Bạn thường ăn tối vào lúc mấy giờ? 6 giờ, 7 giờ hay 8, 9 giờ, thậm chí là 10, 11, 12 giờ? Nhiều nhân viên công sở chịu áp lực công việc lớn, thường xuyên tăng ca, cơm tối cũng bị lỡ dở. Có những người nhà khá xa công ty, tan sở về đến nhà đã rất muộn rồi, bữa tối cũng không được ăn đúng giờ, điều này vô cùng nguy hại đối với sức khỏe.

ăn tối, ăn tối muộn
(Ảnh: Shutterstock)

Dạ dày của chúng ta khá mẫn cảm, ăn tối quá muộn sẽ khiến dạ dày bị tổn hại, hơn nữa còn ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan khác trong cơ thể.

Vì sao không nên ăn tối quá muộn? Nếu bạn có thói quen ăn tối muộn, hãy đề phòng 4 căn bệnh “không mời mà đến” sau đây:

1. Tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Một nghiên cứu được thực hiện đối với bệnh nhân ung thư dạ dày của trường Đại học Tokyo (Nhật Bản) cho thấy có 38,4% số người ăn tối quá muộn hoặc không đúng giờ giấc. Các tế bào trên niêm mạc dạ dày của chúng ta cần được thay mới, thông thường quá trình này sẽ được thực hiện trong lúc dạ dày nghỉ ngơi vào ban đêm. Ăn quá muộn, dạ dày không được nghỉ ngơi, niêm mạc dạ dày không được “sữa chữa”, làm tăng nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày.

tỳ vị kém
(Ảnh: Shutterstock)

2. Gây rối loạn giấc ngủ

Dạ dày phải “tăng ca” trước khi đi ngủ sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, dẫn đến mất ngủ, mơ nhiều, lâu dần có khả năng sẽ làm giảm trí nhớ, suy nhược thần kinh v.v…

(Ảnh: Shutterstock)

3. Tăng nguy cơ đột quỵ

Số liệu công bố tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Tim mạch Châu u cho thấy, ăn tối càng muộn, nguy cơ đột quỵ càng cao. Những ai kiểm soát giờ ăn tối trước 7 giờ, sẽ giảm hơn 60% nguy cơ đột quỵ.

đột quỵ, phòng tránh đột quỵ
(Ảnh: Shutterstock)

4. Gây sỏi thận, sỏi đường tiết niệu

4 đến 5 giờ sau bữa tối là khoảng thời gian cơ thể bài tiết canxi nhiều nhất, ăn tối quá muộn, khoảng thời gian này rơi vào giấc ngủ, nước tiểu không được đào thải ra kịp thời, có thể dẫn đến sỏi thận, sỏi bàng quang hoặc sỏi niệu đạo.

"Dạ dày không khỏe nan trường thọ": 4 loại thực phẩm tốt cho dạ dày
(Ảnh: Shutterstock)

Vậy thì nên ăn tối vào lúc nào thì là tốt nhất cho sức khỏe? Bữa tối tốt nhất nên ăn vào khoảng 4 tiếng trước khi đi ngủ, cũng có nghĩa là nếu bạn đi ngủ vào khoảng 10, 11 giờ tối thì nên ăn tối vào lúc 6 hoặc 7 giờ. Nếu vì tăng ca mà không thể ăn đúng giờ thì cũng nên cố gắng ăn trước khi đi ngủ 2 tiếng trở lên.

Bữa tối phù hợp

1. Thanh đạm

Bữa tối không nên ăn quá nặng nề hoặc quá nhiều dầu mỡ, tốt nhất nên ăn thanh đạm. Có rất nhiều người đi làm ban ngày không ăn uống đầy đủ nên muốn ăn nhiều tẩm bổ vào buổi tối, điều này là rất không có lợi cho sức khỏe. Bữa tối nên ăn ít món chính, ăn nhiều rau củ quả, cháo hoặc các món ăn nhẹ là một sự lựa chọn khá tốt, cũng nên ăn ít thịt lại, có thể ăn cá hoặc thịt nạc sẽ tốt hơn.

ăn tối, ăn tối muộn
(Ảnh: Shutterstock)

2. Ăn no 7 phần

Cảm giác ăn no 7 phần nghĩa là dạ dày vẫn chưa đầy, nhưng không còn quá thèm ăn nữa, tốc độ ăn cũng chậm đi rõ rệt nhưng vẫn muốn ăn thêm theo thói quen.

Khi bạn đã ăn no 7 phần thì cần phải nhanh chóng buông đũa, rời khỏi bàn ăn để tránh ăn quá nhiều. Bữa tối có thể dùng chén đũa có kích thước nhỏ, giúp kiểm soát lượng thức ăn. Cần nhớ rằng vừa xem TV vừa ăn sẽ dẫn đến việc ăn quá nhiều do bị phân tâm. 

Minh Ngọc

Xem thêm: