Đông y tin rằng vào buổi sáng sớm từ 3 đến 5 giờ là thời gian vận chuyển của kinh mạch phổi, thời gian này trong trạng thái ngủ có thể dưỡng phổi, vì phổi sợ nhất là bị lạnh. Để tránh hàn khí làm tổn thương phổi vào buổi sáng, tốt nhất là đợi cho đến khi trời hừng sáng rồi mới thức dậy. 

Khi dưỡng sinh vào sáng sớm, đừng thực hiện 3 thói quen làm giảm tuổi thọ sau đây:

1. Ra khỏi giường quá nhanh

Sau một đêm ngủ, điều đầu tiên chúng ta phải làm là thức dậy. Nếu bạn dậy và ra khỏi giường quá nhanh, não vẫn trong tình trạng không tỉnh táo thì là điều rất không tốt cho sức khỏe, dễ dẫn đến nguy hiểm. Đối với những người dễ bị tăng huyết áp vào buổi sáng, thì việc ra khỏi giường quá nhanh chắc chắn sẽ làm huyết áp tăng cao, có khi dẫn đến đột quỵ, đặc biệt là đối với người cao tuổi.

Vì vậy, bạn hãy để cơ thể tỉnh táo hoàn toàn rồi mới chậm rãi ngồi dậy và ra khỏi giường, điều này rất tốt cho việc dưỡng sinh vào buổi sáng.

Khởi đầu một ngày mới , 7 điều bạn không nên làm ngay khi vừa thức giấc
Hãy thức dậy một cách từ từ. (Ảnh: Shehealthy.com)

2. Uống nước đá

Vào mùa hè, buổi sáng thường rất nóng bức, đặc biệt là hiện nay nhiệt độ không khí rất cao. Vì vậy sẽ có người muốn uống nước đá lạnh để hạ nhiệt. Nếu bạn dùng cách này vào sáng sớm thì ngược lại sẽ gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Buổi sáng là khoảng thời gian đường ruột khá nhạy cảm, sau khi đi vệ sinh xong sẽ có cảm giác trống rỗng, khiến chúng ta cảm thấy thèm ăn. Thế nhưng nước lạnh dễ kích thích dạ dày, khi uống quá nhiều nước lạnh trong một lần, đường ruột đột nhiên bị kích thích mạnh, các mao mạch sẽ co lại, co thắt các cơ trơn, dễ gây đau bụng, trướng bụng, tiêu chảy v.v…  Với những người có ruột, dạ dày mẫn cảm thì nên uống nước ấm là tốt nhất.

nước đá, thói quen làm giảm tuổi thọ
Uống nước đá vào sáng sớm là thói quen làm giảm tuổi thọ. (Ảnh: Shutterstock)

3. Vận động khi bụng rỗng

Bụng rỗng thông thường là nói về trạng thái trải qua sau một đêm nghỉ ngơi không ăn gì, dạ dày trống rỗng và có cảm giác cồn cào.

Xét từ góc độ dưỡng sinh thì không nên tập thể dục khi bụng đang rỗng. Đây không phải là một việc làm đúng đắn đối với người lớn tuổi, người bệnh cao huyết áp, tiểu đường vì càng vận động càng tạo cảm giác đói, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe và bệnh trạng.

 thói quen làm giảm tuổi thọ, tập thể dục quá sức
Không nên tập thể dục khi bụng đang trống rỗng. (Ảnh: Shutterstock)

Sau khi ăn sáng một lượng vừa đủ xong, đợi một lúc sau là có thể tập thể dục được, điều này càng giúp nâng cao hiệu quả giảm cân.

Hai thói quen giúp nâng cao tuổi thọ vào buổi sáng

1. Uống một ly nước ấm vào sáng sớm

Uống một ly nước (ấm hoặc nguội) sau khi thức dậy vào buổi sáng có thể bổ sung hiệu quả lượng nước bị thiếu và thúc đẩy đào thải nước tiểu, hỗ trợ ngăn ngừa táo bón, giúp nhuận tràng. Điều này sẽ giúp bảo vệ sức khỏe thận cũng như toàn bộ cơ thể.

Uống nước vào buổi sáng khi dạ dày trống rỗng giúp điều hòa chức năng vận chuyển đường tiêu hóa. Bạn sẽ cảm thấy hệ thống đường ruột di chuyển và các chất cặn bã trong đường ruột dễ dàng bị tống khứ ra ngoài, do đó các chất độc không bị hấp thụ và tồn đọng lại trong cơ thể

Uống nước lạnh, uống nước, uống nước đúng cách
(Ảnh: Shutterstock)

2. Ăn sáng lành mạnh

Ăn sáng là nguồn năng lượng cho một ngày làm việc, bỏ qua bữa sáng, não bộ và các cơ quan khác trong cơ thể sẽ bị thiếu năng lượng, dù học tập hay làm việc thì hiệu suất cũng sẽ giảm, tỷ lệ mắc các chứng như béo phì, tiểu đường, mỡ máu, mỡ gan, tim mạch cũng sẽ tăng lên.

Hãy chuẩn bị một bữa sáng nhẹ nhàng lành mạnh như ngũ cốc, rau củ quả tươi, một nắm hạt cứng, một ít thịt v.v… Bữa sáng kết hợp như thế này có thể cung cấp năng lượng cho một ngày, đồng thời còn giúp chúng ta kéo dài cảm giác no đến buổi trưa, điều này rất tốt cho các cơ quan như dạ dày, ruột, gan…

bữa sáng, buổi sáng, ăn sáng
(Ảnh: Shutterstock)

Kiện Khang

Xem thêm: