Vụ tấn công mã độc WannaCry vào hôm thứ Sáu tuần trước và đồng tiền ảo Bitcoin tăng giá cao kỷ lục lên mức 1.900 USD, đã đưa đồng tiền ảo Bitcoin trở thành đề tài nóng trong những ngày vừa qua.

Tại sao WannaCry lại đòi tiền chuộc là Bitcoin mà không phải là bất cứ một đồng tiền nào khác?

Bởi vì đồng tiền ảo Bitcoin mang lại sự bảo mật tối đa mà không phải qua bất cứ một tổ chức trung gian hay ngân hàng nào khác- điều sẽ làm quá trình chuyển tiền luôn nằm trong tầm kiểm soát của cơ quan an ninh. Và thực tế cho thấy chuyển tiền qua ngân hàng là không an toàn và dễ bị theo dõi nhất. Trong khi đó, với giao dịch bằng Bitcoin, những người giao dịch được cung cấp rất nhiều ẩn danh.

Qua theo dõi, các chuyên gia tổng kết, các tài khoản nặc danh được dùng để thu các khoản tiền chuộc từ vụ tấn công hôm thứ 6 tuần trước đã lên đến hơn 50.000 USD.

Một Bitcoin bây giờ có giá cao hơn 1 ounce vàng. Giá Bitcoin đã tăng gần gấp 4 lần chỉ sau 1 năm từ mức 457 USD/1BTC lên mức 1.735 USD như hiện tại.

(Giá trị Bitcoin lên cao kỷ lục hơn 1.800 USD vào ngày 11/5/2017)

Bitcoin đang ngày càng trở nên phổ biến với hơn 300.000 giao dịch hằng ngày trên trang Overstock.com, trong khi con số này vào năm ngoái là 230.000 giao dịch.

Bitcoin đang ngày càng được chấp nhận

Ra đời từ năm 2009, đồng tiền Bitcoin được sáng lập bởi một người hay một nhóm người Nhật dưới tên Satoshi Nakamoto. Và không ngừng tăng giá kể từ đó, mức giá hiện tại đã đưa toàn bộ tổng giá trị đồng Bitcoin đang lưu hành – hay còn gọi là “mức vốn hóa thị trường” vượt mức 50 tỷ USD.

Cryptocompare, website chuyên về dữ liệu đã phân tích việc mua bán đồng Bitcoin trong hàng chục sàn giao dịch trên toàn cầu, cho biết, khoảng 50% khối lượng giao dịch trong 24 giờ qua được thực hiện theo tỷ giá giữa đồng bitcoin và đồng Yên.

Charles Hayter, người sáng lập trang web này cho biết: “Gần đây, người Nhật đã nhiệt tình chào đón cách tiếp cận hướng về đồng Bitcoin khi xem nó như một hình thức thanh toán hợp pháp – được chấp nhận và phê chuẩn bởi các quy trình pháp lý.”

Ngoài ra, Charles Hayter cũng bổ sung thêm: “Ngay cả việc Trung Quốc giám sát giao dịch loại tiền này cũng có thể xem đó chỉ như là một động thái tích cực cho ngành công nghiệp này.”

Hình thức kêu gọi vốn bằng tiền điện tử (ICO)

Cơn sốt tăng giá của đồng tiền Bitcoin còn được hỗ trợ bởi sự bùng nổ của ICO – hình thức kêu gọi vốn bằng cryptocurrency (tiền điện tử) và token (mã thông báo) cũng là một động lực hấp dẫn cho giới đầu cơ tiền ảo. ICO là một hình thức gọi vốn mới không chịu ràng buộc bởi bất kỳ yêu cầu pháp lý, tổ chức phát hành nào do đó thường được các công ty startup mới thành lập ưa chuộng sử dụng. Kể từ khi ra đời, ICO đã thu hút được sự quan tâm sát sao từ giới luật sư đến các chuyên gia tài chính. Người ta lo sợ ICO đã vi phạm đến luật chứng khoán hiện hành.

Các vụ ICO đang bắt đầu thu hút được nhiều nhà đầu tư mạo hiểm tiêu biểu như tỷ phú Tim Draper – người sớm ủng hộ đồng Bitcoin và mới đây tuyên bố sẽ đầu tư vào đợt phát hành ICO của Tezos trong tháng này.

“Điều tốt nhất tôi có thể làm là đưa ra ví dụ cụ thể” – tỷ phú Draper nói về kế hoạch mua token của Tezos. “Theo thời gian, tôi thực sự cảm thấy rằng một vài trong số những đợt phát hành token này sẽ làm thay đổi cả thế giới và tôi muốn đảm bảo rằng chúng sẽ được đẩy mạnh. Tôi nghĩ Tezos là một trong số đó”.

Bitcoin có xu hướng tăng giá vượt mức kỳ vọng, điều này đã tạo ra nhiều áp lực lớn. Kết hợp với việc huỷ bỏ quy định hạn chế rút tiền đối với các giao dịch bằng Bitcoin ở Hồng Kông đã làm gia tăng triển vọng tích cực dài hạn đối với đồng tiền ảo Bitcoin.

Chân Hồ (T/h)

Xem thêm: