Mỗi ngày cơ thể chúng ta cần hấp thụ đủ các chất dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, nếu luôn ở trong tình trạng bị thiếu dinh dưỡng, sức khỏe sẽ bị suy giảm nghiêm trọng. Những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như protein, khoáng chất, nguyên tố vi lượng, axit amin v.v… đều có thể được hấp thụ từ cá, vì vậy thường ngày ăn một lượng cá thích hợp sẽ rất có lợi cho sức khỏe.

(Ảnh: Pixabay)

Thế nhưng khi ăn cá cần chú ý ăn đúng cách, nếu không, ngược lại sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, bởi vì không phải bộ phận nào của cá cũng đều ăn được, nếu ăn phải những chất độc có trong cá thì sẽ gây hại cho cơ thể.

Vậy thì cá có những bộ phận nào mà chúng ta không nên ăn?

2 bộ phận không nên ăn của cá

1. Túi mật

Cá có một số bộ phận mà chúng ta không được ăn một cách “mù quáng”, đặc biệt là những người thường xuyên ăn túi mật của cá, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Túi mật cá là thứ không nên ăn bởi bên trong túi mật có chứa mật – chất mà cá cần sử dụng trong việc tiêu hóa thức ăn.

Nếu cứ ăn cá mà không loại bỏ túi mật và các cơ quan nội tạng khác của cá, chúng ta cũng sẽ ăn phải các chất có hại trong túi mật, có thể làm tăng gánh nặng giải độc của gan do sự tích tụ của các chất độc, lâu dần sẽ gây nguy hại cho sức khỏe. Do đó, nên loại bỏ túi mật cá khi ăn để phòng ngừa việc sức khỏe bị ảnh hưởng xấu.

Nếu ăn phải những chất độc có trong cá thì sẽ gây hại cho cơ thể. (Ảnh: Shutterstock)

2. Gan

Khi ăn cá cần phải làm sạch sẽ nội tạng của cá, nếu không có thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ở cá có những bộ phận chứa chất độc mà chúng ta không nên tùy tiện ăn để tránh gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Có rất nhiều người thích ăn gan cá, nhưng tương tự như gan người, gan cá cũng là cơ quan thải độc quan trọng của cá, nếu là một số những loài cá sống trong thiên nhiên, ít nhiều thì gan đều sẽ tích tụ chất độc. Khi ăn gan cá có thể sẽ gây hại cho sức khỏe do các chất độc bị hấp thu vào cơ thể quá nhiều. Vì vậy, nhằm tránh việc cơ thể bị tổn thương, cần chú ý ăn uống sao cho hợp lý, không nên thường xuyên ăn gan cá.

Cá giàu protein, thường xuyên ăn cá có lợi cho việc nâng cao sức đề kháng.. (Ảnh: Shutterstock)

Ăn cá có những lợi ích nào?

1. Nâng cao sức đề kháng

Ăn cá đúng cách có lợi cho việc cải thiện chức năng miễn dịch, bởi vì cá rất giàu protein, và cung cấp đủ protein cho cơ thể là một cách để tăng cường sức khỏe.

Những người muốn hấp thụ đủ protein để duy trì sức khỏe nên thường xuyên ăn một số loại cá đúng cách và vừa phải.

2. Tăng cường sức khỏe não bộ

Cá có chứa nhiều chất dinh dưỡng, ăn cá đúng cách và hợp lý có tác dụng tăng cường sức khỏe. Nếu muốn thúc đẩy hiệu quả sự phát triển của cơ thể, duy trì trạng thái tốt nhất của não bộ, thường ngày nên ăn cá.

Ngoài ra, trong cá giàu protein, có chứa DHA giúp tăng cường sức khỏe của não, ăn cá giúp trẻ nhỏ nâng cao chức năng của não bộ.

Thanh Trúc

Xem thêm: