Khi nói tới sức khỏe và tuổi thọ, sẽ không có một phương thức thần kỳ hay “suối nguồn tươi trẻ” nào có thể giúp bạn trở nên khỏe mạnh chỉ sau một đêm. Để có thể khỏe mạnh và đi đến một tuổi già thực sự, đòi hỏi phải có nỗ lực và ý thức thực hiện.

Nhưng tin tốt là: chỉ cần một vài thay đổi đơn giản trong lối sống, không những bạn có thể cải thiện cả số lượng mà cả chất lượng những năm tháng cuộc sống của bạn. Những thay đổi này là khá cơ bản, nhưng một khi đã thực hiện, chúng có thể ảnh hưởng sâu sắc tới sức khỏe tổng thể của bạn.

(ảnh: Shutterstock)
(ảnh: Shutterstock)

Để sống thọ, cần có một chế độ ăn lành mạnh

Một trong những nguyên tắc cơ bản nhất về sức khỏe (và thật đáng buồn, cũng là nguyên tắc mọi người thường hay bỏ qua nhất) là một chế độ ăn uống đầy đủ, với các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng hơn là các thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe. Hãy nhớ rằng thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh chứa đầy ngũ cốc, đường và ca-lo có hại sức khỏe làm tăng mức insulin của bạn. Điều này không chỉ tăng tốc quá trình lão hóa mà còn gia tăng nguy cơ béo phì và bệnh mãn tính.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo không nên dùng các thực phẩm biến đổi gen. Loại thực phẩm này không những ít chất dinh dưỡng hơn các thực phẩm hữu cơ, mà chúng còn gây ra nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Trên thực tế, hầu hết các thực phẩm chế biến ngày nay đều chứa các thành phần biến đổi gien – tuy nhiên những thành phần biến đổi gen này chưa trải qua các nghiên cứu về an toàn dài hạn.

>> Cựu chuyên gia từng ủng hộ thực phẩm biến đổi gen: GMO nguy hiểm như thế nào?

Chế độ ăn uống tốt nhất để có sức khỏe và trường thọ là tập trung vào thực phẩm còn nguyên, chưa qua công nghệ chế biến, mà tốt nhất là các rau xanh hữu cơ, thịt từ vật nuôi trên cỏ, sữa tươi và các loại hạt từ những nguồn cung cấp tại địa phương lành mạnh và ổn định. Bạn cũng nên thêm vào bữa ăn hàng ngày các thực phẩm lên men tự nhiên.

Bằng cách áp dụng những thay đổi cơ bản, bạn có thể thực hiện một bước chuyển biến lớn đối với tuổi thọ và có được sức khỏe tốt nhất.

Yếu tố khác gây ra nguy cơ chết sớm: Lối sống ít vận động

Một nhân tố không kém phần quan trọng so với chế độ ăn uống lành mạnh là vận động cơ thể. Theo các nghiên cứu, những người ít vận động được phát hiện là có tuổi thọ ngắn hơn. Trên thực tế, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc giảm thời gian trung bình phải ngồi của bạn xuống ít hơn 3 giờ mỗi ngày có thể làm tăng tuổi thọ của bạn thêm 2 năm, và giảm thời gian xem truyền hình ít hơn 2 giờ mỗi ngày có thể tăng tuổi thọ thêm 1,4 năm.

Rất khó để tránh ngồi xuống trong thời gian lâu, khi công việc cần ngồi trước máy tính ngày nay đang chiếm ưu thế. Để bù lại, bạn hãy cố gắng tập luyện thể dục đủ mỗi ngày, và kết hợp với những động tác thể dục nhẹ nhàng ngay tại chỗ, VD: nghỉ sau mỗi giờ ngồi làm việc để đứng lên ngay tại bàn của bạn.

Như đã được chứng minh bởi nhiều nghiên cứu, tập thể dục cũng có một số tác dụng chống lão hóa. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh lý học Mỹ cho thấy, tập thể dục tăng cường sinh ty thể (mitochondrial biogenesis), vốn hay bị sụt giảm trong quá trình lão hóa. Điều này có nghĩa là tập thể dục có thể đảo ngược đáng kể quá trình suy giảm hoạt động các ty thể và về hiệu quả, giúp ngăn chặn lão hóa từ gốc.

>> 10 thói quen của cuộc sống hiện đại khiến chúng ta tổn thọ

Hướng dẫn cơ bản để khỏe mạnh và sống thọ: Hãy thử ngay hôm nay!

Hãy nhớ rằng việc thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục không phải là yếu tố quan trọng duy nhất của sức khỏe và tuổi thọ. Có rất nhiều điều khác mà bạn cần phải thực hiện để đảm bảo cho một sức khỏe tốt nhất.

Dưới đây là infographic “11 Hướng dẫn cơ bản để có cuộc sống khỏe mạnh và trường thọ” tóm tắt tất cả những điều cần thực hiện nếu bạn muốn sống lâu và khỏe mạnh. Thông qua đó bạn sẽ biết được:

  • Bí quyết trường tồn với thời gian giúp bạn cải thiện chất lượng sức khỏe.
  • Thêm các thực phẩm lành mạnh chống lão hóa vào khẩu phần ăn
  • Các thực phẩm biến đổi gen, được tìm thấy trong hầu hết các thực phẩm chế biến sẵn, góp phần lớn vào việc hình thành bệnh tật và lão hóa sớm.
  • Vì sao việc nhận đủ ánh sáng mặt trời là điều cần thiết cho một sức khỏe tối ưu

Những nguyên tắc này hình thành nên nền tảng để có được sức khỏe tốt nhất. Đây là những chiến lược cơ bản đã được thử nghiệm, kiểm chứng và chúng sẽ không bao giờ thay đổi, dẫu cho với bất kỳ sự cải tiến nào của khoa học hiện đại.

Bạn hãy làm theo những lời khuyên này để có thể giảm đáng kể khả năng mắc bệnh tật và lão hóa sớm. Dùng chúng làm nền tảng để tiến hành kế hoạch giữ gìn toàn diện thân thể và tinh thần của bạn, và chắc chắn bạn sẽ thành công trong việc cải thiện sức khỏe của mình.

(Click vào ảnh để phóng lớn)

Print

Theo mercola
Thu Hiền biên dịch

Leave a Reply