Ngày 27/2, sau buổi làm việc với HĐQT Ngân hàng Eximbank, bà C.T.B – người bị mất 245 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm gửi tại Eximbank cho biết sẽ xem lại thoả thuận trước khi đồng ý nhận hơn 14,8 tỷ đồng tạm ứng từ Eximbank.

Ngân hàng Eximbank
Eximbank đề nghị tạm ứng gần 15 tỷ đồng cho bà B. để giảm bớt căng thẳng giữa hai bên (Ảnh: Như Minh)

Sau buổi làm việc với Eximbank ngày 27/2, bà B. cho biết Eximbank quyết định tạm ứng cho bà gần 15 tỷ đồng – là số tiền trên giấy ủy nhiệm chi mà Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an (C44) xác định là chữ ký của chủ tài khoản lẫn người được ủy quyền đều bị làm giả, còn những khoản khác, ngân hàng sẽ chờ ra tòa.

Ban đầu, bà B. cho biết không đồng ý với phương án mà Eximbank đưa ra vì cho rằng Eximbank làm như vậy là trốn tránh trách nhiệm. Bà cho rằng phía ngân hàng đã làm sai quy trình về quản trị tiền gửi dẫn đến tiền trong sổ tiết kiệm của bà bị mất thì phải trả lại cho bà và không đồng ý phương án đưa vụ việc ra toà.

Đồng thời, bà B. yêu cầu Eximbank phải trả lại hết số tiền 245 tỷ đồng vì bà gửi tiền vào Eximbank chứ không gửi cho ông Hưng, ngân hàng mới là người bị hại trong trường hợp này, do đó nếu muốn kiện thì ngân hàng kiện ông Hưng.

>> Vụ khách hàng mất 245 tỷ đồng: Truy nã nguyên Phó giám đốc Eximbank TP.HCM

Tuy nhiên, đến cuối ngày 27/2, phía ngân hàng Eximbank cho biết bà B. đã liên hệ lại với ngân hàng và đồng ý cân nhắc nhận khoản tạm ứng gần 15 tỷ đồng nói trên.

Theo Eximbank, việc tạm ứng gần 15 tỷ đồng chỉ là hỗ trợ giải quyết ban đầu nhằm giảm bớt căng thẳng giữa hai bên, đồng thời ngân hàng cho biết duy trì quan điểm phải đưa sự việc ra tòa rồi mới tiến hành các bước liên quan đến khoản tiền 245 tỷ bị mất của khách hàng, sau khi có phán quyết của tòa.

Mặc dù vậy, nhiều luật sư trước đó bày tỏ quan điểm về vụ việc cho rằng việc Eximbank chờ đến khi có phán quyết của tòa mới chi trả tiền cho bà B. là không thỏa đáng. Các luật  sư cho rằng Eximbank nên bồi thường tiền cho khách hàng trước rồi kiện nhân viên – trong trường hợp này là ông Lê Nguyễn Hưng về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Trong diễn biến cùng ngày, Eximbank cũng có văn bản thông tin đến toàn thể cán bộ, công nhân viên ngân hàng chi tiết vụ việc.  Theo đó, vụ việc xảy ra từ năm 2014 và kéo dài nhiều năm với nhiều tình tiết phức tạp chưa được làm rõ.

Theo Eximbank, văn bản của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công An (C44) xác định trong các chứng từ liên quan đến các giao dịch của bà B. có những chứng từ do bà ký và có cả những chứng từ không do bà ký.

Do vụ việc phức tạp và nằm ngoài tầm xử lý nội bộ nên ban lãnh đạo Eximbank đã đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an (C44) điều tra toàn diện vụ việc, xử lý các sai phạm theo quy định pháp luật, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Eximbank cho rằng thông báo của Cơ quan Cảnh sát điều tra chưa phải là ràng buộc pháp lý về quyền lợi và trách nhiệm của các bên theo quy định của pháp luật, nên ban lãnh đạo Eximbank không thể giải quyết vụ việc mà chỉ dựa trên kết luận này và cho rằng hai bên cần sớm phối hợp đưa vụ việc ra tòa theo đúng trình tự tố tụng.

Thông tin trước đó cho biết, từ năm 2013 đến nay, bà B. có mở 3 sổ tiết kiệm với tổng số tiền gốc hơn 301 tỷ đồng.

Tháng 2/2017, một trong ba sổ tiết kiệm đến ngày đáo hạn, bà B. liên hệ để rút số tiền này thì Eximbank cho biết tiền gửi của bà không còn trong hệ thống. Sau đó bà kiểm tra lại toàn bộ các sổ tiết kiệm thì được Eximbank thông báo và cung cấp chứng từ cho thấy các sổ tiết kiệm đã bị rút hết 245 tỷ đồng, trong khi bà vẫn còn giữ bản gốc sổ tiết kiệm.

Sự việc xảy ra được cho là do ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó Giám đốc Eximbank chi nhánh TP.HCM đã lập chứng từ giả để rút tiền từ tài khoản chưa đến hạn tất toán của bà B. rồi gửi vào tài khoản đã đến hạn tất toán. Tổng số tiền bị mất lên đến 245 tỷ đồng.

Sau khi sự việc vỡ lở, ông Hưng đã bỏ trốn ra nước ngoài.

Tường Văn (T/h)