Trong ba ngày qua, 12 người cao tuổi ở tám thành phố và Hạt trên khắp Đài Loan được báo cáo là đã tử vong sau khi tiêm vắc-xin AstraZeneca ngừa cúm Vũ Hán.

Embed from Getty Images

Để đối phó với sự gia tăng của các ca nhiễm viêm phổi Vũ hán tại địa phương, Đài Loan đã bắt đầu tiến hành tiêm vắc-xin AstraZeneca trên quy mô lớn vào ngày 15/6. Trong số 2,68 triệu người dự kiến ​​sẽ được tiêm đầu tiên này là các nhóm dễ bị tổn thương như những người phải chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, bệnh nhân lọc thận, và những người trên 75 tuổi.

Tuy nhiên, Đài Loan đã ghi nhận nhiều trường hợp tử vong sau khi tiêm và trở về nhà. Tính đến thứ Năm (17/6), các sở y tế ở 8 thành phố và Hạt đã báo cáo 12 trường hợp tử vong đột ngột sau khi tiêm vắc-xin AZ, bao gồm 1 ở Đài Bắc, 3 ở thành phố Tân Đài Bắc, 1 ở hạt Tân Trúc, 1 ở thành phố Tân Trúc, 3 ở Đài Trung, 1 ở hạt Changhua, 1 ở thành phố Gia Nghĩa và 1 ở Cao Hùng, TVBS đưa tin.

Tuổi của 12 trường hợp tử vong được báo cáo dao động từ 59 đến 97. Trong số những người này, 6 người mắc bệnh mãn tính, 3 người mắc bệnh Alzheimer và lịch sử sức khỏe của 3 người còn lại vẫn chưa được nêu rõ.

Tuy nhiên, các cơ quan y tế vẫn chưa khẳng định liệu những ca tử vong này có phải là kết quả của các phản ứng phụ đối với vắc-xin hay không.

Kể từ khi phát động chiến dịch tiêm chủng công khai vào tháng 6, Trung tâm Chỉ huy Dịch tễ Trung ương Đài Loan (CECC) chỉ chính thức thông báo về hai trường hợp tử vong sau khi tiêm vắc-xin AstraZeneca. Một ở thành phố Gia Nghĩa, người kia vẫn chưa được tiết lộ.

CECC vẫn đang điều tra xem liệu hai trường hợp tử vong này có phải là do phản ứng phụ sau khi tiêm vắc-xin hay không. 

Tính đến ngày 16/6, trên toàn Đài Loan đã có tổng cộng 1,916 triệu người được tiêm ít nhất một liều.

Trong số này, CECC đã báo cáo 133 phản ứng phụ nghiêm trọng, bao gồm 2 trường hợp tử vong, 8 người bị dị ứng nặng và 123 phản ứng phụ nghiêm trọng khác.

Ngân Hà (theo Taiwan News)

Xem thêm: