Thanh tra Chính phủ vừa chỉ ra hàng loạt sai phạm của UBND TP.HCM và các sở, ban, ngành liên quan về quy hoạch, đền bù, giải phóng mặt bằng cho người dân tại dự án Khu đô thị Thủ Thiêm.

xay cau thu thiem 4
Khu đô thị Thủ Thiêm. (Ảnh: qua skyscrapercity.com)

Ngày 7/9, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra nội dung liên quan đến khiếu nại về đất đai của người dân tại dự án Khu đô thị Thủ Thiêm.

Theo đó, nhiều sai phạm của UBND TP.HCM, Bộ Xây dựng và Văn phòng Chính phủ đã được chỉ ra.

Theo kết luận của Thanh tra Chính Phủ (TTCP), năm 1996 Thủ tướng phê duyệt quy hoạch Thủ Thiêm thành khu đô thị mới trên tổng diện tích 930 ha (gồm 770 ha khu đô thị và 160 ha tái định cư) là đúng thẩm quyền và có hiệu lực.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, UBND TP.HCM và các sở ban ngành liên quan đã làm chênh lệch khoảng 10 ha so với diện tích đất đã được thẩm định; điều chỉnh diện tích và ranh giới dự án không đúng thẩm quyền…

Cụ thể, qua kiểm tra, TTCP kết luận việc UBND TP.HCM lấy 4,3 ha đất thuộc Khu phố 1, phường Bình An để thực hiện một số dự án thuộc khu đô thị mới là chưa có đủ cơ sở pháp lý, dẫn đến không xác định đủ diện tích đất phục vụ tái định cư theo quy hoạch.

Bên cạnh đó, TTCP cũng chỉ rõ nhiều sai phạm trong quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư cho người dân Thủ Thiêm liên quan tới dự án như: không lập phương án đền bù, giải phóng mặt bằng; không có kế hoạch xây dựng nhà tái định cư trước khi giải phóng mặt bằng; khi thực hiện còn một số hạn chế, bất cập… dẫn đến phát sinh khiếu nại về chế độ, chính sách đền bù, hỗ trợ.

Về khu vực 160 ha đất tái định cư, UBND TP đã vi phạm các quy định của pháp luật trong việc lập, trình, phê duyệt quy hoạch và thu hồi đất trong phạm vi khu tái định cư đã được Thủ tướng phê duyệt.

Theo đó, cơ quan này đã tiến hành thu hồi và giao 144,6 diện tích đất – vốn được quy hoạch làm tái định cư – cho các nhà đầu tư để kinh doanh nhà ở, văn phòng, khu vui chơi…

Việc này dẫn đến hậu quả làm phá vỡ quy hoạch, không đủ đất để bố trí tái định cư theo quy hoạch, dự án bị đình trệ do người dân khiếu nại kéo dài, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Từ các kết luận trên, Tổng thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc phê duyệt quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch; thu hồi đất, đền bù, tái định cư; việc lưu trữ hồ sơ, tài liệu, bản đồ…

Rà soát từng trường hợp cụ thể người dân đang khiếu nại, đặc biệt là các hộ dân nằm trong khu vực khoảng 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch thuộc Khu phố 1, phường Bình An (Quận 2) để bồi thường.

Minh Sơn

Xem thêm: