Mới đây, thương hiệu bánh mì nổi tiếng gốc Việt Lee’s Sandwiches đã bị phạt khoản tiền 250.000 USD, quản chế trong thời gian 4 năm và tạm ngưng sản xuất vì các tội danh: Bán và vận chuyển các thực phẩm chưa được kiểm định trong sản xuất; bán và vận chuyển các sản phẩm gia cầm có chất độc hại, chưa được kiểm định. Các hình phạt trên được đưa ra trong bản án đệ trình lên Tòa án Liên bang Mỹ ở Santa Ana ngày 18/3/2021, theo tờ Orange County Register.

bánh mì
(Ảnh minh họa: Par TonelsonProductions/Shutterstock)

Theo đó, công ty này không được tham gia vào bất kỳ hoạt động nào liên quan tới việc chuẩn bị hoặc sản xuất bất kỳ sản phẩm thịt hoặc sản phẩm gia cầm nào. Trong thời gian này, Lee’s Sandwiches sẽ chịu sự giám sát nghiêm ngặt các hoạt động của mình, bao gồm theo dõi nơi cư trú, quá trình làm việc và báo cáo thường xuyên cho người quản chế.

Các quan chức liên bang cho biết vụ việc không liên quan đến khiếu nại của khách hàng, mà là kết quả của một cuộc kiểm tra không báo trước vào tháng 5/2015 tại một cơ sở sản xuất của công ty ở 7180 Đại lộ Lampson, Garden Grove. Vào thời điểm đó, Lee’s Sandwiches đã bị thanh tra của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) thu hồi gần 300 tấn thịt gà, thịt bò và thịt lợn do vi phạm nguyên tắc về an toàn thực phẩm. Công ty này sau đó đã nhận tội danh phân phối thịt chưa qua kiểm định.

Ông Lê Văn Chiêu, người sáng lập thương hiệu bánh mì Lee’s Sandwiches, khẳng định vụ việc “không liên quan gì đến an toàn của người tiêu dùng” hay chất lượng thực phẩm. Thay vào đó, công ty phải đối mặt với cáo buộc của USDA về cách đóng gói lại thực phẩm và mang dấu kiểm định trái phép trên các gói thực phẩm chưa được kiểm định.

“Tất cả điều này đã xảy ra vào năm 2015”, ông Chiêu cho biết. “Kể từ đó, mọi thứ đều diễn ra tốt đẹp. Tôi rất tự hào, may mắn và cảm ơn vì khách hàng luôn ủng hộ cửa hàng của chúng tôi”.

Theo ông Lê Văn Chiêu, công đoạn đóng gói trước bao gồm việc chia nhỏ các gói thịt nặng 2,2kg (đã được Bộ Nông nghiệp Mỹ phê duyệt) thành các gói nhỏ hơn có trọng lượng 0,45kg để phân phối cho các nhà hàng của mình trên khắp California và các tiểu bang khác.

“Họ nói: ‘Ông không được đóng gói lại thịt’, và chúng tôi đồng ý với điều này. Chúng tôi đã ngừng làm điều đó từ năm 2015”.

Theo ông Joshua Robbins, luật sư của công ty, vụ việc này đã bị trì hoãn cho đến thời điểm cuối năm 2019, khi thời hiệu xử lý sắp hết. “Đây là hành vi vi phạm quy định về kỹ thuật xảy ra hơn 6 năm trước và không liên quan đến bất kỳ vấn đề an toàn thực phẩm nào trên thực tế, nhưng có liên quan đến việc vi phạm quy định về yêu cầu kiểm định, và họ đã tiến hành khắc phục ngay sau khi được thông báo”, ông cho biết.

Lee’s Sandwiches (nổi tiếng với cà phê ngọt, bánh ngọt và bánh mì) hiện có khoảng 60 địa điểm kinh doanh tại các tiểu bang California, Arizona, Nevada, Oklahoma, Oregon và Texas, hầu hết đều dưới dạng nhượng quyền thương mại.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: