Hai nghiên cứu từ Vương quốc Anh đã đưa ra những phát hiện tích cực về mức độ nghiêm trọng của biến chủng Omicron.

Một nghiên cứu từ Đại học Hoàng gia London cho thấy nguy cơ nhập viện đối với các trường hợp nhiễm biến thể Omicron thấp hơn khoảng 20% ​​so với Delta. Một nghiên cứu khác từ Đại học Edinburgh cho thấy nguy cơ nhập viện ở những bệnh nhân bị nhiễm Omicron thấp hơn 2/3 so với những bệnh nhân bị Delta. Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy những người trẻ trong độ tuổi từ 20 đến 39 ít bị diễn tiến bệnh nghiêm trọng hơn. 

Những nghiên cứu này đưa ra kết quả tương đồng với nghiên cứu đã được thực hiện ở Nam Phi. Biến thể Omicron lần đầu tiên được phát hiện tại khu vực này, mặc dù nguồn gốc chính xác của nó vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, dữ liệu từ khu vực cho thấy số ca nhập viện do Omicron thấp hơn so với số ca nhập viện do Delta.

Nhà dịch tễ học Salim Abdool Karim cho biết: “Tỷ lệ nhập viện chung của chúng tôi nằm trong khoảng 2% đến 4% so với tỷ lệ gần 20% trước đây”. “Vì vậy, mặc dù chúng tôi thấy rất nhiều ca nhiễm mới, nhưng rất ít trường hợp phải nhập viện.”

Mặc dù các nghiên cứu của Vương quốc Anh vẫn chưa được bình duyệt, nhiều người lạc quan rằng sự Omicron sẽ không gây ra các tác động tàn khốc như Delta hay Mu. 

“Lạc quan một cách thận trọng có lẽ là cách tốt nhất để nhìn nhận vấn đề này,” nhà sinh hóa học Manuel Ascano Jr. của Đại học Vanderbilt cho biết.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng ngay cả khi những phát hiện của những nghiên cứu ban đầu này là đúng, vẫn cần thận trọng bởi thực tế là Omicron lây lan nhanh hơn nhiều so với Delta và có nhiều khả năng kháng vắc-xin hơn. 

Phân tích của trường Đại học Hoàng gia London bao gồm tất cả các ca nhiễm COVID-19 được xác nhận bằng xét nghiệm PCR ở Anh vào nửa đầu tháng 12, trong đó có 56.000 trường hợp nhiễm Omicron và 269.000 trường hợp nhiễm Delta.

Ngân Hà

Xem thêm: