Tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố kế hoạch cải cách thuế, được xem là đợt cải cách toàn diện nhất trong vòng ba thập niên qua, hy vọng có thể giảm thuế cho đại đa số người Mỹ. Tuy nhiên nhiều người lên án rằng kế hoạch này thiên vị giới doanh nghiệp và người giàu, làm tăng bút toán đỏ liên bang lên hàng triệu đô; dù chưa biết kế hoạch cải cách này có thể thông qua trong năm nay hay không.

Theo tờ Tạp chí Thế giới, khi tỷ phú Warren Buffett trả lời phỏng vấn chương trình PBS Newshour đã cho biết, “tôi không cần được giảm thuế,” Warren Buffett đã lên án kế hoạch giảm thuế của đảng Cộng hòa Mỹ.

Cho dù giới nhà giàu ngồi ôm số tài sản kếch xù, Warren Buffett chỉ ra, trong hệ thống bất bình đẳng này có thể giúp họ ngày càng giàu có hơn, nhưng họ lại thường xuyên la ó. Giảm thuế cho người giàu, hủy bỏ thuế thừa kế, là sai lầm khủng khiếp.

Warren Buffett cho rằng kế hoạch cải cách thuế mới, tính hủy bỏ thuế thừa kế là “sai lầm đáng sợ”, vì sẽ có lợi cho người giàu.

“Nếu phương án này được thông qua, tôi có thể để lại cho con cháu tôi 75 tỷ đô la, trong đó nhiều đứa cháu ngoan của tôi, mỗi đứa có thể được hưởng hàng tỷ đô la.” Warren Buffett chất vấn, “liệu đây có phải cách hay để phân chia tài nguyên không?”

Theo Warren Buffett, chế độ thừa kế làm cho con cháu của những người giàu được hưởng cuộc sống xa hoa vượt trội so với đa số những người bình thường khác.

“Nếu chúng may mắn, từ khi chào đời đã mang họ Warren Buffett, chúng có thể xây dựng lăng mộ cho bản thân giống những Pha-ra-ông Ai Cập, làm bất cứ thứ gì chúng muốn,” Warren Buffett nói.

Bây giờ, nếu ngay cả thuế thừa kế cũng bị hủy bỏ, với việc phân phối tài nguyên đầy bất công này thì những người có tiền sẽ tự xây dựng vương triều cho họ.

“Nếu những đứa trẻ có bản chất phá hoại, chúng có thể dùng nguồn tài sản khổng lồ này đi làm những việc ngu xuẩn, đây không thể là chuyện vui đối với chủ nghĩa tư bản,” Warren Buffett cho rằng, “khi xã hội xuất hiện vô số vấn đề bất bình đẳng thì dĩ nhiên không thể là chuyện hay ho, tôi cho rằng đây là sai lầm đáng sợ”.

Đây không phải lần đầu tiên Warren Buffett bày tỏ quan điểm về chuyện bất bình đẳng kinh tế.

“Trong quan điểm của tôi, vấn đề thực sự là, những người quá giàu có, bên trong cách làm ra của cải của họ thường có những chuyện khó chấp nhận được.”

“Nếu bạn nhìn lại năm 1982, trong 400 người đứng đầu bảng Forbes, tổng số tài sản chỉ là 93 tỷ đô la, nhưng hiện nay là 2400 tỷ đô, tăng gần 25 lần,” Warren Buffett nói: “Đây là điều không tương xứng.”

Nghe cách nói của Warren Buffett, có lẽ nhiều người có cảm tưởng đây là giọng điệu cao ngạo của một người siêu giàu, nhưng thực tế Buffett đã có hành động cụ thể, ông ấy đã dâng hiến phần lớn tài sản của mình. Ông và Bill Gates, người sáng lập Microsoft, đã cùng nhau thành lập quỹ từ thiện Giving Pledge, mời những người giàu có trên toàn thế giới đóng góp cho quỹ này, đã ghi lại tiêu chí quyên góp của họ sẽ bỏ ra ít nhất một nửa số tài sản khi họ còn sống, mục tiêu không chỉ để giúp những người đáng được giúp, cũng để khích lệ những người giàu khác làm việc này.

Tuyết Mai

Xem thêm: