu, doanh nghiệp chỉ lấy 1 xe làm mẫu mang đi thử nghiệm. Những lô hàng sau của cùng mẫu xe đó thì không cần thử nghiệm lại. Nhưng với quy định mới này, mỗi lô hàng nhập về đều bắt buộc phải thử nghiệm giống nhau, bất kể số lượng nhiều hay ít, và bất kể mẫu xe trước đó đã có xác nhận thử nghiệm rồi hay chưa. Như vậy vừa thêm tốn kém chi phí vừa mất thời gian cho doanh nghiệp. Nếu số lượng xe nhập về nhiều, quá tải, sẽ phải chờ đợi rất lâu, như vậy xe không thể mang ra bán ngay được, chi phí kho bãi sẽ rất lớn. Tất cả tính vào giá thành khiến giá xe khó giảm như mong đợi.

>> Năm 2018, chỉ mua xe công cho chức danh Bộ trưởng trở lên

Đặc biệt, nội dung nghị định còn đưa ra một điều kiện được đánh giá là cực kỳ khó để có thể kinh doanh nhập khẩu ô tô là: Doanh nghiệp kinh doanh nhập khẩu ô tô phải có văn bản xác nhận hoặc tài liệu chứng minh doanh nghiệp đó được phép thay mặt doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô nước ngoài thực hiện lệnh triệu hồi ô tô nhập khẩu tại Việt Nam.

Điều này được coi như dấu chấm hết đối với ô tô nhập khẩu không chính hãng, kể cả xe mới lẫn xe cũ, bởi việc các hãng sản xuất ô tô thế giới chấp thuận một công ty không chính thức đại diện thực hiện việc triệu hồi xe là điều không thể, nhất là đối với các thương hiệu đã có các nhà đại diện chính thức tại Việt Nam như Audi, BMW, Volkswagen…

Với những quy định mới trong Nghị định 116/2017/NĐ-CP, kinh doanh nhập khẩu ô tô sẽ gặp khó khăn. Cho dù thuế nhập khẩu có về 0% thì ô tô ngoại cũng khó tràn vào Việt Nam. Khi số lượng xe vào không nhiều và chi phí tăng lên thì giá khó có thể giảm mạnh. Người tiêu dùng vẫn là người chịu thiệt nhiều nhất.

Chân Hồ (T/h)

Xem thêm: