Vào năm 2018, Brittnay Boomhower, một cô gái Canada tới Luân Đôn nước Anh với tư cách là sinh viên trao đổi, hy vọng được trải nghiệm một cuộc sống mới. Nhưng chưa bao lâu thì bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung, vận mệnh đã đùa cợt một cách tàn khốc, phá vỡ giấc mơ của cô về một cuộc sống tươi đẹp.

Brittnay Boomhower (trái)

Theo một bản tin của Daily Mail, Boomhower mới tới nước Anh không lâu thì phát hiện ra cơ thể của mình có những dấu hiệu bất thường. Ban đầu cô không chú ý, nhưng tình hình mãi không có tiến triển. Thậm chí ngay khi ở trong thời kỳ kinh nguyệt cơ thể cô cũng xuất huyết rất nhiều và có những cục máu tụ.

Sau khi chẩn đoán, cô đi xét nghiệm bệnh truyền nhiễm giới tính, nhưng không phát hiện ra dấu hiệu gì. Dẫu đây là một kết quả tốt, nhưng Boomhower lại biết rằng chắc chắn sức khỏe của mình có vấn đề. Cô chụp những cục máu bị xuất huyết cho bác sỹ xem, sau đó siêu âm, soi cổ tử cung và hai lần sinh thiết (một loại xét nghiệm y khoa lấy mẫu tế bào hoặc mô để phát hiện và đánh giá mức độ của bệnh).

Vào tháng 01 năm 2019, Boomhower được chẩn đoán là mắc bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn ba. “Trước đây cổ tử cung là gì tôi cũng không biết”, cô nói.

Sau khi chẩn đoán không lâu, Boomhower trị liệu phần phụ, hy vọng có thể giữ trứng trong kho đông lạnh, lưu lại cơ hội có con sau này. Nhưng điều bất hạnh là quá trình trị liệu thử nghiệm 3 tuần đã thất bại. Trải qua một loạt hóa trị, điều trị thông thường và xạ trị cự ly gần, kinh nguyệt của cô đã dừng hẳn. Điều bất hạnh hơn là, vào tháng 10 năm nay, bệnh ung thư lại tái phát.

20 tuổi mất kinh nguyệt, quả thực khiến tôi sợ hãi”, Boomhower nói. Những tác dụng phụ như chán ăn, sụt cân, đổ mồ hôi trộm, tâm trạng thất thường hầu như khiến cô khó có thể chống đỡ, “Tôi chưa từng nghĩ rằng cuộc sống của mình lại thành ra thế này.”

Là một sinh viên trao đổi của Anh, Boomhower được hỗ trợ chi phí nhà ở, nhưng cô cảm thấy mình như gánh nặng cho người khác. Khi bệnh tình đỡ hơn, cô thử tìm công việc mới, nhưng cuối cùng cô lại quyết định trở lại Canada nhờ mẹ chăm sóc.

Hiện nay Boomhower đang tham gia một đợt hóa trị mới. Cô quyết định nếu có cơ hội sẽ thử nghiệm phương pháp trị liệu miễn dịch mới.

Những người bạn tốt của Boomhower đã đăng câu chuyện của cô lên trang web Gofundme, hy vọng có thể quyên tiền giúp cô. Cô vừa cảm kích bạn bè, vừa hy vọng câu chuyện của mình có thể nhắc nhở những phụ nữ khác về ung thư cổ tử cung.

“Tôi không chỉ vì ung thư mà mất đi cơ hội sinh con của mình…” Boomhower cho rằng những trải nghiệm của cô một lần nữa nhắc nhở mọi người rằng “khi đọc được câu chuyện về cô gái này, xin hãy đi làm xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung”.

Ung thư cổ tử cung đa phần là do vi rút truyền nhiễm HPV gây nên

Theo số liệu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ , hầu như tất cả bệnh ung thư cổ tử cung đều do virus gây u vú ở người, hay còn gọi là Human papillomavirus, HPV gây nên.

HPV là một loại virus dễ truyền nhiễm, chủ yếu lây qua đường tiếp xúc da và niêm mạc khi thực hiện các hành vi giới tính. Dẫu sử dụng bao cao su, nhưng phần da lộ ra ngoài vẫn có thể truyền nhiễm virus HPV. Hơn nữa nếu không chú ý vệ sinh, thì tay rất dễ mang theo virus, ví như ở nhà vệ sinh và phòng tắm có thể mang virus vào trong đường sinh dục, gây truyền nhiễm.

Đương nhiên, không phải mọi loại virus HPV đều dẫn tới ung thư

Trong hơn 100 loại virus HPV có khoảng 13 loại vô cùng nguy hiểm, ngay lập tức dẫn tới ung thư. Hệ miễn dịch của rất nhiều người không thể tiêu diệt virus một cách hiệu quả, khiến chúng tiếp tục tồn tại, hoặc ẩn nấp trong cơ thể, sau này sẽ phát tác vào một lúc nào đó. Sau hơn mười năm hoặc vài chục năm, một số người sẽ phát triển thành bệnh ung thư.

Từ năm 2006, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt 3 loại vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm do virus gây nên. Thử nghiệm lâm sàng phát hiện ra rằng những vắc xin này có tác dụng bảo vệ rất tốt với những người chưa bị nhiễm virus HPV, có thể phòng chống những bệnh truyền nhiễm tương ứng và những tế bào bệnh biến do virus gây nên, đạt hiệu quả gần 100%.

Điều cần chú ý là, trong những loại vắc xin này không có bất kỳ loại nào nhắm vào virus HPV nguy cơ cao, và cũng không thể tiêu diệt 100% virus truyền nhiễm HPV nguy cơ cao.

Một số ít ca ung thư cổ tử cung không liên quan tới virus HPV

Dẫu đa số bệnh ung thư cổ tử cung là do virus truyền nhiễm tình dục HPV gây ra, nhưng cũng có một số người bị ung thư cổ tử cung như Boomhower không phát hiện thấy dấu vết truyền nhiễm. Những năm gần đây, trường hợp ung thư cổ tử cung âm tính với HPV cũng được các nhà nghiên cứu coi trọng.

Vào tháng Ba năm nay (2019), trung tâm nghiên cứu ISGlobal của Tây Ba Nha đã công bố nghiên cứu về “Bệnh lý học hiện đại” (Modern Pathology) được đăng trên tạp chí khoa học kỹ thuật “Nature”. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 214 người trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến năm 2015, nhằm đưa ra những chẩn đoán về những người mắc bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới và tiến hành nghiên cứu theo dõi suốt 5 năm.

Báo cáo nghiên cứu phát hiện ra rằng 10% (21 người) âm tính với virus HPV. Hơn nữa những bệnh nhân này có nguy cơ chuyển sang ung thư hạch bạch huyết rất cao, bệnh tình phát triển nhanh và xấu đi. So với những người âm tính với virus HPV, thì những người dương tính với HPV có tỷ lệ sống sót thấp hơn 50%.

“Nghiên cứu chứng minh rằng u âm tính HPV đồng nghĩa với một loại bệnh ung thư xâm chiếm mạnh mẽ hơn, tình hình xấu hơn. Đối với việc trị liệu lâm sàng cho những người bệnh này cần phải suy xét tới điểm đó.” Tiến sỹ Jaume Ordi nghiên cứu lần đầu cho biết.

Trong bản báo cáo còn nhắc tới, trước kia cũng có một vài nghiên cứu quy mô nhỏ cũng cho ra kết quả tương tự.

Vì sao cần xét nghiệm Phết tế bào cổ tử cung?

Có hai phương pháp có thể giúp phòng ngừa và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung là xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung và xét nghiệm HPV. Hai phương pháp này đều có tác dụng của riêng.

Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung là một kiểu xét nghiệm phụ khoa nhằm sàng lọc ung thư cổ tử cung. Các bác sĩ sẽ cạo lấy tế bào cổ tử cung của người làm xét nghiệm, tạo thành tấm phết tế bào sau đó đưa tới phòng thực nghiệm để kiểm tra. Như vậy sẽ có thể sớm phát hiện xem liệu có tế bào sinh bệnh bất thường nào hay không.

Xét nghiệm HPV có thể kiểm tra xem liệu có bị truyền nhiễm virus HPV hay không. Khi tiến hành xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung, thì nên kết hợp sử dụng xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung và xét nghiệm HPV, nhờ vậy khoảng 30 năm gần đây số phụ nữ Mỹ chết vì ung thư cổ tử cung đã giảm hơn một nửa.

Theo thông tin của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, phụ nữ từ 21 tuổi nên bắt đầu đi xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung ba năm một lần. Theo kiến nghị của bác sĩ, phụ nữ từ 30 đến 65 tuổi chỉ cần làm xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung hoặc xét nghiệm HPV, hoặc tiến thành xét nghiệm cả hai loại.

Ngoài việc sàng lọc ung thư cổ tử cung theo lời khuyên của bác sĩ ra, cũng cần tìm hiểu về các triệu chứng của bệnh ung thư cổ tử cung. Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu có thể không có dấu hiệu gì, khi bệnh phát triển tới một mức độ nhất định mới xuất hiện hiện tượng xuất huyết âm đạo bất thường (như xuất huyết dù không trong thời kỳ kinh nguyệt, thời kỳ kinh nguyệt kéo dài, lượng kinh nguyệt nhiều, xuất huyết sau khi quan hệ, xuất huyết sau khi xét nghiệm phụ khoa, xuất huyết sau khi tắt kinh, hoặc đau đớn khi quan hệ tính dục, vật bài tiết tại âm đạo tăng lên nhiều (có thể kèm theo máu).

Lê Minh (biên dịch)