Một cậu thiếu niên 17 tuổi thường xuyên bị đau lưng, đi tiểu ra máu, kết quả bị chẩn đoán suy thận. Một cậu bé sao lại có thể bị căn bệnh này được? Thì ra là từ nhỏ cậu đã rất thích ăn gà rán và uống nước ngọt, ăn rất nhiều, thậm chí còn uống nước ngọt thay nước.

Bác sĩ cho biết ăn uống 2 thứ này quá nhiều đã khiến thận của cậu bị tổn thương trầm trọng.

2 loại thực phẩm gây tổn thương thận

– Đồ ăn chiên nhiều dầu mỡ

Có khá nhiều người thích ăn đồ ăn chiên rán, bởi vì khi ăn có cảm giác rất kích thích vị giác, rất ngon miệng, nhưng những loại thực phẩm này có chứa rất nhiều muối, photpho và chất béo có hại, các chất này sẽ gây áp lực vô cùng lớn đối với thận, dễ làm rối loạn chuyển hóa của thận. Hơn nữa chất béo có hại trong đồ ăn chiên rán sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường, vì vậy dù có ngon miệng cũng tuyệt đối hạn chế.

thực phẩm hại thận, bảo vệ thận
Thực phẩm hại thận. (Ảnh: Shutterstock)

– Nước ngọt

Hiện nay, ngày càng có nhiều người thích uống nước ngọt có ga, nước ép, trà sữa… chứa nhiều đường. Trong khi đó các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng uống càng nhiều nước có ga, nguy cơ mắc các chứng bệnh về đường tiểu sẽ càng cao. Bởi vì lượng đường trong đồ uống có ga và các thành phần hóa học như axit citric, màu thực phẩm v.v… sẽ làm tăng  gánh nặng đối với quá trình trao đổi chất của thận, gây ảnh hưởng đến chức năng thận, nếu uống thay nước thì sẽ khiến bệnh phát triển nhanh hơn.

4 điều cần lưu ý để bảo vệ thận

– Giấc ngủ

Thức khuya, thiếu ngủ lâu ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc protein niệu và chức năng thận cũng sẽ suy giảm nhanh hơn Nghiên cứu lâm sàng nhận thấy rằng rất nhiều người bị suy thận đều đã trải qua nhiều ngày thức khuya, kiệt sức quá độ, ngủ không đủ giấc v.v… Vì vậy, nếu muốn bảo vệ sức khỏe thận, nhất định phải ngủ đủ giấc, hạn chế thức khuya.

– Uống rượu

Theo thống kê, những người mỗi tuần uống ít nhất 7 ly rượu có khả năng tăng creatinine huyết thanh cao hơn 30% so với những người chỉ uống 1 ly mỗi tuần hoặc không uống rượu, mà creatinine huyết thanh cao sẽ dẫn đến suy thận. Vì vậy, nhất định phải ít uống rượu để bảo vệ thận.

7 tín hiệu của cơ thể cảnh báo bạn không nên uống rượu nữa
(Ảnh: Shutterstock)

– Hút thuốc

Người hút thuốc có nguy cơ bị ung thư thận cao gấp 1,4 lần so với người không hút thuốc. Do đó, để bảo vệ thận, cần chú ý hạn chế hút thuốc, tốt nhất là nên bỏ thuốc lá.

– Uống nước

Uống ít nước sẽ dẫn đến nước tiểu ít, điều này cũng sẽ khiến axit uric bị đọng lại trong cơ thể và gây hại cho thận. Do đó, để bảo vệ sức khỏe thận, chúng ta phải chú ý tích cực uống nước, bổ sung nước kịp thời cho cơ thể.

Uống nước lạnh, uống nước, uống nước đúng cách
(Ảnh: Shutterstock)

4 việc cần làm để bảo vệ thận

– Ngâm chân một chút

Ngâm chân bằng nước nóng để bảo vệ sự ấm áp của bàn chân, làm ấm thận và hỗ trợ thận khỏe mạnh. Thận kinh nằm ở lòng bàn chân, giữ cho lòng bàn chân ấm áp là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của thận. Sử dụng nước ấm, hoặc nước gừng, nước cây hoa tiêu…. để giữ bàn chân đủ ấm, sau khi nhiệt độ cơ thể tăng lên, các mạch máu trong cơ thể sẽ nở ra, có lợi cho việc lưu thông máu và giúp tăng cường sức khỏe thận. Sau khi ngâm chân, ấn vào huyệt Dũng Tuyền ở lòng bàn chân để nhân đôi hiệu quả bảo vệ thận.

– Ăn thanh đạm một chút

Có rất nhiều người thích ăn mặn, tuy nhiên, mùi vị quá nặng và ăn quá mặn sẽ gây nặng nề cho thận. Dùng quá nhiều muối sẽ hại thận, lâu ngày dễ làm tăng nguy cơ ung thư thận. Ngoài ra, ăn quá nhiều thịt cũng làm tăng nguy cơ suy thận.

Chế độ ăn Địa Trung Hải, dầu olive
Ăn quá mặn và quá nhiều thịt sẽ gây nặng nề hơn cho thận, thường ngày nên ăn thanh đạm một chút.(Ảnh: Shutterstock)

– Uống ít thuốc một chút

Trong cuộc sống, khó tránh sẽ bị bệnh lặt vặt, có rất nhiều người quen với việc tự tiện mua thuốc. Thế nhưng, “dược 3 phần độc”, nếu tùy tiện dùng thuốc có thể sẽ gây tổn thương cho gan và thận. Vì vậy, đừng lạm dụng thuốc, uống thuốc cần hỏi ý kiến của bác sĩ, không được tự ý uống.

– Vận động nhiều một chút

Ngồi lâu hại thận, trường kỳ ngồi lâu sẽ gây tắc kinh mạch, làm chậm quá trình trao đổi chất và bài tiết, dễ gây sưng, đau, tê mỏi lưng, tổn hại đến sức khỏe thận. Vì vậy, cần tránh ngồi lâu, kiên trì vận động để bảo vệ thận.

tập thể dục
(Ảnh: Shutterstock)

Thanh Long

Xem thêm: