Theo ước tính của WHO, trên thế giới có 5% số người ở độ tuổi trên 65 bị mắc chứng Alzheimer. 

Căn bệnh này chủ yếu là do trí nhớ suy giảm, hay quên, thị lực kém đi và nói không rõ ràng, từ đó gây ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và sinh hoạt, trở thành mối lo ngại rất lớn đối với sức khỏe người cao tuổi.

(Ảnh: Robert Kneschke/Shutterstock)

Hiện vẫn chưa rõ nguyên dân gây ra căn bệnh Alzheimer, nhưng có thể khẳng định là do nhiều yếu tố như di truyền, ăn uống, thói quen sinh hoạt, đột biến gene…, đặc biệt là chế độ ăn uống không phù hợp sẽ đẩy nhanh tốc độ mắc căn bệnh này.

4 loại thực phẩm càng ăn nhiều càng sớm bị Alzheimer

1. Thực phẩm có chứa hàm lượng kim loại nặng

Chúng ta sẽ rất dễ mắc phải căn bệnh Alzheimer do ăn một số loại thực phẩm có chứa các nguyên tố kim loại nặng như nhôm, chì, mangan v.v… Bên cạnh đó, các chất phụ gia thực phẩm như phèn chua, bột nở đều có chứa nhôm. Thường thì bánh quẩy và bún chúng ta ăn đều có chứa nhôm. Vì vậy nên ăn ít những loại thực phẩm này.

bệnh Alzheimer
(Ảnh: NIPAPORN PANYACHAROEN/Shutterstock)

2. Thực phẩm nhiều đường và cholesterol

Những người thích ăn đồ ngọt và các loại thực phẩm chứa nhiều cholesterol nếu thường xuyên ăn thì không chỉ làm tăng nồng độ máu, dẫn đến béo phì, mà còn gây ra căn bệnh mỡ máu cao. 

Ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao trong thời gian dài không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây ra các bệnh như sa sút trí tuệ. Đồng thời, thực phẩm nhiều đường có thể khiến cơ thể nạp quá nhiều đường, không chỉ làm tăng lượng đường trong máu mà còn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh như tiểu đường, cao huyết áp… khiến khả năng miễn dịch của cơ thể suy giảm và làm tổn thương hệ thần kinh, do đó làm tăng khả năng mắc bệnh Alzheimer.

(Ảnh: Shutterstock)

4. Thuốc lá và rượu bia

Đối với những người hút thuốc và uống rượu bia thường xuyên sẽ gặp vấn đề bất thường về lượng máu cung cấp lên não, oxy không thể cung cấp lên não kịp thời như người bình thường sẽ làm mất chất dinh dưỡng của não và làm tổn thương các mô não, từ đó đẩy nhanh tốc độ mắc bệnh Alzheimer.

7 tín hiệu của cơ thể cảnh báo bạn không nên uống rượu nữa
(Ảnh: Shutterstock)

4. Thực phẩm nhiều muối

Một nghiên cứu cho thấy những người có chế độ ăn uống chứa hàm lượng muối cao (lượng natri hàng ngày hơn 3090 mg) bị suy giảm nhận thức nhanh nhất, còn những người có chế độ ăn kiêng giảm cân sẽ có tốc độ giảm khả năng nhận thức chậm hơn. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người trưởng thành không nên tiêu thụ quá 6 gam muối mỗi ngày. Điều này có thể giúp nhắc nhở người cao tuổi giảm ăn muối để bảo vệ não bộ, những người có thói quen ăn mặn nên thay đổi kịp thời.

20+ công dụng bất ngờ của muối trong đời sống
Không nên ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều muối.  (Ảnh: Shutterstock)

Một số nhóm người có nguy cơ cao như người bị bệnh tim mạch, người có chế độ ăn uống không hợp lý cần chú ý chế độ sinh hoạt hàng ngày để làm chậm quá trình lão hóa não, từ đó ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh Alzheimer một cách hiệu quả.

Minh Ngọc

Xem thêm: