Vào ngày 08/10/2016, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế vừa công bố về việc hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế đã ghi nhận 02 trường hợp mới nhiễm virus Zika như sau:

virus-zika-again
(ảnh minh họa: wbtw.com)

Trường hợp thứ nhất là phụ nữ 27 tuổi sống tại Thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, khởi phát với triệu chứng phát ban, sốt 38,0C kèm đau cơ, xung huyết kết mạc. Bệnh nhân tới khám ở bệnh viện, nghi ngờ nhiễm virus Zika và được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả dương tính với virus Zika. Bệnh nhân này hiện đang mang thai, trước đó không có tiền sử đi du lịch hoặc tiếp xúc với người bệnh.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nữ 28 tuổi sống tại Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh. Khởi phát với triệu chứng phát ban, kèm theo sốt, đau cơ, đau khớp. Bệnh nhân tới khám tại bệnh viện và được lấy mẫu chẩn đoán Zika cho kết quả dương tính. Trường hợp này cũng không có tiền sử đi du lịch, khu vực bệnh nhân sinh sống không có ai có biểu hiện như bệnh nhân.

Hiện tại Sở Y tế của Bình Dương và TP.HCM đang điều tra ca bệnh và giám sát những trường hợp nghi ngờ nơi bệnh nhân sinh sống và tại cộng đồng. Trước đó, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành xử lý véctơ bằng phun hóa chất và diệt lăng quăng xung quanh hộ gia đình bệnh nhân. Trường hợp bệnh nhân đang mang thai đã được tư vấn. Hiện tại sức khoẻ của hai trường hợp này đều ổn định.

>> Vaccine DNA – Bước tiến dài trong cuộc chiến chống Zika

Điều phối viên của WHO: Việt Nam xuất hiện virus Zika không có gì quá ngạc nhiên

Từ ngày 05/04/2016 Bộ Y tế đã tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin báo chí về công tác phòng chống dịch bệnh Zika. Tại cuộc họp báo PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế cho biết: Ngày 04/04/2016 các viện vệ sinh dịch tễ/ Pasteur đã xét nghiệm 1.215 mẫu bệnh các trường hợp có biểu hiện tương tự như nhiễm virus Zika tại 32 tỉnh, thành phố trên cả nước trong đó phát hiện 02 trường hợp đầu tiên dương tính với virus Zika tại tỉnh Khánh Hòa và TP.HCM.

(ảnh: WHO)
(ảnh: WHO)

Tại cuộc họp, ông Masaya Kato – Điều phối viên nhóm Các bệnh truyền nhiễm, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho rằng: việc Việt Nam xuất hiện Zika không có gì quá ngạc nhiên, vì bệnh do virus Zika chủ yếu lây truyền qua muỗi Ades, một loại muỗi lây truyền trong Sốt xuất huyết rất phổ biến tại Việt Nam. Bên cạnh đó các nước trong khu vực như Thái Lan, Lào, Campuchia… đã ghi nhận những cá bệnh do virus Zika. Đây là các nước có lưu lượng lưu thương tới Việt Nam khá nhiều.

>> Liên Hiệp Quốc họp bàn về kháng kháng sinh – cơn đại dịch của tương lai

Ông Masaya Kato cũng cho biết thêm: “Các triệu chứng bệnh của Zika có thể tự khỏi, 80% không có biểu hiện triệu chứng, do đó người dân không nên quá lo lắng khi nhiễm bệnh. Tuy nhiên, do mối liên quan tiềm ẩn giữa nhiễm virus Zika ở phụ nữ có thai và chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh nên cần quan tâm đến việc phòng bệnh và theo dõi sức khỏe cho phụ nữ đang mang thai, người dự định có thai và phụ nữ mang thai nhiễm virus Zika”.

Ông Kato cũng đưa ra khuyến cáo rằng: “với phụ nữ mang thai và phụ nữ có kế hoạch mang thai, nên thận trọng trong dự phòng muỗi cắn, nên nằm ngủ màn và khi không thực sự cần thiết, không đến khu vực lưu hành dịch. Đồng thời cần tình dục an toàn đối với những người đi từ vùng dịch về”.

Theo Cục Y tế dự phòng – vncdc.gov.vn
Viên Minh

Leave a Reply