Hôm nay (26/3), cơ quan điều tra đã khám xét ngân hàng Eximbank chi nhánh TP.HCM (trụ sở tại đường Đồng Khởi, quận 1, TP.HCM) và bắt giữ hai nhân viên Eximbank Hồ Ngọc Thủy và Nguyễn Thị Thi.

eximbank
(Ảnh: eximbank.com.vn)

Hơn một tháng sau vụ việc bà Chi Thị Bình bị mất 245 tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng Eximbank. Trưa nay (26/3), cơ quan công an đã đến khám xét chi nhánh ngân hàng Eximbank và bắt giữ 2 nhân viên phòng giao dịch khách hàng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (C44), Bộ Công an đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam, thực hiện lệnh khám xét nơi làm việc và nơi ở của hai bị can Hồ Ngọc Thủy và Nguyễn Thị Thi (nhân viên ngân hàng Eximbank chi nhánh TP.HCM) về hành vi cố ý làm trái trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Hai bị can trên được xác định là những người có vai trò đồng phạm, giúp sức cho ông Lê Nguyễn Hưng – cựu Giám đốc Eximbank chi nhánh TP.HCM chiếm đoạt 245 tỷ đồng tiết kiệm của bà Chu Thị Bình.

Ông Hưng hiện đã bị khởi tố và truy nã quốc tế về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

>> Vụ mất 245 tỷ đồng: Bà Bình xem xét kiện Eximbank vì ‘phát ngôn thiếu tôn trọng’

Vụ việc bà Chu Thị Bình bị mất số tiền lớn 245 tỷ đồng đã gây xôn xao dư luận trong hơn một tháng qua. Phía Eximbank muốn đưa vụ việc ra tòa để giải quyết nhưng bà Bình lại không muốn điều đó bởi bà cho rằng ngân hàng Eximbank làm mất tiền thì phải có trách nhiệm bồi thường ngay cho bà.

Đến ngày 2/3, bà Chu Thị Bình từ chối nhận số tiền tạm ứng hơn 14,8 tỷ đồng mà phía ngân hàng Eximbank đề xuất. Theo bà Bình, số tiền này chưa được ngân hàng giải thích rõ ràng, chỉ nói chung chung là tiền hỗ trợ bà giải quyết khó khăn, trong khi đó khoản bị mất của bà không được đề cập đến.

Ngày 12/3, trên báo chí, ông Ngô Thanh Tùng – Thành viên HĐQT, Luật sư trưởng của Eximbank cho rằng “có sự tiếp sức và thông đồng” từ phía khách hàng nếu không thì ông Hưng không thể thực hiện hành vi rút tiền.

Ngày 17/3, Bà Chu Thị Bình – người bị mất 245 tỷ đồng tại Eximbank đáp trả lại và cho rằng việc Eximbank cung cấp thông tin như trên là chưa chính xác, suy diễn một chiều mang hàm ý thiếu tôn trọng đối với khách hàng. Phía luật sư đại diện cho bà Bình cũng yêu cầu Eximbank xin lỗi và cho biết sẽ xét đến khả năng khởi kiện nếu cần thiết.

Ngay khi có thông tin cơ quan công an khám xét trụ sở Eximbank chi nhánh TP.HCM, giá cổ phiếu EIB của ngân hàng này lập tức lao dốc và đang giao dịch quanh mức 14.100 đồng/cp, giảm 650 đồng/cp. Với khối lượng niêm yết hơn 1,2 tỷ cổ phiếu, đà giảm này đã khiến vốn hóa của Eximbank “bốc hơi” gần 800 tỷ đồng trong phiên giao dịch hôm nay.

Chân Hồ