Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh có ngành nghề chính là “thoát nước và xử lý nước thải” nhưng lại được ký hợp đồng sục rửa hệ thống lọc nước RO để đưa vào chạy thận cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình gây nên vụ tai biến y khoa nghiêm trọng khiến 8 người tử vong.

benh vien da khoa hoa binh
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, nơi xảy ra vụ việc 8 bệnh nhân chạy thận tử vong. (Ảnh: Mạnh Hùng/nld.com.vn)

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã làm rõ Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh (có trụ sở tại khu 6, phường Đại Phúc, TP. Bắc Ninh) là đơn vị đã tiến hành súc rửa hệ thống lọc nước RO của máy chạy thận tại Đơn nguyên Thận nhân tạo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Theo điều tra, trong quá trình xử lý hệ thống máy nước chạy thận, Công ty Trâm Anh đã không tuân thủ đúng quy trình, khiến hàm lượng Flouride vượt gấp 245-260 lần mức cho phép tại dây cấp vào máy lọc thận số 10 và số 13. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tai biến y khoa đặc biệt nghiêm trọng khiến 8 bệnh nhân tử vong tại Hòa Bình.

Theo cơ quan điều tra, vào cuối tháng 4/2017, hệ thống lọc nước RO số 2 và RO mini phục vụ việc chạy thận nhân tạo của Khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đến thời gian định kỳ bảo dưỡng nâng cấp. Trần Văn Sơn (SN 1990, TP. Hòa Bình) – cán bộ Phòng vật tư, là người được giao nhiệm vụ quản lý, sửa chữa, bảo dưỡng máy lọc nước của Khoa hồi sức tích cực đã liên hệ với Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn (có địa chỉ tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) để trao đổi về nhu cầu sửa chữa, bảo dưỡng và báo giá sản phẩm.

Ngày 25/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã ký văn bản với Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn với nội dung cung cấp vật tư sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2 cho Khoa Hồi sức tích cực.

Cũng trong ngày 25/5, Công ty Dược phẩm Thiên Sơn đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh do Bùi Mạnh Quốc làm Giám đốc với nội dung bán, lắp đặt, thay thế vật liệu lọc RO số 2 với các danh mục theo hợp đồng đã ký với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Theo Cơ quan điều tra, ngày 28/5, trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO, Bùi Mạnh Quốc đã vi phạm khi sử dụng hóa chất Axit Clohydric (HCl) và Axit Flohydric (HF) để sục rửa. Do cẩu thả nên sau khi sục rửa, Quốc đã quên xả 2 van đầu vào máy làm tồn dư hóa chất trong các đường ống nước dẫn vào máy lọc thận.

Sau khi sửa chữa, khử trùng, mặc dù hệ thống lọc nước RO số 2 chưa được kiểm định mẫu nước đã đạt tiêu chuẩn hay chưa nhưng Quốc vẫn bàn giao cho Trần Văn Sơn để đưa vào sử dụng cho các bệnh nhân chạy thận.

Khoảng 7h sáng ngày 29/5, chị Nguyễn Thị Hậu – điều dưỡng viên của Khoa Hồi sức tích cực, Đơn nguyên chạy thận nhân tạo đến khoa và nhận được thông báo các thiết bị đã hoạt động bình thường, an toàn. Khởi động hệ thống lọc nước, chị Hậu quan sát thấy đồng hồ báo chỉ số an toàn nên để hệ thống tiếp tục hoạt động.

Sau khi thăm khám xác định chỉ số sinh tồn của các bệnh nhân đủ điều kiện để chạy thận, đồng thời thấy các điều dưỡng viên hoàn thành các thao tác, bác sỹ Hoàng Công Lương (SN 1986, ở TP. Hòa Bình – người được giao phụ trách chuyên môn, điều trị cho các bệnh nhân chạy thận) đã ra y lệnh chạy thận cho từng bệnh nhân. Đến khoảng 8h15, khi đang trong quá trình chạy thận thì 18 bệnh nhân xảy ra sự cố, có biểu hiện nôn, ngứa, buồn đi ngoài và chóng mặt. Đến tối cùng ngày, 7 bệnh nhân tử vong. Bệnh nhân thứ 8 tử vong vào ngày 4/6.

Xác định Công ty Trâm Anh đã không tuân thủ đúng quy trình, khiến hàm lượng Flouride vượt gấp 245-260 lần mức cho phép – là nguyên nhân chính dẫn đến tai biến y khoa đặc biệt nghiêm trọng, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố bị can đối với Bùi Mạnh Quốc về tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính”.

Đặc biệt, theo giấy phép ngành nghề kinh doanh, Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh là công ty hoạt động với khoảng 37 lĩnh vực sản xuất như: sản xuất các cấu kiện kim loại; sản xuất thùng, bể chứa và dụng cụ chứa đựng bằng kim loại; sản xuất nồi hơi (trừ nồi hơi trung tâm); rèn, dập, ép và cán kim loại; sản xuất dao kéo, dụng cụ cầm tay và đồ kim loại thông dụng; sửa chữa các sản phẩm kim loại đúc sẵn; sửa chữa máy móc, thiết bị,… (không có lĩnh vực nào liên quan đến ngành y hay lĩnh vực y tế).

Trong đó, ngành nghề kinh doanh chính của công ty là “Thoát nước và xử lý nước thải”. Mặc dù vậy, công ty Trâm Anh lại được Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn thuê để bảo trì, sửa chữa thiết bị tại khoa Thận, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ sự việc.

Liên quan tới việc xử lý trách nhiệm của những người liên quan, hai cá nhân khác là Trần Văn Sơn – cán bộ Phòng vật tư Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình và bác sỹ Hoàng Công Lương đã bị khởi tố và bắt tạm giam. Theo đơn đề nghị của các tổ chức y khoa, ngày 5/7, bác sỹ Hoàng Công Lương đã được tại ngoại trong quá trình điều tra vụ án.

Ngày 7/7, ông Trần Quang Khánh – Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình cho biết Hội đồng kỷ luật Sở Y tế Hòa Bình đang tiếp tục xem xét sai phạm của ông Trương Quý Dương (Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) và sẽ đưa ra hình thức kỷ luật cụ thể trong thời gian tới. Ông Dương đã bị tạm đình chỉ công tác 2 lần và tới thời điểm ngày 7/7, đợt tạm đình chỉ công tác lần 2 đã hết 15 ngày.

Hải Anh

Xem thêm: