Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM – ông Tất Thành Cang bị yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm vì chấp thuận cho chuyển nhượng lô đất hơn 32 ha không đúng thẩm quyền và không đúng với quy định pháp luật.

Tat thanh cang
Ông Tất Thành Cang – Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM. (Ảnh: VGP/Phan Hoàng)

Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM vừa đưa ra kết luận ban đầu về vụ Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM) chuyển nhượng lô đất hơn 32 ha tại Phước Kiển cho Quốc Cường Gia Lai.

Theo đó, Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM cho rằng Phó Bí thư thường trực Thành ủy – ông Tất Thành Cang có trách nhiệm liên quan trong việc chấp thuận cho chuyển nhượng lô đất không đúng thẩm quyền, yêu cầu ông Cang kiểm điểm trách nhiệm và báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét.

Về Công ty Tân Thuận, Ban thường vụ yêu cầu tạm đình chỉ chức vụ Tổng giám đốc đối với ông Trần Công Thiện để kiểm điểm và xử lý trách nhiệm. Đồng thời tiến hành thanh tra toàn diện công ty này để xử lý trách nhiệm của các cá nhân liên quan theo đúng quy định pháp luật.

Kết luận chung về vụ chuyển nhượng lô đất hơn 32 ha tại Phước Kiển, Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM khẳng định việc chuyển nhượng đất đã đền bù không qua đấu giá là trái Nghị định 91 của Chính phủ.

>> Vụ bán rẻ 32 ha đất công: Phải báo cáo Thành ủy trước ngày 8/5

Đến nay, hai bên Công ty Tân Thuận và Quốc Cường Gia Lai đã hoàn tất việc chấm dứt hợp đồng sau quyết định hủy hợp đồng chuyển nhượng được Ban thường vụ đưa ra vào ngày 18/4.

Trước đó vào ngày 20/4, Bí thư Thành ủy TP.HCM – ông Nguyễn Thiện Nhân ra yêu cầu làm rõ sai phạm của các cá nhân, tổ chức liên quan trong vụ bán rẻ hơn 32 ha đất tại Phước Kiển (huyện Nhà Bè) không qua đấu giá và báo cáo Thành ủy trước ngày 8/5.

Trong thương vụ chuyển nhượng lô đất hơn 32 ha tại Phước Kiển (Nhà Bè), Quốc Cường Gia Lai mua thỏa thuận với Công ty Tân Thuận với giá 1,3 triệu đồng/m2, mức giá bị cho là thấp hơn nhiều so với giá thị trường, gây thiệt hại cho ngân sách hơn 1.600 tỷ đồng.

Đáng chú ý, việc chuyển nhượng không qua hình thức đấu giá công khai.

Ngay sau đó, Quốc Cường Gia Lai lên tiếng khẳng định lô đất nói trên 100% không phải là đất công nên không cần phải thông qua hình thức đấu giá công khai và cho rằng công ty mua đúng theo giá thị trường, thuận mua vừa bán.

Với kết luận trên của Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM, xem như lô đất hơn 32 ha của Quốc Cường Gia Lai đã bị thu hồi lại, dự kiến phiên giao dịch mới trong ngày hôm nay (7/5) giá cổ phiếu QCG của công ty này sẽ tiếp tục đối mặt nhiều thách thức.

Tú Mỹ

Xem thêm: