Văn hóa trà đã bắt nguồn từ thời xa xưa, thông qua việc uống trà, chúng ta không chỉ có thể kết bạn, xã giao, mà đồng thời còn giúp tĩnh tâm và dưỡng sinh. Vậy nên, có rất nhiều người thích uống trà. Thế nhưng khi uống trà cũng cần lưu ý, nếu uống sai cách sẽ gây hại cho cơ thể. 

Những người thích uống trà cần biết 3 kiểu uống trà sau đây rất dễ gây tổn thương thận.

1. Uống trà quá đặc

Sở dĩ nhiều người thích uống trà là do trà có mùi thơm, ngửi cảm thấy rất sảng khoái, vậy nên họ sẽ cảm thấy trà nhạt thì không có vị, chỉ khi uống trà đặc mới thật sự cảm nhận được hương thơm của trà. Thế nhưng uống trà quá đặc chẳng những không có tác dụng chăm sóc sức khỏe, mà còn gây hại cho thận.

Nếu uống trà đặc lâu ngày, cơ thể sẽ hấp thụ quá nhiều axit oxalic, chất này có khả năng dẫn đến sỏi thận, vô cùng có hại cho sức khỏe của thận.

(Ảnh: Shutterstock)

2. Uống trà trước khi đi ngủ

Ngày nay, có rất nhiều người chịu áp lực nặng nề trong công việc và chỉ có thời gian vào buổi tối để thư giãn. Vì vậy những người thích uống trà thường sẽ lựa chọn uống trước khi đi ngủ và cho rằng lúc này uống trà không chỉ giúp thư giãn mà còn tốt cho sức khỏe.

Thế nhưng thật sự lại không phải như vậy, trà có chứa một lượng theophylline nhất định, chất này sẽ gây kích thích đến hệ thống thần kinh của chúng ta, vì vậy uống trà trước khi đi ngủ rất dễ gây mất ngủ.

Ngoài ra, bản thân trà cũng có tác dụng lợi tiểu, nếu uống trước khi đi ngủ sẽ khiến thận không được nghỉ ngơi mà phải tiếp tục làm việc, lâu ngày rất dễ gây nặng nề cho thận.

uống trà
(Ảnh: Shutterstock)

3. Uống trà quá nhiều

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người nghĩ rằng trà rất tốt cho sức khỏe, thường xuyên uống trà sẽ có tác dụng giúp tĩnh tâm và chăm sóc sức khỏe, trong trà còn có chứa chất chống oxy hóa, có hiệu quả làm đẹp da – vậy nên họ cố uống nhiều trà hơn.

Thế nhưng dù là loại thực phẩm nào cũng đều cần phải sử dụng một cách hợp lý, nếu quá mức đều sẽ phản tác dụng. Ngoài thành phần theophylline, trà còn có chứa một lượng fluorine nhất định, chất này cần được đào thải thông qua thận, uống trà quá nhiều sẽ làm tăng lượng fluorine trong cơ thể, tạo thành gánh nặng cho thận, lâu ngày sẽ gây tổn thương thận.

Lời kết

Hàng ngày, uống trà một cách hợp lý mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, không chỉ có tác dụng dưỡng sinh và thải độc, mà đồng thời còn có những lợi ích nhất định cho thận. Thế nhưng nếu uống trà sai cách, thì ngược lại sẽ gây nặng nề cho thận, lâu ngày còn có khả năng khiến thận bị tổn thương.

Vì vậy, mọi người cần lưu ý tránh 3 thói quen không tốt khi uống trà nêu trên, có như vậy thì mới bảo vệ được thận khỏe mạnh.

Minh Ngọc

Xem thêm: