Bà Ngozi Okonjo-Iweala, 66 tuổi, cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria, đã được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm thứ Hai. Bà là người châu Phi đầu tiên và là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cơ quan quản lý thương mại quốc tế.

Embed from Getty Images

David Walker, Chủ tịch Đại hội đồng WTO, cho biết trong một tuyên bố: “Đây là một thời điểm rất quan trọng đối với WTO.”

Okonjo-Iweala cho biết bà “vinh dự” được chọn là người lãnh đạo tổ chức, đồng thời hứa hẹn sẽ đương đầu với những thách thức kinh tế và sức khỏe toàn cầu do đại dịch virus corona gây ra.

“Một WTO vững mạnh là rất quan trọng nếu chúng ta muốn phục hồi hoàn toàn và nhanh chóng khỏi sự tàn phá do đại dịch COVID-19 gây ra. Tôi mong muốn được làm việc với các thành viên để định hình và thực hiện các phản ứng chính sách mà chúng ta cần để đưa nền kinh tế toàn cầu phát triển trở lại”, tân TGĐ Okonjo-Iweala nói.

Bà nói thêm: “Tổ chức của chúng tôi phải đối mặt với nhiều thách thức lớn, nhưng bằng cách làm việc cùng nhau, chúng ta có thể khiến cho WTO trở nên mạnh mẽ hơn, nhanh nhạy hơn và thích ứng tốt hơn với thực tế ngày nay.”

Bà Okonjo-Iweala tiếp quản WTO trong thời điểm tổ chức này đang phải đối mặt với hàng loạt thách thức trong những năm gần đây, bao gồm cách thức quản lý thế nào cho hiệu quả trong bối cảnh gia tăng xung đột giữa hai siêu cường kinh tế là Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Những người chỉ trích tổ chức này cho biết WTO đã thất bại trong việc can thiệp vào các vi phạm kinh tế nghiêm trọng của Trung Quốc, khiến Mỹ đã phải chỉ đích danh Trung Quốc là kẻ thao túng tiền tệ và áp đặt hoặc đe dọa áp hàng tỷ đô la thuế quan đối với hàng hóa từ Trung Quốc.

Cựu TT Trump cũng đã nhiều lần cáo buộc WTO đối xử bất công với Mỹ, đồng thời chỉ trích WTO hoạt động kém hiệu quả và kêu gọi tổ chức này cải tổ nhanh chóng.

Việc bà Okonjo-Iweala lên lãnh đạo WTO diễn ra chỉ vài tháng sau khi chính quyền Trump tỏ ra không đồng tình với bà và ủng hộ một ứng cử viên khác là Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee. Tuy nhiên, bà Myung-hee đã rút lại việc ứng cử vào đầu tháng này.

Sau khi biết tin bà Yoo rút lui, văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố bày tỏ “sự ủng hộ mạnh mẽ” của chính quyền Biden-Harris đối với bà Okonjo-Iweala.

“[Bà ấy] có nhiều kiến ​​thức về kinh tế và ngoại giao quốc tế từ 25 năm làm việc cho Ngân hàng Thế giới và hai nhiệm kỳ với tư cách Bộ trưởng Tài chính Nigeria,” tuyên bố ngày 5/2 viết. “Bà ấy được mọi người kính trọng vì khả năng lãnh đạo hiệu quả và đã chứng minh được kinh nghiệm quản lý một tổ chức quốc tế lớn với số lượng thành viên đa dạng.”

Việc tìm người đảm nhận chức vụ Tổng giám đốc WTO diễn ra vào tháng 5 năm ngoái sau khi cựu Tổng giám đốc Roberto Azevêdo của Brazil tuyên bố từ chức – một năm trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc.

Bà Okonjo-Iweala sẽ chính thức đảm nhận vị trí lãnh đạo WTO vào ngày 1/3. Nhiệm kỳ của bà dự kiến ​​đến tháng 8 năm 2025.

Sau khi biết tin WTO có nữ Tổng giám đốc mới, Trung Quốc cho biết họ “hoàn toàn tin tưởng” vào người lãnh đạo mới của tổ chức này. Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết họ mong đợi WTO khôi phục các chức năng bình thường của mình “càng sớm càng tốt và thúc đẩy WTO đóng vai trò lớn hơn trong hợp tác chống dịch và phục hồi kinh tế”.

Bắc Kinh cho biết họ cũng sẽ có “những hành động cụ thể để hỗ trợ Tổng giám đốc trong công việc của bà, do đó WTO sẽ đóng góp nhiều hơn vào việc cải thiện hệ thống quản trị toàn cầu và nâng cao phúc lợi của người dân trên thế giới”.

Lê Xuân

Xem thêm: