Dịch viêm phổi Vũ Hán (viêm phổi Trung Cộng, COVID-19) đang tiếp tục mở rộng ảnh hưởng ra toàn cầu. Vì điểm ngoặt của dịch bệnh khó có thể dự liệu, trong khi mỗi chuyên gia đều có kiến giải khác nhau về việc khi nào mới khống chế được dịch bệnh, nên nó cũng đã trở thành trọng điểm trong các biện pháp hành chính của các nước và trở thành tiêu điểm chú ý của người dân thế giới.

virus corona mới - virus Trung Cộng
Vì sao viêm phổi Trung Cộng lây lan ra khắp toàn cầu? Virus có 3 đặc tính khó có thể phòng ngừa (Ảnh: Shutterstock)

Vậy thì rốt cuộc sự khác biệt của virus corona mới (virus Trung Cộng) so các virus khác nằm ở chỗ nào? Vì sao nó lại có thể hoành hành ngang ngược như thế này?

3 đặc tính tồn tại của virus

Virus corona mới tạo thành đại dịch nghiêm trọng trên toàn cầu, chỉ cần mở kênh tin tức trên truyền hình hoặc dùng điện thoại di động lên mạng, đều không khó có thể cảm thấy viêm phổi Vũ Hán đã tạo thành ảnh hưởng sâu rộng như thế nào đối với xã hội hiện nay. Từ giữa tháng Hai, sau khi khắp 5 châu liên tiếp có thông tin xuất hiện ca xác nhận lây nhiễm, cho đến tháng Ba sau khi được Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố bước vào thời kỳ đại dịch, chính phủ các nước mới sử dụng hết kỹ năng và bản lĩnh ra để phòng ngừa dịch, nhưng ngoài Đài Loan ra, đại đa số các nước đều có hiệu quả cũng chỉ có hạn.

Nhiều người trong lòng cũng có không ít nghi vấn, vì sao virus corona mới kết cấu có vẻ đơn giản, nhưng có thể khiến cho toàn cầu dường như tê liệt?

Mới đây,  trong một chương trình phỏng vấn, Tiến sĩ Trương Ý Văn (Yi-wen Chang, Đài Loan) Giám đốc điều hành của Gene & Stem Biomedical đã nói, virus corona mới có thể đáng sợ như thế là bởi vì nó khiến cho 3 đặc tính tồn tại của virus phát huy đến cực điểm.

Ảnh của bà Trương Ý Văn (Ảnh: heho.com.tw)
  1. Mục tiêu đầu tiên: Tìm được ký chủ thích hợp 

Do bản thân virus là không có sự sống, cho nên nó không thể tự sinh tồn độc lập, nó cần tìm một ký chủ thích hợp. Những ký chủ này có thể là dơi, chuột, thậm chí là con người, cho nên chỉ cần tìm được nơi cư trú thích hợp, thì virus có sẽ có cách để sống sót được.

  1. Mục tiêu thứ hai: Sao chép vật chất di truyền của chính nó

Sau khi virus tìm được nơi cư trú thích hợp, chúng sẽ bắt đầu sao chép một cách điên cuồng vật chất di truyền của bản thân để cho chúng được lưu truyền lại.

  1. Mục tiêu cuối cùng: Ký chủ lây nhiễm mới

Virus corona mới nếu chỉ trú trong cùng một vật chủ thì nó không cảm thấy thỏa mãn. Cho nên sau khi sao chép các vật chất di truyền xong, nó sẽ nghĩ cách lây nhiễm cho người khác, hoặc vật chủng mới. Còn phương thức lây nhiễm của nó không những là mọi phương vị, từ tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gián tiếp đều có thể lây nhiễm sang người, hơn nữa lực lây nhiễm cũng vô cùng mạnh.

Do virus corona mới có thể phát huy thành công 3 đặc tính này đến cực điểm, nên tự nhiên cũng sẽ tạo thành mối đe dọa nghiêm trọng đến toàn cầu. Cộng thêm việc mọi người cũng không hề biết gì về nó, mặc dù đã biết giữa các động vật hoang dã có tồn tại virus corona, nhưng vì sao lại đột nhiên bùng phát ra thì vẫn cần phải tìm nguyên nhân. Ngoài viêm phổi Trung Cộng ra, còn có SARS năm 2003, hoặc sau này là MERS, cho đến hiện tại các chuyên gia vẫn đều không có biện pháp nào để tìm được nguyên nhân thực sự.

Virus corona mới dường như vẫn đang biến dị?

Từ việc viêm phổi Vũ Hán đang lây lan một cách nhanh chóng, nhiều chuyên gia học giả cho rằng virus có lẽ đã bước sang thế hệ lây truyền thứ 3 hoặc thứ 4. Từ kinh nghiệm trong quá khứ, sau khi virus trải qua nhiều thế hệ lây truyền, thì sức mạnh của nó sẽ bị giảm, nhưng “virus Trung Cộng” này từ bắt đầu từ tháng Ba lại liên tiếp bùng phát và lây lan ra toàn cầu, và xuất hiện nhiều người có triệu chứng nặng, cũng khiến mọi người nghi ngờ liệu có phải virus vẫn đang tiếp tục trong quá trình biến dị?

Sự biến dị DNA và RNA của virus

Virus corona mới thuộc nhân di truyền RNA. Hình dạng giữa RNA và DNA khác nhau như hình sau:

Hình dạng khác nhau giữa RNA và DNA

Virus RNA chỉ cần một tua xoắn là có thể tồn tại. Do đó, virus RNA càng không dễ bị kiểm soát giống virus DNA, mỗi ngày nó đều có thể biến dị ngẫu nhiên, làm sao có thể lây truyền cho nhiều người nhất.

Do loại virus này có đặc tính không chịu sự khống chế, cũng sẽ khiến cho nhân loại không kịp phát hiện được sự biến dị của nó, dẫn đến các chuyên gia khó có thể có biện pháp dự phòng hữu hiệu.

Thanh Xuân

Xem thêm: