Đại đa số mọi người sẽ gặp các phản ứng phụ ở các mức độ khác nhau sau khi tiêm chủng. Theo một báo cáo về tác dụng phụ của vắc-xin ở Hoa Kỳ cho biết, sau khi tiêm vắc-xin, cơ thể phụ nữ sẽ tạo ra một lượng cytokine (nhóm các protein đa chức năng) và kháng thể cao hơn nam giới, các tác dụng phụ xảy ra ở phụ nữ cũng nhiều hơn so với nam giới. Các triệu chứng chính được thông báo bao gồm nhức đầu, mệt mỏi và chóng mặt. Các chuyên gia cho rằng, kết quả này có thể là do sự khác biệt về thể chất và tâm lý giữa nam và nữ, và sự lệch lạc giới tính trong quá trình thử nghiệm lâm sàng vắc xin.

(Ảnh minh họa: Studio Romantic/Shutterstock)

Truyền thông Hoa Kỳ đưa tin, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã báo cáo về tác dụng phụ của vắc-xin. Từ ngày 14/12 năm ngoái đến ngày 13/1 năm nay, hơn 7.000 tác dụng phụ của vắc-xin đã được báo cáo trên khắp Hoa Kỳ, trong đó gần 80% (79%) là phụ nữ. Các triệu chứng được báo cáo chủ yếu gồm nhức đầu, mệt mỏi và chóng mặt.

Các chuyên gia cho rằng, kết quả này có thể là do sự khác biệt về thể chất, tâm lý giữa nam và nữ, và sự lệch lạc giới tính trong quá trình thử nghiệm lâm sàng vắc xin.

Sự khác biệt về sinh lý

Theo bà Rosemary Morgan, một học giả tại Trường Y tế Cộng đồng Bloomberg tại Đại học Johns Hopkins, cho biết: “Từ quan điểm sinh học, cơ thể phụ nữ sẽ có lượng kháng thể được kích hoạt bằng vắc-xin cao gấp đôi so với nam giới.”

Ngoài ra, do có nhiều “thụ thể estrogen” trên các tế bào miễn dịch, nên phản ứng miễn dịch của phụ nữ sau khi tiêm vắc-xin sẽ mạnh hơn nam giới.

Tiến sĩ Daniel Saban, một nhà miễn dịch học tại Đại học Y khoa Duke, chỉ ra rằng sự khác biệt về nội tiết tố cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong phản ứng về vắc-xin. Về mặt sinh học, có lẽ phản ứng miễn dịch của phụ nữ thực sự mạnh hơn nam giới, nhưng với những người đàn ông không được báo cáo, phản ứng này có thể cũng không hề thấp.

Sự khác biệt về tâm lý

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ phụ nữ tìm kiếm hỗ trợ y tế cao hơn nam giới. Bà Morgan nói: “Không có đủ dữ liệu nghiên cứu để xác nhận lý do này, nhưng nó thực sự có liên quan đến dữ liệu, và đây có thể là một trong những nguyên nhân.”

Thể trọng và liều lượng

Ngoài ra, thể trọng bình quân của phụ nữ nhẹ hơn so với nam giới, nhưng những người trưởng thành được thử nghiệm, không phân biệt giới tính, lại đều được tiêm chủng với cùng một liều lượng như nhau. Do đó, lượng kháng thể mà người phụ nữ tiếp nhận có thể cao hơn liều lượng mà cô ấy có thể chịu được. Đây cũng là một trong những nguyên nhân tại sao phản ứng của phụ nữ lại mạnh hơn nam giới.

Giang Tuyết, Vision Times

Xem thêm: