Ho lâu không khỏi chỉ là cảm cúm bình thường? Có thể, nhưng hãy cẩn thận đi khám bác sĩ. Theo nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Bệnh Ung thư tại Anh, hơn một nửa số người trưởng thành đã thấy những tín hiệu cảnh báo sớm có thể là ung thư, nhưng chỉ 2% số người có ý thức cảnh giác về khả năng xảy ra ung thư.

(ảnh: Shutterstock)
(ảnh: Shutterstock)

Sau khi tiến hành khảo sát trên 1800 tình nguyện viên, Tiến sĩ Katriina Whitaker, nhà nghiên cứu nhiều năm kinh nghiệm của Đại học London cho biết: “Nhiều người rất hiểu biết về triệu chứng bệnh ung thư, nhưng khi chính họ có các dấu hiệu đó, ít người nghĩ rằng họ có thể bị ung thư.”

Theo các nhà nghiên cứu, dưới đây là 10 triệu chứng cảnh báo về ung thư. Đương nhiên có những dấu hiệu rất đỗi thường gặp, điều mấu chốt là chúng ta cần hiểu chúng cũng có thể là báo hiệu của bệnh ung thư. Một khi xảy ra, chúng ta nên đến bác sĩ để kiểm tra cẩn thận.

  1. Ho lâu không hết hoặc khàn giọng

Bản thân chuyện bị ho không đáng để lo lắng, nhưng nếu ho lâu hoặc ho có máu thì nên đặc biệt cảnh giác.

Giáo sư Therese Bartholomew Bevers thuộc Trung tâm Bệnh Ung thư Anderson Đại học Texas cho biết: “Đa số chứng ho không liên quan đến ung thư, nhưng ho lâu không khỏi thì nên kiểm tra xem có phải ung thư phổi không”, nên đi kiểm tra X-quang hoặc CT.

  1. Dấu hiệu khác thường khi đại tiện, trong thời gian dài

Khi nhu động ruột kém đi, sẽ dễ gây táo bón, hoặc đại tiện không cạn và hình dáng phân khác lạ, đây cũng có thể là dấu hiệu ung thư đại tràng, đường bài tiết có dị vật. Theo GS. Bartholomew Bevers, “nếu có triệu chứng này, bạn nên đi khám bác sĩ và nội soi đại tràng xem có khối u hay không.”

  1. Dấu hiệu khác thường khi tiểu tiện, trong thời gian dài

Nếu tiểu ra máu, có thể là dấu hiệu của ung thư bàng quang hoặc thận, nhưng thông thường nhất vẫn là do niệu đạo bị nhiễm trùng gây ra. Theo GS. Bartholomew Bevers, nên đi kiểm tra nhiễm trùng trước, sau đó xem xét các lựa chọn khác.

“Điều cốt lõi là,” tiến sĩ Katriina Whitaker nhấn mạnh, “Bất kể triệu chứng nào phát sinh trong thời gian kéo dài, bạn đều nên đi kiểm tra y tế.”

  1. Cơn đau kéo dài không rõ nguyên nhân

Giáo sư Bartholomew Bevers cho biết: “Đa số triệu chứng đau không liên quan đến ung thư, nhưng nếu duy trì liên tục trong thời gian dài thì nên kiểm tra cẩn thận.”

“Nếu bạn bị đau đầu kéo dài, ví dụ, bạn có thể không bị khối u trong não, nhưng vẫn cần đi khám để tìm nguyên nhân. Đau ngực trong thời gian dài có thể là ung thư phổi; còn đau bụng dưới có thể là ung thư buồng trứng.”

>> 2 loại thực phẩm trồng tại nhà giúp người dân Sơn Đông ít bị ung thư dạ dày

  1. Nốt ruồi bị biến đổi

Không phải tất cả các nốt ruồi là ung thư tế bào hắc tố (melanoma), nhưng nếu cơ thể có nốt ruồi mới hoặc nốt ruồi bị biến đổi thì hãy đi khám xem có bị ung thư da hay không.

(ảnh: Shutterstock)
(ảnh: Shutterstock)
  1. Nhiệt miệng không khỏi

Nếu bị nhiệt miệng kéo dài đến 3 tuần vẫn chưa hết thì bạn hãy nhanh chóng đi khám. Giáo sư Bartholomew Bevers cho biết: “Cơ thể chúng ta có khả năng tự chữa lành, nếu nhiệt miệng quá lâu không hết, có thể tế bào ung thư đã tìm đến cửa.”

  1. Bị chảy máu khác thường

Chảy máu âm đạo không trong kỳ kinh có thể là triệu trứng ung thư cổ tử cung; chảy máu ở hậu môn có thể là triệu trứng ung thư đại tràng (ruột già).

  1. Giảm cân vô cớ

Người trưởng thành muốn giảm cân phải mất nhiều công sức thay đổi thói quen sống, vì thế nếu tự nhiên giảm thể trọng nhanh mà không mất chút công sức thì có thể là dấu hiệu nghiêm trọng về sức khỏe. Rất có thể có nguyên nhân là từ một khối u nào đó.

  1. Khối u ngoài da vô lý

“Bất cứ khi nào thấy cơ thể xuất hiện khối u khác thường, hoặc khối u vốn có trên cơ thể bị biến đổi, chắc chắn bạn nên đi kiểm tra y tế,” giáo sư Bartholomew Bevers cảnh báo. “Có thể là u nang lành tính, nhưng cũng có thể là khối u ác nằm ở các mô dưới da. Ví dụ, khối u ở ngực là triệu trứng ung thư vú thường thấy.”

  1. Cổ họng nuốt khó kéo dài

Đây có thể là triệu chứng ung thư thực quản hoặc có bệnh ở phần gáy. “Khi gặp triệu chứng này, mọi người thường thay đổi thói quen ăn uống, dùng thức ăn mềm hơn, ít người nghĩ đến có vấn đề gì nghiêm trọng.”

“Điều cốt lõi là,” tiến sĩ Katriina Whitaker nhấn mạnh, “Bất kể triệu chứng nào phát sinh trong thời gian kéo dài, bạn đều nên đi kiểm tra y tế.”

Theo womenshealthmag.com,
Phong Trần biên tập

Xem thêm: