Hai cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đều khai nhận tiền từ ông Phạm Nhật Vũ để chỉ đạo sớm bán cổ phần AVG cho MobiFone, theo đó ông Nguyễn Bắc Son đã nhận hối lộ hơn 3,2 triệu USD, trong khi ông Trương Minh Tuấn nhận 200 nghìn USD.

Ông Nguyễn Bắc Son (trái) và ông Trương Minh Tuấn. (Ảnh:bocongan)

Cơ quan CSĐT, Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; Đưa và nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng công ty MobiFone và một số đơn vị liên quan.

Theo đó, cơ quan CSĐT đề nghị truy tố bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn (đều là nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT) bị đề nghị truy tố về hai tội danh: “Vi phạm quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”.

Bị can Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) bị đề nghị truy tố về tội “Đưa hối lộ”.

Ngoài ra, nhiều bị can khác là lãnh đạo, cựu lãnh đạo của MobiFone và giám đốc nhiều công ty khác cũng bị truy tố.

Theo kết luận điều tra, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khai, trong quá trình thực hiện dự án, ông Phạm Nhật Vũ đã nhiều lần liên lạc để hối thúc, mong muốn ông Son chỉ đạo nhằm sớm bán được cổ phần.

Nhiệm kỳ Bộ trưởng của ông Nguyễn Bắc Son chỉ đến tháng 4/2016, nên ông Son đã chỉ đạo cho MobiFone phải mua được mảng truyền hình của AVG trong năm 2015. 

Sau khi hoàn thành dự án, MobiFone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, ông Phạm Nhật Vũ đã đến nhà riêng ông Nguyễn Bắc Son tại số 36C1 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, đưa cho ông Son 3 triệu USD.

Ngoài ra ông Nguyễn Bắc Son còn thừa nhận, vào dịp lễ, tết, ông Son đã nhận tiền của ông Cao Duy Hải, cựu Tổng giám đốc MobiFone, cụ thể 200 triệu đồng dịp 30/4/2015. Ông Son cũng nhận 200.000 USD của ông Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch MobiFone dịp Tết âm lịch 2016.

Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng thừa nhận, trong quá trình thực hiện dự án đã được ông Phạm Nhật Vũ nhiều lần gọi điện thúc giục tạo điều kiện thực hiện nhanh. Sau khi hoàn thành dự án, ông Vũ đã đến phòng làm việc của ông Tuấn, đưa số tiền 200.000 USD. Ông Tuấn nhận thức được việc ông Vũ đưa tiền cho mình vì ông có tham gia dự án, ký quyết định 236.

Quá trình điều tra, các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn nhận thức số tiền nhận từ ông Phạm Nhật Vũ là hưởng lợi bất chính nên đã viết đơn xin khắc phục hậu quả. Ông Son xin nộp số tiền hơn 500 triệu đồng; ông Tuấn xin nộp 2,12 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Đối với bị can Lê Nam Trà , cựu chủ tịch HĐTV MobiFone, ông Trà cho biết cũng nhận được 2,5 triệu USD từ ông Phạm Nhật Vũ sau khi hoàn thành dự án. Số tiền này ông Trà đã sử dụng cá nhân. Sau đó ông Trà đã đề nghị xin được khắc phục toàn bộ số tiền 2,5 triệu USD hưởng lợi bất chính.

Ngoài ra, ông Trà còn khai dịp Tết âm lịch 2016 đã biếu ông Nguyễn Bắc Son số tiền 700.000 USD, trong đó có 500.000 USD nhận từ ông Vũ. Tuy nhiên, ông Trà xác định đây là việc dân sự cá nhân giữa ông với ông Son nên không yêu cầu đề nghị xem xét trong vụ án.

Bị can Cao Duy Hải, cựu thành viên Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc MobiFone khai sau khi hoàn thành dự án, vào tháng 4/2016, ông Phạm Nhật Vũ đã đưa 500.000 USD biếu ông Hải. Sau đó ông Hải đã có đơn xin nộp lại toàn bộ số tiền trên để nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Theo kết luận điều tra, những sai phạm trên đã gây nguy cơ thiệt hại vốn nhà nước tại MobiFone hơn 7.000 tỷ đồng.

Khoản 4 – Điều 354 Bộ Luật hình sự về Tội nhận hối lộ quy định:

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

  1. a) Của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá 1 tỷ đồng trở lên;
  2. b) Gây thiệt hại về tài sản 5 tỷ đồng trở lên.

Tuấn Minh (t/h)

Xem thêm: