Những khu vườn cây thẳng đứng đang làm thay đổi bộ mặt của thành phố Mexico, một giải pháp kiến trúc xanh độc đáo.

(ảnh: VerdMX)
(ảnh: VerdMX)

Khi nói đến những vùng đô thị ngổn ngang, có thể bạn sẽ nghĩ đến một bầu không khí ngột ngạt ô nhiễm, nhà lầu bê tông cốt thép và xe cộ nườm nượp tấp nập… Cây xanh có thể là một giải pháp, nhưng mật độ bê tông dày đặc nơi thành phố có thể khiến không gian dành cho cây xanh bị thu hẹp đến mức thảm hại.

Năm 2012, tổ chức phi lợi nhuận VerdMX bắt đầu kiến lập các vườn cây “thẳng đứng” thân thiện với môi trường xung quanh thành phố Mexico. “Mục đích chính của các vườn cây thẳng đứng là thay đổi bộ mặt thành phố”, kỹ sư Fernando Ortiz Monasterio trao đổi với tờ New York Times. “Đây là một cách cải tạo môi trường [theo hướng tích cực]”.

(ảnh: VerdMX)
(ảnh: VerdMX)

Bốn năm sau, nhờ một bản kiến nghị trên trang Change.org, một sáng kiến tương tự mang tên “Via Verde” đã mở rộng quy mô trồng cây, tích hợp vào các công trình hiện tại trong thành phố.

“Chương trình Via Verde sẽ thiết lập và duy trì hơn 40.000 m2 vườn thẳng đứng trên hơn 700 cột trụ tại tầng hai của xa lộ vành đai bao quanh Mexico City”, bản kiến nghị cho hay. “Chương trình này sẽ phủ xanh hơn nữa thủ đô Mexico, mang đến nhiều lợi ích môi trường cho người dân và thay đổi tích cực cảnh quan đô thị của một trong những tuyến đường tấp nập nhất thành phố, với hơn 30 km chiều dài”. Cây xanh sẽ mọc xung quanh viền kim loại được gắn vào các cột trụ, ở giữa lót một lớp đệm để tránh làm hư hại công trình cao tốc.

(ảnh: VerdMX)
(ảnh: VerdMX)
(ảnh: VerdMX)
(ảnh: VerdMX)

Dự án dự kiến trồng đủ lượng cây xanh để cung cấp oxy cho hơn 25.000 người dân và tạo ra hàng trăm việc làm—trực tiếp hay gián tiếp. “Các vườn cây thẳng đứng được trồng trên các bức tường mặt ngoài tòa nhà với các loài cây sinh trưởng không cần đất”, theo bài viết Mexico City: Một nền kinh tế trí thức. “Trong số đó có thực vật biểu sinh, nhiều loại rêu và địa y, cây phong lan, dương xỉ và thực vật họ dứa. Cũng được gọi là ‘thực vật không khí’, rất nhiều loại cây này sinh trưởng phụ thuộc vào cây khác và không bén rễ vào đất. Các vườn thẳng đứng đóng vai trò thanh lọc không khí và điều tiết nhiệt độ, giảm thiểu nhiệt độ bên ngoài lên đến 8 độ C cũng như ô nhiễm tiếng ồn lên đến 10 decibel”.

“Chúng ta đang sống trong một thành phố rất xám xịt”, giám đốc dự án Fernando Ortiz Monasterio trao đổi với Reuters. “Rất xám xịt. Và chúng ta quên mất điều đó vì chúng ta đã quen với một cảnh quan đô thị như vậy. Nhưng ngay khi chúng ta bắt gặp một công viên, một không gian xanh, chúng ta chợt nhận ra tâm trạng mình đã thay đổi”.

Video về dự án:

Theo Food&Wine
Việt Anh (T/H)