Categories: Kinh TếKinh doanh

‘Vua’ bánh mì công bố công thức làm bánh mì thanh long

Không chỉ thử nghiệm thành công và bán ra với mức giá phổ thông 6.000 đồng/chiếc, người sáng tạo ra loại bánh mì thanh long mới đây đã chia sẻ công thức làm bánh mì thanh long, hy vọng nhiều người cùng giúp tiêu thụ nông sản.

Bánh mì thanh long với nguyên liệu là thanh long ruột đỏ. (Ảnh: FB ABC Bakery & Café)

Bắt đầu được bán ra từ đầu tháng 2, bánh mì thanh long của cửa hàng ABC Bakery (Công ty TNHH Một thành viên bánh kẹo Á Châu – ABC) trên đường Nguyễn Trãi, quận 5 (TP.HCM) nhanh chóng thu hút người tiêu dùng không chỉ bởi vị lạ, mức giá phổ thông mà còn bởi giá trị giúp “giải cứu” thanh long không bán được do ảnh hưởng dịch corona.

Ông Kao Siêu Lực – người sáng tạo ra bánh mì thanh long. (Ảnh: FB Gia Phú)

Ông Kao Siêu Lực, chủ thương hiệu bánh kẹo Á Châu – ABC, Chủ tịch Hiệp hội Bánh mì quốc tế khu vực Đông Nam Á, cũng là người sáng tạo ra bánh mì thanh long cho biết ý tưởng làm bánh mì thanh long xuất phát từ một lần đi công tác miền Tây, thấy thanh long chín đầy ruộng nhưng không xuất được. Ông muốn giúp nhưng chỉ mua về ăn thì không được bao nhiêu. Vậy nên ông quyết định thử dùng thanh long làm bánh mì.

Ngoài bánh mì baguette, ông Lực cũng cho ra đời thêm nhiều sản phẩm làm từ nguyên liệu thanh long ruột đỏ. (Ảnh: FB Gia Phú)

Ông cho biết vì thanh long vừa có đường trái cây, vừa có vị chua đặc trưng nên phải thay đổi công thức, thêm muối, hạ nhiệt độ nướng và kéo dài thời gian nướng. Sau vài lần thất bại và 3 ngày thử nghiệm, mẻ bánh mì thanh long đã ra đời thành công.

Công thức bánh mì thanh long ruột đỏ (thanh long sau khi bỏ vỏ, nghiền nát và cấp đông có thể dự trữ dùng dần để làm bánh mì):

Nguyên liệu gồm: 25kg bột mì; 14kg thanh long ruột đỏ (đã bỏ vỏ); 4,5kg nước; 625gr men tươi Lasaffre; 500gr muối;

125gr phụ gia Puratos S500 (không bắt buộc)

Bánh có trọng lượng 120gr/ổ bánh được nướng ở nhiệt độ 170-180 độ C trong vòng 20 phút.

Với công thức này sẽ cho ra khoảng 400 ổ bánh mì. Với lượng bánh ít hơn, nên giảm theo tỷ lệ các thành phần.

Hiện tại, bánh mì thanh long đang được người tiêu dùng nhận xét khá tốt về hương vị. Nhiều thành viên trên các diễn đàn về thực phẩm nhận xét khi được làm nóng, bánh giòn, thơm, vị chua nhẹ dễ chịu. Vì làm từ thanh long ruột đỏ, bánh lên màu đỏ đẹp, hạt thanh long lẫn vào giòn và ngậy như hạt mè đen.

Bánh mì thanh long đang được bán với mức giá phổ thông 6.000 đồng/chiếc, chủ yếu để giúp nhiều người biến đến. Bánh chứa đường trái cây, Vitamin C từ thanh long, tốt cho sức khỏe. (Ảnh; FB Gia Phú)

Ông Lực cho hay với giá bán 6.000 đồng/chiếc, công ty chưa tính lời lỗ mà chủ yếu giới thiệu sản phẩm mới. Việc chia sẻ công thức sẽ giúp nhiều tiệm bánh cùng làm, có như vậy mới giúp tiêu thụ nhiều thanh long hơn.

Ngoài ra, ông Lực cho biết sẽ chào hàng đến các khách hàng lớn là doanh nghiệp chế biến thực phẩm, doanh nghiệp thức ăn nhanh, nếu họ có nhu cầu hoặc có ý tưởng phát triển sản phẩm gì khác thì sẽ càng giúp nông dân không phải bán đổ bán tháo vì không xuất được thanh long.

Ông Lực vừa nghiên cứu để cho ra nhiều sản phẩm từ trái thanh long, vừa giới thiệu với các nhãn hàng lớn để hỗ trợ nông dân trồng thanh long. (Ảnh: FB ABC Bakery & Café)

Hiện tại ngoài bánh mì baguette, bánh mì thanh long khoai môn, bánh thanh long phô mai cũng đã được ra đời và bán giới thiệu. Ông Lực cho biết sẽ nghiên cứu để cho ra đời thêm nhiều sản phẩm từ trái thanh long trong thời gian 2 tháng tới.

Nguyễn Quân (T/h)

Nguyễn Quân

Share
Published by
Nguyễn Quân

Recent Posts

‘Chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế bị đứt gãy’, cần thay đổi phương cách ngừa dịch

"Nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản [...] Nhiều lao động ở các…

45 mins ago

Dân biểu James Comer yêu cầu xem dữ liệu gốc của báo cáo nguồn gốc COVID-19

Nghị sĩ James Comer đã yêu cầu xem tất cả các dữ liệu tình báo…

1 hour ago

Ngày 17/9 có 11.521 ca COVID-19, tăng 1.024 ca so với 16/9

Trong 11.521 ca nhiễm Bộ Y tế công bố ngày 17/9 có 11.506 ca ở…

2 hours ago

Bản tin tối 17/9: Chơi ‘xóc đĩa’ tại Đài Loan, 31 công nhân VN bị bắt

Chơi 'xóc đĩa' trong container tại Đài Loan, 31 người Việt bị bắt; Ông Blinken…

2 hours ago

Ngoại trưởng Blinken xóa tweet nói rằng Hoa Kỳ sẽ “sát cánh với người dân Hồng Kông”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã chỉnh sửa một tweet lên án Bắc Kinh…

4 hours ago

TP.HCM ‘thần tốc’ xét nghiệm toàn dân đến 30/9, chuyên gia nói ‘không nên vì rất tốn kém’

Từ nay đến 30/9, TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân ở vùng…

4 hours ago