Trong cuộc sống hàng ngày có nhiều yếu tố có thể khiến răng bị ố vàng, nhưng nguyên nhân chính vẫn là do thói quen sinh hoạt, chẳng hạn như không vệ sinh sạch sẽ răng sau khi ăn và cao răng sẽ hình thành theo thời gian.

Sự nhuộm màu của bề mặt men răng thường là do tiêu thụ đồ uống hoặc thực phẩm có chứa sắc tố cao, chẳng hạn như trà, cà phê hoặc coca-cola. Nếu bề mặt răng thô ráp hoặc không đồng đều sẽ dễ dàng làm cho sắc tố tích tụ tại đây chuyển thành nâu hoặc vệt đen.

răng ố vàng
(Ảnh: Shutterstock)

Ngoài ra, những người hút thuốc hoặc nhai trầu sẽ có vết nâu sẫm ở cổ răng, đặc biệt là ở hai bên lưỡi, do thành phần của nicotin và trầu. Đặc biệt, vệ sinh răng miệng và làm sạch răng không cẩn thận sẽ khiến tình trạng răng bị ố vàng nặng hơn.

4 nguyên nhân khiến răng bị ố vàng nặng hơn

1. Thời gian đánh răng quá ngắn

Nói chung, những người có răng vàng không nên đánh răng quá nhanh, nếu không răng sẽ không được làm sạch. Nhiều người vội đi làm vào buổi sáng nên đánh răng qua loa, thực tế là, rất nhiều chất bẩn trong nướu chưa được loại bỏ.

Nha sĩ khuyên rằng thời gian đánh răng nên được duy trì trong khoảng 3 phút, mọi người nhất định đừng xem nhẹ điều này. Nếu thời gian đánh răng quá ngắn sẽ khiến răng không được làm sạch và ngày càng ố vàng.

4 điều cần lưu ý khi đánh răng
(Ảnh: Shutterstock)

2. Không chú ý vệ sinh răng miệng

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người không chú ý đến vệ sinh răng miệng và không có thói quen đánh răng đúng đắn. Thực tế, sau khi ăn thức ăn, sẽ có một lớp cặn thức ăn, vi khuẩn, cao răng, vết ố do khói thuốc và trà, v.v… bám trên bề mặt răng. Răng vàng không phải do răng tự bị vàng, mà thường là do không chú ý vệ sinh răng miệng.

3. Thường xuyên uống nước có màu

Nhiều người thích uống các loại nước có màu như coca, cà phê, trà v.v.., thường xuyên uống những nước này sẽ khiến tình trạng răng ố vàng nặng hơn.

răng ố vàng
(Ảnh: Pixabay)

4. Đánh răng quá mạnh

Mọi người đều biết rằng lông của bàn chải đánh răng chúng ta sử dụng hàng ngày phải mềm, vì nướu của chúng ta yếu và rất dễ bị chảy máu nướu. Đánh răng quá mạnh sẽ gây tổn hại cho răng và cũng sẽ khiến răng bị ố vàng, hơn nữa đánh răng mạnh không có nghĩa là răng đã được làm sạch. Do đó, nếu có thói quen xấu này thì cần phải sửa ngay.

3 mẹo giúp cải thiện tình trạng “răng ố vàng”

1. Đánh răng bằng bột quýt

răng ố vàng
(Ảnh: Shutterstock)

Vỏ quýt sau khi làm sạch, phơi khô, nghiền thành bột mịn, khi đánh răng mỗi ngày trộn cùng một ít kem đánh răng, không chỉ có thể làm trắng răng, mà miệng còn có hương thơm vì vỏ quýt có tác dụng khử khuẩn mạnh, dùng lâu ngày sẽ đạt hiệu quả làm trắng răng và chắc răng.

2. Nhai cần tây

(Ảnh: Shutterstock)

Phương pháp này nghe có vẻ hơi lạ, nhưng đây là một cách rất hay, bạn hãy thử mà xem. Nhai cần tây sống, chất xơ thô có nhiều trong cần tây có thể làm sạch bề mặt răng, khiến các sắc tố không tích tụ trên răng.

3. Đừng đánh răng ngay sau khi ăn

Đừng đánh răng ngay sau khi ăn, mặc dù có thể nhanh chóng làm sạch cặn thức ăn trên răng, nhưng cũng dễ khiến men răng bị tổn hại, khiến răng dễ bị ố vàng.

(Ảnh: Shutterstock)

Minh Ngọc

Xem thêm: