Tại phiên tòa diễn ra chiều ngày 29/10, HĐXX đã chưa tuyên án như dự kiến mà quay lại phần xét hỏi xoay quanh vấn đề giám định thiệt hại và sau đó cho tạm hoãn phiên tòa đến ngày 22/11.

phien toa Vinasun kien Grab
Đại diện phía Grab tại phiên tòa. (Ảnh: Gia Minh)

Lý do tiếp tục tạm hoãn phiên tòa được Chủ tọa cho biết là do xét thấy “cần phải xác minh, bổ sung chứng cứ liên quan đến kết luận giám định thì mới giải quyết được.”

Theo kế hoạch chiều ngày 29/10, HĐXX TAND TP.HCM sẽ tuyên án vụ tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa Vinasun và Grab. Nhưng Chủ tọa đã không tuyên án như dự kiến, mà quay lại phần xét hỏi xung quanh vấn đề giám định thiệt hại, làm cơ sở cho khoản 41,2 tỷ mà Vinasun đòi Grab phải bồi thường.

Lý giải về điều này, Chủ tọa cho rằng những con số giải thích về phần thiệt hại của Vinasun khó lý giải do không có mặt người giám định tại phiên xử nên HĐXX sẽ hỏi lại để làm rõ hơn.

Trước đó trong phiên tòa ngày 23/10, sau nhiều ngày diễn ra phiên tòa, VKSND TP.HCM đã đề nghị HĐXX chấp nhận toàn bộ yêu cầu bồi thường của Vinasun, buộc Grab phải bồi thường hơn 41,2 tỉ đồng được cho là thiệt hại do Grab gây ra đối với Vinasun.

Tại phiên tòa, đại diện VKS cho rằng giấy đăng ký kinh doanh của Grab thể hiện lĩnh vực đăng ký kinh doanh vận tải mặc dù theo Đề án 24 Grab chỉ cung cấp nền tảng kết nối. Grab đã lợi dụng Quyết định 24 để điều hành dịch vụ vận tải taxi: thu tiền cước, quản lý tài xế, quyết định mức chiết khấu, thưởng phạt với tài xế… Bên cạnh đó, Grab đã thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi, trong đó có cả cuốc xe 0 đồng.

Theo VKS, từ đây có đủ cơ sở xác định Grab là doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi, kinh doanh không đúng Đề án 24, vi phạm Luật Doanh nghiệp 2014.

Bên cạnh đó, trả lời việc bị đơn Grab cho rằng “vụ án không thuộc thẩm quyền của tòa mà chỉ là khiếu kiện hành chính”, đại diện VKS cho biết Đề án 24 không phải là đối tượng khởi kiện trong vụ án nên đề nghị đưa Bộ GTVT vào tham gia tố tụng là không cần thiết.

Tại phiên tòa hôm nay, đại diện của Vinasun một lần nữa khẳng định chính hành vi cạnh tranh không lành mạnh của Grab là nguyên nhân dẫn đến giá trị vốn hóa của doanh nghiệp trên thị trường bị sụt giảm và yêu cầu Grab bồi thường thiệt hại 41,2 tỷ đồng.

Tú Mỹ

Xem thêm: