Ngày 26/6, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ nữ nhân viên Eximbank chiếm đoạt 50 tỷ đồng tiền gửi của 6 khách hàng đã được mở lại. Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thị Lam khai dùng 2,1 tỷ đồng trong số tiền chiếm đoạt được để xây nhà cho bố mẹ chồng.

Eximbank, Nguyen Thi Lam
Bà Nguyễn Thị Lam (phải) – nguyên nhân viên ngân quỹ Eximbank Đô Lương bị khởi tố bị can vào ngày 9/4.

Trước phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thị Lam – nguyên nhân viên Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương (Nghệ An) khai sau khi rút thành công số tiền 50 tỷ đồng trong tài khoản tiền gửi của 6 khách hàng VIP đã chuyển vào tài khoản của bạn bè, người thân. Bị cáo dùng số tiền chiếm đoạt được để mua nhà, ôtô,  và cho vay lại. Trong đó bị cáo khai đã dùng 2,1 tỷ đồng xây nhà cho bố mẹ chồng là ông Nguyễn Huy Lương và bà Lê Thị Yến tại phường Hưng Dũng, TP.Vinh (Nghệ An).

Ngoài bị cáo Lam, còn có 15 bị can khác của ngân hàng Eximbank chi nhánh Đô Lương và Eximbank TP. Vinh bị truy tố về tội “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.”

Những bị can này từng giữ các chức vụ kiểm soát viên, phó phòng tín dụng, nhân viên ngân quỹ và giao dịch viên. Trong đó có ông Đặng Đình Hồng, nguyên Giám đốc Eximbank chi nhánh Đô Lương.

Trước đó, phiên tòa này đã tạm hoãn 2 lần do vắng mặt  nhiều người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án, trong đó có bố mẹ chồng của bị cáo Lam.

Theo hồ sơ vụ việc, từ năm 2012 đến tháng 8/2016, bà Nguyễn Thị Lam đã có hành vi lừa dối để khách hàng ký vào lệnh chi, ký khống ủy nhiệm chi, giả mạo chữ ký khách hàng để chiếm đoạt sô tiền hơn 50 tỷ đồng của 6 khách hàng.

Bị can Đặng Đình Hồng – nguyên Giám đốc Eximbank Đô Lương thừa nhận hiểu rõ nguyên tắc rút tiền, chuyển khoản tiết kiệm tại ngân hàng nhưng do tin tưởng bà Lam nên đã ký các thủ tục cho bà Lam rút, chuyển tiền của khách hàng ngay cả khi không có mặt khách hàng và sổ tiết kiệm khách hàng đang giữ.

Trong diễn biến liên quan, sáng ngày 26/6, 2 trong số 6 khách hàng bị mất tiền trong vụ việc trên đã được Eximbank tạm ứng số tiền 32 tỷ đồng, số tiền còn lại Eximbank sẽ chờ phán quyết từ tòa án rồi mới quyết định.

Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Thị Lam cũng đã hoàn trả được cho 1 khách hàng số tiền 4,7 tỉ đồng.

Dự kiến phiên tòa xét xử sẽ kéo dài trong 2 ngày 26 và 27/6/2018.

Tú Mỹ

Xem thêm: