Apple trở thành công ty Mỹ đầu tiên có giá trị vốn hóa thị trường vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD, điều này đã thúc đẩy chỉ số S&P 500 và Nasdaq tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 2/8.

(Ảnh: Getty Images)

Cụ thể, chốt phiên giao dịch hôm 2/8, chỉ số S&P 500 tăng 13,9 điểm lên hơn 2.827 điểm, trong khi chỉ số Nasdaq tăng 95,4 điểm lên hơn 7.802 điểm, tương đương tăng 1,24%.

Cổ phiếu Apple cũng tăng 2,9% lên mức giá 207,39 USD/cp sau kết quả kinh doanh khả quan trong quý 2, giúp giá trị vốn hóa tập đoàn công nghệ Mỹ vượt mốc kỷ lục 1.000 tỷ USD.

“Đó là dấu hiệu tốt cho thị trường và nền kinh tế”, Kim Forrest, chuyên gia tại Fort Pitt Capital Group nhận định. “Dù chúng ta đang bàn về tác động từ cuộc chiến thương mại hay tiền tệ, vấn đề với Trung Quốc, Apple – công ty sản xuất hầu hết sản phẩm của tại Trung Quốc, vẫn chạm được mốc đó.”

Sự gia tăng của cổ phiếu Apple kéo theo chỉ số S&P công nghệ tăng 1,4% và nhóm các công ty công nghệ Mỹ cũng đi lên. Theo đó, cổ phiếu của Facebook tăng 2,7%; Google tăng nhẹ 0,7%; Netflix tăng 1,8% và Amazon tăng 2,1%.

Đà tăng trong lĩnh vực công nghệ giúp xóa bỏ thiệt lại do căng thẳng thương mại leo thang gây ra.

Mới đây, Trung Quốc vừa kêu gọi Mỹ “bình tĩnh” sau khi Đại diện Thương mại Mỹ ông Robert Lighthizer cho biết ông được chỉ đạo tăng thuế nhập khẩu lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc thay vì mức 10% trước đó.

Theo Reuters, tại cuộc họp báo mới đây, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi đấy là một hành động “tống tiền” của Mỹ.

Trái hẳn với Apple, cổ phiếu của các tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc như Alibaba, Tencent đều đang trên đà lao dốc mạnh. Giá trị vốn hóa của Tencent đã mất tổng cộng 160 tỷ USD, vượt qua mức tổn thất kỷ lục của Facebook (120 tỷ USD) để trở thành công ty sụt giá mạnh nhất toàn cầu.

Chân Hồ

Xem thêm: