Bí thư Thành ủy TP.HCM vừa ra yêu cầu làm rõ sai phạm của các cá nhân, tổ chức liên quan trong vụ bán rẻ hơn 32 ha đất tại Phước Kiển (huyện Nhà Bè) không qua đấu giá và báo cáo Thành ủy trước ngày 8/5.

lo dat Phuoc Kien, Quoc Cuong Gia Lai, Lo dat 32ha
Khu đất tại xã Phước Kiến, huyện Nhà Bè mà Công ty Tân Thuận chuyển nhượng cho Quốc Cường Gia Lai. (Ảnh: vietnamfinace)

Quyết định được ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM đưa ra vào tối ngày 20/4.

Theo đó, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM được giao nhiệm vụ lập tức kiểm tra các dấu hiệu vi phạm pháp luật; làm rõ tính chất, mức độ, hậu quả và trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan trong vụ chuyển nhượng đất công tại Phước Kiển của Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM) cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.

Đáng chú ý, quyết định được đưa ra 2 ngày sau khi Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu Công ty Tân Thuận hủy hợp đồng chuyển nhượng đất cho Quốc Cường Gia Lai vào ngày 18/4.

Giao dịch chuyển nhượng lô đất rộng hơn 32 ha tại Phước Kiển chỉ với giá 1,3 triệu đồng/m2 – mức giá thấp hơn nhiều lần so với giá thị trường của khu đất rộng nói trên – bị cho là thiếu minh bạch, không qua đấu thầu công khai, làm thiệt hại ngân sách hơn 1.600 tỷ đồng.

Cụ thể, thương vụ trên Công ty Tân Thuận thu về cho ngân sách số tiền hơn 400 tỷ đồng, trong khi nếu bán theo đúng giá thị trường có thể thu về đến hơn 2.000 tỷ đồng.

>> Bộ Công an điều tra việc bán nhà, đất công tại Đà Nẵng

Được biết, hợp đồng mua lại của Quốc Cường Gia Lai đối với khu đất rộng hơn 32 ha bên sông Sài Gòn được thực hiện vào tháng 6 năm 2017.

Sáu tháng sau (ngày 27/12), Thường trực Thành ủy TP.HCM ra chỉ đạo dừng việc chuyển nhượng, yêu cầu đàm phán lại hợp đồng và báo cáo chi tiết cho Thường trực Thành ủy.

Đến ngày 14/4/2018, Thường trực Thành ủy họp nghe báo cáo kết quả trên. Qua thảo luận, Ban Thường vụ Thành ủy đánh giá việc ký kết hợp đồng này là không đúng theo Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất đai tại các công ty TNHH MTV thuộc sở hữu của Đảng bộ thành phố (Quyết định số 1087 ngày 31/3/2009).

Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM không đồng ý việc bán chỉ định đối với dự án này và yêu cầu hủy hợp đồng. Đồng thời đề nghị Thường Vụ Thành ủy chỉ đạo thực hiện chuyển nhượng đúng theo quy định pháp luật.

Ngay sau khi có thông tin Thành ủy TP.HCM yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng lô đất nói trên, cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai đã có ba phiên giảm sàn liên tiếp và chốt phiên cuối tuần hôm qua (20/4) tại mức giá 10.850 đồng/cp, giảm 800 đồng (-6,9%) so với mức giá tham chiếu.

Như vậy, kể từ ngày 18 – 20/3, giá cổ phiếu QCG giảm lũy kế 1.650 đồng/cp, khiến giá trị vốn hóa công ty này bị mất hơn 450 tỷ đồng.

Tú Mỹ

Xem thêm: