Hôm qua 20/9, ông Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn và các bị cáo khác đã đứng lên tự bào chữa, phiên tòa xét xử đại án OceanBank rúng động công luận cả nước đã đi được 4/5 chặng đường.

dai an oceanbank: Ha Van Tham va Nguyen Xuan Son
Hà Văn Thắm (trái) và Nguyễn Xuân Sơn là 2 bị cáo có mức án đề nghị cao nhất trong đại án OceanBank

Nữ bị cáo Nguyễn Minh Thu (cựu Chủ tịch, cựu Tổng giám đốc Oceanbank) bị Viện Kiểm Sát (VKS) đề nghị mức án 24-27 năm tù, sáng qua, đã tự bào chữa cho hành vi bán ngoại tệ vượt trần tỷ giá của Nhà nước rằng doanh số bán ngoại tệ của Oceanbank vào năm 2009 rất thấp chỉ vài trăm nghìn đến 1 triệu USD, trong thời điểm mà cầu ngoại tệ ở mức rất cao trong khi nguồn cung bị hạn chế, Oceanbank đã quấn vào guồng quay bán ngoại tệ vượt trần trong hoàn cảnh đó.

Về cáo buộc Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản khi thực hiện 651 hợp đồng mua bán ngoại tệ với khách hàng, đã yêu cầu khách hàng ký 200 hợp đồng mua bán ngoại tệ với Công ty BSC, nhờ đó thu được “nguồn phí” hơn 12,9 tỷ đồng, nữ bị cáo từng là Tổng giám đốc Oceanbank mong muốn Hội đồng xét xử (HĐXX) và VKS xem xét lại cho mình. Bà Thu thanh minh rằng người ký hợp đồng mua bán ngoại tệ ngoài bản thân (khi đương chức Phó Tổng giám đốc), còn Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Sơn và Phó Tổng giám đốc phụ trách nguồn vốn.

Oceanbank-Nguyen Minh Thu
(Ảnh chụp từ video)

Tiếp sau đó là phần tự bào chữa của nữ bị cáo thứ hai trong phiên xét xử ngày 20/9, bà Lê Thị Thu Thủy (cựu Phó Tổng giám đốc Oceanbank), nữ bị cáo Thủy nói bản thân rất hối hận vì hành vi mình đã gây ra, và không nghĩ hành vi của bản thân lại bị xử lý hình sự với  mức án VKS đề nghị 11-12 năm tù.

“Bị cáo không chi chăm sóc khách hàng cho người nào, xin HĐXX, VKS đừng nhìn vào chức danh của bị cáo”, bà Thủy trình bài trong nước mắt, đồng thời xin cơ quan chức năng không phải bồi thường dân sự.

Oceanbank-Le Thi Thu Thuy
Nguyên Phó Tổng giám đốc Oceanbank, Bà Lê Thị Thu Thủy rớt nước mắt trong phiên xét xử ngày 20/9 (Ảnh chụp từ video)

Trước đó, mở đầu phiên xét xử hôm qua, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc Oceanbank, cựu Chủ tịch HĐTV Tập đoàn dầu khí Việt Nam) phát biểu trong phần tự bào chữa rằng bị cáo đã hối lỗi, mong HĐXX cho phép được dùng tài sản của mình và tài sản đang bị niêm phong để khắc phục thiệt hại, và xin giảm án tử hình.

Theo lời của bị cáo Sơn, trong thời gian làm Tổng giám đốc Oceanbank, bị cáo đã chuyển tiền mà Hà Văn Thắm đưa (69 tỷ đồng) để chăm sóc khách hàng theo ý kiến của Thắm. Số tiền này được chi cho Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN), Vietsovpetro, và Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Trước đó, trong phiên làm việc thứ 15 (19/9), trong phần tự bào chữa của mình, cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank, Hà Văn Thắm xin HĐXX tha cho các bị cáo khác trong tội danh Cố ý làm trái.

Theo lời ông Thắm, trong hành vi này, ông là người duy nhất được hưởng lợi từ việc mình làm chủ Oceanbank, các bị cáo khác không ai được hưởng lợi gì và xin được nhận tội thay họ.

“Nếu như sự việc này mà các đồng nghiệp của bị cáo không phải nhận tội thì bị cáo xin nhận cao nhất ở khung hình phạt. Xin HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ và hoàn cảnh các đồng nghiệp của bị cáo mà tha cho họ”, cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank nói.

Viện Kiểm Sát đề nghị mức án Hà Văn Thắm và 50 đồng phạm:

VKS de nghi muc an choHa Van Tham va dong pham
(Ảnh chụp màn hình trang Zing.vn)

Xem thêm: