Sau tháng 4 vắng bóng trên kênh phát hành trái phiếu do ảnh hưởng của sự kiện Tân Hoàng Minh, các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đã quay lại thực hiện phát hành thêm hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu để vay vốn trong 2 tháng gần đây.

Doanh nghiệp ngân hàng và BĐS vẫn là hai nhóm phát hành trái phiếu chiếm tỷ trong cao nhất trong 6 tháng đầu năm 2022. (Ảnh ghép: Đức Minh/Shutterstock/baochinhphu.vn)

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA), sau tháng 4 tạm dừng hoạt động phát hành trái phiếu do ảnh hưởng từ sự kiện hủy 9 lô trái phiếu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, các doanh nghiệp BĐS đã hoạt động trở lại trên kênh này để huy động hàng chục nghìn tỷ đồng trong tháng 5 và 6.

Theo đó, trong tháng 5/2022, các doanh nghiệp BĐS đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp để huy động khoảng 7.289 tỷ đồng làm dự án.

Nhóm ngân hàng thương mại vẫn đứng đầu về giá trị phát hành với 14.629 tỷ đồng, tương đương 60,7% tổng giá trị phát hành. Xếp thứ 2 là nhóm doanh nghiệp BĐS chiếm 28,5% tổng giá trị phát hành.

Trong đó, riêng Công ty cổ phần (CP) Đầu Tư Địa Ốc Nova đã phát hành 5.774 tỷ đồng trái phiếu với kỳ hạn 10 năm.

Bên cạnh đó, một loạt doanh nghiệp địa ốc cũng đã trở lại kênh phát hành trái phiếu để huy động vốn trong tháng 5 như Công ty TNHH Đầu tư và kinh doanh địa ốc Mỹ Phú (700 tỷ đồng); Công ty CP Đầu tư và phát triển bất động sản An Gia (300 tỷ đồng); Công ty CP Long Thành Riverside (105 tỷ đồng)…

Ngoài ra, tháng 5 cũng ghi nhận hai doanh nghiệp bất động sản nghỉ dưỡng huy động hàng nghìn tỷ đồng thông qua kênh trái phiếu gồm Công ty CP Đầu tư và phát triển du lịch Phú Quốc phát hành hơn 717 tỷ đồng; Công ty CP Sunbay Ninh Thuận phát hành 900 tỷ đồng.

Đến tháng 6, các doanh nghiệp BĐS tiếp tục hoạt động trên kênh huy động vốn này với việc Công ty CP Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc phát hành 150 tỷ đồng trái phiếu; Công ty CP Đầu tư Nam Long phát hành 500 tỷ đồng; Tập đoàn Novaland phát hành thêm hơn 2.000 tỷ đồng…

Theo Zing, ước tính từ đầu năm đến cuối tháng 6, các doanh nghiệp BĐS đã phát hành tổng cộng 152.385 tỷ đồng trái phiếu, trong đó có hơn 94% là phát hành riêng lẻ.

Cũng trong giai đoạn này, VBMA cho biết bất động sản là nhóm doanh nghiệp có lượng phát hành trái phiếu cao thứ 2, chỉ sau các ngân hàng thương mại.

Kiến Minh