Bị cáo Đặng Thanh Bình – nguyên phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các đồng phạm sẽ tiếp tục bị đưa ra xét xử trong phiên tòa phúc thẩm của TAND cấp cao tại TPHCM, diễn ra vào ngày 24/9 tới.

dang thanh binh
Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình nghỉ hưu từ giữa năm 2014, bị khởi tố vào ngày 8/9/2017 trong vụ án kinh tế lớn tại Ngân hàng VNCB. (Ảnh: sbv.gov.vn)

Trước đó, án sơ thẩm TAND TPHCM tuyên bị cáo Đặng Thanh Bình cùng đồng phạm cùng tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” khi để để Phạm Công Danh – nguyên chủ tịch HĐQT của Ngân hàng Xây dựng (VNCB) gây thiệt hại hơn 15.000 tỷ đồng cho ngân hàng này.

Án sơ thẩm TAND TPHCM tuyên phạt bị cáo Đặng Thanh Bình 3 năm tù; Hà Tấn Phước (nguyên Phó Giám đốc NHNN tỉnh Long An, nguyên tổ trưởng tổ giám sát) 2 năm tù; Lê Văn Thanh (nguyên Chánh thanh tra NHNN tỉnh Long An) 2 năm 6 tháng tù; Phạm Thế Tuân (nguyên tổ phó tổ giám sát, nguyên Phó Giám đốc VietcomBank chi nhánh TPHCM) 1 năm tù và Ngô Văn Thanh (nguyên Phó phòng Kiểm tra, giám sát tuân thủ VietcomBank, thành viên tổ giám sát) 1 năm 6 tháng tù.

Theo hồ sơ vụ án, ông Bình được giao nhiệm vụ phụ trách cơ quan Thanh tra giám sát NHNN, vụ Pháp chế, giúp Thống đốc NNHN chỉ đạo việc tái cơ cấu 6 ngân hàng yếu kém theo đề án của Chính phủ, trong đó có VNCB.

Tháng 8/2012, ông Bình đã ký tờ trình gửi Chính phủ về phương án tái cơ cấu VNCB và được chấp thuận. Ông Đặng Thanh Bình là người ký quyết định thành lập tổ giám sát đối với hoạt động của VNCB.

Theo phương án tái cơ cấu và chuyển nhượng cổ phần giữa nhóm cổ đông Phú Mỹ (do bà Hứa Thị Phấn làm đại diện) sang cho nhóm cổ đông Thiên Thanh (do ông Phạm Công Danh làm đại diện), VNCB được xếp loại ngân hàng yếu kém và cần thiết phải có cơ chế giám sát đặc biệt, mọi giao dịch trên 5 tỷ đồng phải có sự đồng ý của tổ giám sát.

Tuy nhiên, ông Bình đã không thực hiện đúng phương án do chính NHNN đề xuất để kiểm tra năng lực tài chính của nhóm cổ đông Thiên Thanh. Điều này đã giúp cho nhóm cổ đông này điều hành và nắm giữ ngân hàng, sử dụng ngân hàng như một phương tiện phạm tội.

Kể từ khi nhóm cổ đông Thiên Thanh điều hành, VNCB thua lỗ, vốn chủ sở hữu tiếp tục âm, nợ xấu tăng cao. Tính đến thời điểm khởi tố vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm năm 2014, vốn chủ sở hữu của VNCB âm hơn 18.000 tỷ đồng, gấp 4 lần so với lúc chưa tái cơ cấu, nợ phải trả là hơn 38.000 tỷ đồng.

Hiện vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm đã xác định thiệt hại là hơn 15.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm, ông Bình chỉ thừa nhận không hoàn thành nhiệm vụ chính trị, không thừa nhận sai phạm như người đứng đầu vụ án.

Cấp sơ thẩm bác ý kiến ông Bình và cho rằng với tư cách Phó Thống đốc phụ trách cơ quan thanh tra giám sát NHNN, ông Bình là người đứng đầu, có quyền hạn cao nhất nên phải chịu trách nhiệm nghiêm khắc trước sai phạm. Ông Bình đã nhận được báo cáo sai phạm mà không có biện pháp chỉ đạo khắc phục. Việc này đã tạo điều kiện để ông Danh cùng đồng phạm gây thiệt hại hơn 15.000 tỷ đồng cho VNCB. Các sai phạm trên đủ xác định hành vi của bị cáo như cáo trạng truy tố là có căn cứ.

Tại phiên tòa sơ thẩm, đại diện cơ quan công tố đề nghị phạt ông Đặng Thanh Bình 4 – 5 năm tù. Tuy nhiên sau nghị án, HĐXX tuyên phạt ông Bình 3 năm tù; các đồng phạm khác bị tuyên phạt từ 1 năm 6 tháng tù đến 2 năm 6 tháng tù.

Sau bản án sơ thẩm, bị cáo Bình kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, cho rằng bản án sơ thẩm nhận định bị cáo là người đứng đầu là không chính xác, chưa xem xét thấu đáo toàn bộ nội dung vụ án. Các bị cáo cũng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt từ tù giam sang tù treo.

Nguyễn Quân

Xem thêm: