Nếu khi ngủ xuất hiện những hiện tượng sau đây, có thể là dấu hiệu cho thấy gan đang có vấn đề.

Thường xuyên mất ngủ, chất lượng giấc ngủ không tốt, thậm chí thèm ngủ ban ngày có thể là dấu hiệu của bệnh về gan (Ảnh: Flickr)

3 biểu hiện trong khi ngủ cho thấy gan đang có vấn đề

1. Thường xuyên mất ngủ

Thường xuyên mất ngủ, chất lượng giấc ngủ không tốt, thậm chí nửa đêm tỉnh giấc, có thể là bệnh gan hoặc là do thận âm tổn hao làm cho khí huyết bị tổn thương, dẫn đến mất ngủ, nghiêm trọng hơn còn có thể dẫn đến suy nhược thần kinh.

Người mất ngủ thường xuyên chắc chắn gan không được tốt, thường xuyên mất ngủ sẽ dẫn đến các triệu chứng như can hỏa thăng, dễ nóng giận, táo bón, tinh thần uể oải, sức đề kháng yếu, trí nhớ giảm sút, chóng mặt ù tai, huyết áp tăng cao, mắt khô, dễ bị cảm mạo, tim đập nhanh, toàn thân ê ẩm, rụng tóc, béo phì, v.v..

2. Thèm ngủ vào ban ngày

Thông thường, khi ngủ đến một thời gian nhất định sẽ tỉnh dậy. Tuy nhiên, nhiều người bị bệnh gan mạn tính, thường hay có hiện tượng thèm ngủ. Người bị bệnh gan xuất hiện hiện tượng thèm ngủ vào ban ngày, nhưng vào ban đêm lại rất khó để ngủ được, đây là do ảnh hưởng của virus viêm gan, làm cho lượng Eosinophils (bạch cầu ái toan) tăng cao, gây trở ngại cho giấc ngủ.

3. Nói mơ và nghiến răng khi ngủ

Không ít người thường nói mơ hay nghiến răng khi ngủ, triệu chứng này xuất hiện là do hỏa khí của tâm can quá vượng sinh ra hư nhiệt.

Gan không tốt còn có những biểu hiện khác

1. Sắc mặt đen, xanh xao

Theo Đông y, màu đen, xanh đậm là màu của gan, khi xuất hiện trên mặt, chứng tỏ người bị bệnh gan đã trở nên nghiêm trọng.

Theo Tây y giải thích, bệnh gan dẫn đến năng lực tiêu diệt estrogen giảm, trao đổi sắc tố dị thường, làm cho sắc tố đọng lại trên da. Chính vì nguyên nhân này, về mặt lâm sàng có rất nhiều người bị xơ gan, cùng với việc bệnh tình ngày càng nghiêm trọng, sắc mặt cũng có hiện tượng ngày càng đen hoặc xanh xao.

3. Điểm trắng trên móng tay xuất hiện nhiều

Nếu gan xuất hiện vấn đề, chức năng giải độc cũng sẽ kém, từ đó khó có thể giải phóng được lượng protein cần thiết cho cơ thể, nếu cơ thể thiếu protein, thì sẽ phản ánh qua da hoặc móng tay. Nếu như móng tay của bạn trông rất trắng, sờ vào thấy thô ráp, còn có nhiều điểm trắng, những dấu hiệu này cho thấy gan của bạn đang bị tổn thương.

3. Có mụn đỏ

Do can kinh can hỏa ứ đọng, ban đầu sẽ xuất hiện mụn đỏ, dần dần to lên, khi vỡ có dịch giống máu chảy ra. Nếu cơ thể xuất hiện mụn máu như vậy, là do ứ đọng chất béo, dễ dẫn đến gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm túi mật; thường thấy là gan nhiễm mỡ, viêm gan mạn tính.

Ngoài ra, dù là mụn có màu sắc nào đi nữa, gốc rễ là trong cơ thể có nhiều chất thải tích tụ biểu hiện ra ngoài, đều là mụn không tốt. Những loại mụn được hình thành sau khi sinh ra, nếu không chú ý sẽ ngày càng nhiều, ngày càng lớn, chứng tỏ chất độc hại ngày càng ngấm sâu.

Thức uống bảo vệ gan

Trà rễ bồ công anh có tác dụng thải độc gan, trừ can hỏa và bạn có thể sử dụng để hỗ trợ chức năng cho gan. Cách thực hiện như sau:

  1. Lấy rễ bồ công anh, đem rửa sạch, chú ý rửa nhiều lần để loại bỏ đất cát bám trong rễ.
  2. Cắt thành đoạn 5 ~ 10 mm.
  3. Rễ bồ công anh đã cắt nhỏ, cho vào vỉ hấp cách thủy 15 phút, sau đó lấy ra để nguội.
  4. Sau khi để nguội, cho vào chảo tiếp tục sao lên, sao đến khi rễ chuyển thành màu nâu nhạt, để nguội, sau đó pha với nước sôi làm trà để uống.

Thanh Xuân

Xem thêm: