Ngày 17/7/2018, dịch vụ nhắn tin Yahoo Messenger đã chính thức đóng cửa sau tròn 20 năm hoạt động (1998 – 2018).

Yahoo
Yahoo chính thức bị khai tử từ 17/7/2018. (Ảnh: qua rappler.com)

Công ty sở hữu ứng dụng Verizon không đưa ra lý do đóng cửa dịch vụ nhắn tin (chat) nức tiếng một thời này. Theo đó, những người hiện vẫn còn đang sử dụng Yahoo Messenger sẽ được chuyển sang dịch vụ chat còn khá mới mẻ có tên là Squirrel.

Đây được xem là hệ quả tất yếu khi mà Yahoo không thể bắt kịp tốc độ phát triển của các dịch vụ nhắn tin mới nổi khác như: WhatsApp, Facebook Messenger, Snapchat… và buộc phải chuyển hướng tập trung phát triển sản phẩm khác.

“Chúng tôi biết rằng vẫn còn rất nhiều người dùng trung thành đang sử dụng Yahoo Messenger từ những ngày đầu, bởi lẽ nó là một trong những ứng dụng liên lạc đầu tiên thuộc dạng này”, Yahoo nói trong một thông cáo báo chí hồi tháng 6/2018. “Khi bối cảnh và phương thức liên lạc tiếp tục thay đổi, chúng tôi phải tập trung vào xây dựng và giới thiệu những công cụ liên lạc khác mới hơn, thú vị hơn và phù hợp hơn nhu cầu của người dùng.”

Yahoo Messenger được sáng lập vào ngày 8/3/1998 bởi hai sinh viên tốt nghiệp đại học Stanford là Jerry Yang and David Filo.

Ban đầu nó có tên gọi là Yahoo Pager trước khi đổi tên thành Yahoo Messenger vào năm 1999. Yahoo Messenger ngay sau đó nhanh chóng trở thành dịch vụ được sử dụng nhiều nhất mọi thời đại nhờ tính năng cho phép trò chuyện bằng hình ảnh và cập nhật theo thời gian thực.

Thời hoàng kim vào năm 2009, ứng dụng nhắn tin này có đến hơn 122 triệu người dùng. Tuy nhiên, khi điện thoại thông minh và các phương tiện kết nối di động ngày càng trở nên phổ biến, các ứng dụng nhắn tin truyền thống như Yahoo Messenger đã không thể cạnh tranh và vấp phải vô vàng khó khăn.

Đến năm 2017, Yahoo đã buộc phải bán mảng kinh doanh nòng cốt của mình cho Verizon với giá gần 4,5 tỷ USD.

Và sau nhiều nỗ lực níu giữ người dùng bất thành, Yahoo Messenger đã chính thức nói lời chào tạm biệt đến người dùng vào ngày 17/7 sau tròn 20 năm gắn bó.

Trước Yahoo Messenger, các ứng dụng nhắn tin truyền thống khác như MSN Messenger và AOL Instant Messenger cũng đã rời bỏ cuộc chơi lần lượt vào các năm 2014 và 2017.

Minh Sơn

Xem thêm: