Cổ phiếu của United Airlines sụt giảm vì sự phẫn nộ lan tỏa sau khi một đoạn phim video cho thấy một hành khách gốc Việt bị kéo xuống máy bay ở Chicago.

Hãng hàng không gặp khó khăn trong việc phản ứng lại vụ việc, xảy ra sau khi người đàn ông bị cáo buộc chống lại lệnh rời khỏi chuyến bay do máy bay bị đặt trước số ghế quá nhiều, cổ phiếu của United Continental Holdings (UAL, -1,15%) đã giảm tới 4%, giảm nhiều hơn 1 tỷ USD giá trị thị trường.

Việc bán tháo cũng gây ra tổn thất cho Warren Buffett, vốn là cổ đông lớn nhất của United Airlines. Công ty Berkshire Hathaway (BRK.A, -0.72%) của ông sở hữu hơn 9% cổ phần của United, trị giá khoảng 2 tỷ USD, sau khi đã đặt cược một cách bất thường vào các cổ phiếu hàng không trong những quý gần đây.

Tại thời điểm thấp nhất của cổ phiếu vào hôm thứ ba, cổ phần của Buffett ở United đã giảm hơn 90 triệu USD. Tuy nhiên, Buffett đã khôi phục một số khoản lỗ sau khi cổ phiếu của United bật lên vào buổi chiều, do cổ phiếu toàn ngành hàng không tăng lên nhờ các dấu hiệu về nhu cầu đi lại gia tăng. Thị trường đóng cửa, cổ phiếu của Mỹ giảm nhẹ hơn 1%, trong khi tổng số “hit” của Buffett từ vụ việc United Airlines là 24 triệu USD.

Buffett đã không đưa ra bình luận về vụ xì-căng-đan của United Airlines. Nhưng tổng thể, danh mục đầu tư của ông đã có một ngày khá tốt. Cổ phiếu của American Airlines (AAL, + 3.80%), mà Buffett nắm giữ nhiều hơn United, tăng gần 4%, khiến cổ phần của các nhà đầu tư tăng 73 triệu USD so với hôm qua (và bù đắp khoản lỗ của United).

Hơn thế nữa, Buffett đã đầu tư thêm 19 triệu USD cho Delta Air Lines (DAL, + 0,71%), cổ phần hãng hàng không lớn nhất của ông, cổ phiếu đã tăng gần 1% trong ngày. Thêm vào đó, cổ phiếu của Buffett trong Southwest Airlines (LUV, + 1,55%), tăng 1,6%, lên tới 36 triệu USD.

Tổng lợi nhuận ròng của Buffett trên các cổ phiếu hàng không vào hôm thứ ba, theo tính toán của Fortune là 104 triệu USD, minh hoạ một lần nữa tài năng của nhà đầu tư kiếm tiền ngay cả khi đối diện với khủng hoảng.

Trên thực tế, sự sụt giảm của giá cổ phiếu của United có thể đã tạo ra những gì Buffett cho đó là cơ hội lý tưởng để mua thêm cổ phần. Buffett, một nhà đầu tư giá trị có thiên hướng mua thêm cổ phiếu khi giá giảm, đã khuyên các nhà đầu tư nên “tham lam khi người khác sợ hãi” – hay nói cách khác, lợi dụng việc bán tháo cổ phiếu để mua cổ phiếu với giá rẻ hơn. Buffett có thể không bao giờ khẳng định liệu ông có phải là một trong những người mua cổ phần của hãng hàng không United Airlines vào hôm thứ ba hay không, nhưng các nhà đầu tư không nên quá ngạc nhiên nếu Berkshire Hathaway tiết lộ một cổ phần lớn hơn trong United vào bản tin chứng khoán tiếp theo.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành hãng hàng không United Airlines, ông Oscar Munoz cũng đang cố gắng đảo ngược một số thiệt hại gây ra bởi vụ việc. Sau khi có lời chỉ trích về lời xin lỗi đầu tiên của công ty, Munoz đã đưa ra lời xin lỗi thứ hai vào cuối ngày thứ ba, và nói rằng, “Tôi tiếp tục bị hoang mang bởi những gì đã xảy ra trên chuyến bay này và tôi xin gửi lời xin lỗi sâu sắc đến các hành khách bị cưỡng chế rời máy bay cũng như đến tất cả hành khách trên tàu”.

Theo Fortune
Chân Hồ

Xem thêm: