Cục Hải quan TP.HCM vừa cho biết trong tháng 1/2018, không có chiếc ô tô nào nhập về Việt Nam qua cảng TP.HCM do bị vướng các quy định ngặt nghèo từ Nghị định 116 có hiệu lực từ 1/1/2018.

nhap khau o to
Không 1 chiếc ô tô nào nhập cảng TP.HCM trong tháng đầu năm 2018. (Ảnh minh họa: Shutterstock)

Số liệu Tổng cục Hải quan vừa công bố cho thấy lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam trong nửa tháng đầu năm 2018 sụt giảm nghiêm trọng. Cụ thể, lượng ô tô dưới 9 chỗ nhập về chỉ vỏn vẹn 6 chiếc; nếu tính thêm các loại xe khác (ô tô trên 9 chỗ, ô tô vận tải) thì cũng chỉ có 60 chiếc.

Điều này trái ngược hẳn với những năm trước, thời điểm tháng đầu năm lượng xe nhập khẩu về thường tăng mạnh để phục vụ nhu cầu tăng cao trong dịp Tết.

Số liệu chính thức từ Tổng cục thống kê cũng cho thấy xu hướng giảm, cụ thể, theo cơ quan này, lượng ô tô nguyên chiếc nhập về trong tháng 1/2018 chỉ có 1.000 chiếc với tổng giá trị 94 triệu USD, giảm đến 13.000 chiếc so với tháng 12 năm 2017 và giảm 12.800 chiếc so với tháng 1 năm 2017, trong khi giá trị cũng thấp hơn 266 triệu USD.

Sự sụt giảm này được cho là bị ảnh hưởng bởi Nghị định 116/2017 đã thắt chặt kiểm tra đối với xe nhập khẩu. Trong đó nổi bật là yêu cầu về các bài kiểm tra khí thải và an toàn kỹ thuật (phải có giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại của nước sản xuất, phải có đường thử chuyên dụng, phải kiểm từng lô thay vì chứng nhận theo chủng loại…).

Chủ tịch Toyota Thái Lan, ông Michinobu Sugata phát biểu với báo chí: “Chúng tôi chờ đợi một bước nhảy vọt trong năm 2018 nhưng rào cản phi thuế quan mà Chính phủ Việt Nam đưa ra khiến chúng tôi không thể xuất khẩu xe sang thị trường này”.

Ô tô cũ tăng giá

Tình trạng giảm sút trầm trọng nguồn xe nhập khẩu này đã khiến ô tô trong nước trở nên khan hàng trước dịp cận Tết Nguyên đán, đẩy giá xe tăng vọt.

Nhiều người kỳ vọng giá xe ô tô nhập khẩu sẽ giảm khi thuế suất nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ ASEAN về 0%. Tuy nhiên, trái với mong đợi, lượng xe mới về giảm sút nghiêm trọng. Những người chờ đợi sang năm 2018 để được mua ô tô giá rẻ nhờ thuế giảm đã vô cùng thất vọng.

Theo đại diện một showroom, so với ba tháng trước đây, xe cũ tăng giá thêm 5-10%. Với chiếc xe tầm trung giá tăng từ 20-30 triệu đồng, còn xe cũ dòng cao cấp cũng theo đà tăng giá hàng trăm triệu đồng/chiếc.

Trước đó, thông tin từ Nikkei Asian Review cho hay hai nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Nhật Bản là Toyota Motor và Honda Motor vừa quyết định ngừng việc xuất khẩu xe sang Việt Nam từ năm 2018 do ảnh hưởng bởi Nghị định 116/2017 của Chính phủ Việt Nam về điều kiện sản xuất, lắp rắp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô.

Theo đại diện Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), xe nhập khẩu dự báo sẽ không thể về nước sớm ít nhất trong vòng 3 tháng tới.

Tường Văn