Nhồi máu não còn được gọi là đột quỵ do thiếu máu cục bộ, là một căn bệnh tương đối nghiêm trọng ở tuổi trung niên và tuổi già. 

Nhồi máu não do gặp cản trở khi cung cấp máu đến não, gây hoại tử thiếu máu cục bộ hoặc làm mềm mô não, có thể dẫn đến hôn mê và thậm chí tử vong. 

Nếu phát hiện dấu hiệu tắc nghẽn mạch máu và xử lý kịp thời thì có thể tránh phát sinh hiện tượng nhồi máu não.

mạch máu não, nhồi máu não, tắc nghẽn mạch máu não
(Ảnh: Pexels)

Nếu bạn gặp 3 triệu chứng sau đây thì có thể mạch máu não đang bị tắc nghẽn

1. Đột nhiên chóng mặt té ngã

Tắc nghẽn mạch máu não do não không được cung cấp đủ máu sẽ ảnh hưởng đến các hệ thống thần kinh cân bằng như tiểu não và thân não, gây ra triệu chứng hoa mắt chóng mặt, nhưng vài giây sau lại nhanh chóng trở lại bình thường. Tuy nhiên, một số người lớn tuổi có thể sẽ bị ngã do chóng mặt. Rất có khả năng sau đó sẽ xảy ra nhồi máu não, vì thế cần lưu ý.

2. Buồn ngủ rã rời

Cả ngày cảm thấy buồn ngủ dù nghỉ ngơi đầy đủ là do não không được cung cấp đủ máu, lúc này cần đề cao cảnh giác, rất có khả năng đây là triệu chứng ban đầu cảnh báo nhồi máu não. Có nhiều bệnh nhân bị nhồi máu não cũng gặp tình trạng tương tự trước khi phát bệnh, nhưng lại rất dễ bỏ qua.

(Ảnh: Shutterstock)

3. Tay chân tê rần

Tắc nghẽn mạch máu não dẫn đến máu không cung cấp đủ cho não sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của tay chân, sẽ xuất hiện tình trạng tay chân tê rần, mất sức, khiến người bệnh không nâng được vật nặng hoặc đi không vững v.v… Nếu đã xuất hiện hiện tượng này có nghĩa là chứng nhồi máu não có thể sẽ xuất hiện bất cứ lúc nào.

Khi xuất hiện triệu chứng tắc nghẽn mạch máu não có nghĩa là bạn đã có nguy cơ bị nhồi máu não, hãy kiên trì thực hiện 2 thói quen sau đây để chứng bệnh này tránh xa bạn.

2 thói quen cần kiên trì giúp bạn tránh xa chứng nhồi máu não

1. Kiên trì ăn uống lành mạnh

Vấn đề ăn uống có đóng vai trò rất quan trọng trong việc chăm sóc mạch máu, ngăn ngừa nhồi máu não. Một số loại thực phẩm có chứa thành phần tốt cho mạch máu, giúp là giảm tình trạng tắc nghẽn mạch máu não, ngăn ngừa được chứng nhồi máu não. Ví dụ như măng tây và nấm thái dương có chứa axit nucleic và rutin có thể ức chế sự hình thành mỡ máu, tăng tính đàn hồi của mạch máu.

  • Măng tây

Trong lịch sử y học từ lâu đã có ghi chép về khả năng chữa bệnh của măng tây. Măng tây có công dụng làm ấm dạ dày, làm giãn đường ruột, nhuận phổi, giảm ho, lợi tiểu, cũng như có hiệu quả hỗ trợ chữa trị nhất định đối với các chứng bệnh như cao huyết áp, xơ vữa mạch máu, tim mạch, tiểu đường, viêm bàng quang, viêm gan cấp và mãn tính, xơ gan v.v… 

Măng tây có thể giúp làm thông mạch máu, tăng cường tính đàn hồi của mạch máu, bảo vệ mạch máu, ngăn ngừa chứng nhồi máu não hiệu quả hơn.

măng tây, thực phẩm giảm mệt mỏi
Thường xuyên ăn măng tây sẽ giúp thông mạch máu, tăng tính đàn hồi của mạch máu, ngăn ngừa chứng nhồi máu não hữu hiệu hơn. (Ảnh: Shutterstock)
  • Nấm thái dương

Nghiên cứu cho thấy nấm thái dương có tác dụng chống khối u, ức chế ung thư, giảm đường huyết, huyết áp, cholesterol và cải thiện chứng loãng xương v.v… Loại nấm này có chứa nhiều chất xơ như chitin và heteropolysacarit v.v…

2. Kiên trì làm việc và nghỉ ngơi hợp lý

Ngày nay vấn đề thức khuya, chịu áp lực nặng nề, làm việc quá sức… hầu như đã trở thành hiện tượng thường ngày của đa số mọi người. Nhưng những thói quen xấu này vô cùng có hại cho cơ thể, nhất là thức khuya lâu ngày, não không được nghỉ ngơi đầy đủ, mạch máu não sẽ dễ bị tắc nghẽn, nếu nặng sẽ gây ra chứng nhồi máu não. Vì vậy cần chú ý nghỉ ngơi và làm việc hợp lý, điều này vô cùng quan trọng để mạch máu não được nghỉ ngơi đầy đủ.

(Ảnh: Storyblocks)

Minh Ngọc (Theo Vision Times tiếng Trung)

Xem thêm: