Các chuyến hàng xuất khẩu của Singapore đến Mỹ và EU tăng lên, trong khi các chuyến hàng đến Trung Quốc giảm mạnh trở lại.

Xuất khẩu của Singapore sang Mỹ tăng gần 42% trong tháng Chín. (Ảnh minh họa: Pixabay)

Trong tháng Chín, xuất khẩu của Singapore đã tăng với tốc độ nhanh hơn so với một năm trước nhưng triển vọng vẫn không mấy sáng sủa khi các chuyến hàng điện tử tiếp tục suy giảm.

Số liệu thống kê mới nhất phản ánh sức bật lớn đến từ nền kinh tế Mỹ, nhưng cũng cho thấy một sự gián đoạn trong hoạt động xuất khẩu của đảo quốc Sư tử – gây ra bởi cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh – đó là nhu cầu tiêu thụ hàng điện tử ở Đại Lục suy giảm.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp Singapore, lượng hàng xuất khẩu của Singapore sang Hoa Kỳ tiếp tục tăng cao, gần 42% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, số lượng xuất sang Trung Quốc lại tiếp tục giảm 18%, tương đương với mức giảm của tháng trước.

Trong số các thị trường xuất khẩu chính khác của đảo quốc này, các chuyến hàng đến Liên minh châu Âu (EU) cũng tăng gần 22% nhưng các chuyến hàng đến Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản và Hồng Kông lại giảm.

“Từ đầu năm đến nay, Mỹ và EU đã thay thế Trung Quốc để trở thành những động lực chính” cho xuất khẩu phi dầu mỏ của Singapore, Ngân hàng Maybank Kim Eng cho biết trong một lưu ý.

Tờ Nikkei Asia Review dẫn lời Selena Ling, trưởng bộ phận nghiên cứu và hoạch định chiến lược tài chính tại Ngân hàng Quốc tế Trung Quốc, cho biết nền kinh tế Mỹ đang ở “điểm tăng trưởng ngọt”, trong khi có một sự chuyển hướng trong sản xuất và dòng chảy thương mại từ Trung Quốc.

Để tránh thuế nhập khẩu của Hoa Kỳ đối với hàng Trung Quốc, một số công ty đã bắt đầu chuyển đổi khâu sản xuất và lắp ráp hàng hóa cuối cùng sang các nước khác.

Điều này được cho là đang gây thiệt hại trực tiếp đến nền sản xuất công nghiệp Trung Quốc. Đồng thời, sự tháo chạy ồ ạt của các dòng vốn đầu tư ra khỏi Đại Lục cũng khiến các dự án đầu tư bên ngoài Trung Quốc bị ảnh hưởng đáng kể

Trong một bài bình luận trên tờ Hoa Nam Buổi sớm (SMCP) hôm thứ Ba, George Yeo, cựu Bộ trưởng ngoại giao Singapore và là chủ tịch của Công ty Kerry Logistics, nói rằng Đông Nam Á sẽ gặt hái được lợi ích từ sự thay đổi trong đầu tư và thương mại do ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Mặc dù vậy, các chuyên gia cũng tỏ ra thận trọng về triển vọng của Singapore, do sự xáo trộn trong các chuỗi cung ứng kết nối khu vực Đông Nam Á với Trung Quốc, và nhu cầu về hàng điện tử đang chậm lại – vốn là động lực tăng trưởng mạnh mẽ của năm ngoái.

Số liệu thống kê của Hiệp hội Doanh nghiệp Singapore cho thấy các lô hàng điện tử đã giảm 0,9% trong tháng Chín so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu tháng sụt giảm thứ 10 liên tiếp. Tuy nhiên, điều đó đã được bù lại bởi sự tăng lên mạnh mẽ hơn của các lô hàng dược phẩm, vàng phi tiền tệ và các chế phẩm thực phẩm. Kết quả là tỷ lệ xuất khẩu phi dầu mỏ của Singapore đã tăng lên 8,3%, từ mức 5% trong tháng Tám.

Mới đây vào ngày 24/9, Washington và Bắc Kinh tiếp tục đánh thuế lên hàng hóa của nhau và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết sẵn sàng đánh thuế tiếp lên hầu hết các mặt hàng của Trung Quốc xuất khẩu sang Hoa Kỳ, nếu Bắc Kinh không thay đổi các chính sách bảo trợ các công ty trong nước để xuất khẩu giá rẻ, cũng như cải thiện các vấn đề về sở hữu trí tuệ.

Ánh Ngọc

Xem thêm: