Uống nước ép cần tây mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho chúng ta.

Dưới đây là 4 lợi ích đã được khoa học chứng minh của nước ép cần tây:

1. Nước ép cần tây chứa nhiều chất bổ dưỡng

Cần tây có hàm lượng vitamin, khoáng chất rất cao và đa dạng. Nước ép cần tây sẽ giúp bạn bổ sung canxi, magiê và kali còn thiếu trong chế độ ăn uống. 

Uống cần tây ở dạng nước ép giúp bạn tiêu thụ nhiều rau hơn, lượng dinh dưỡng và vitamin nạp vào cao hơn. Ví dụ, một cây cần tây có khoảng 9 đến 12 cọng, tương đương với 2 cốc nước ép. Nhưng bạn cần lưu ý trong quá trình ép, một số chất dinh dưỡng sẽ mất đi, đặc biệt là chất xơ. Một cốc nước ép cần tây không thể đáp ứng được tất cả các yêu cầu về vitamin và khoáng chất hàng ngày của bạn, nhưng nó vẫn mang đến rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Bạn nên ép cả cuống và lá để tối đa hóa chất dinh dưỡng.

(Ảnh: Shutterstock)

Trong một cốc nước ép cần tây có:

  • Canxi: 94,4 mg (7% giá trị khuyến nghị hàng ngày)
  • Magiê: 26 mg (6% giá trị hàng ngày)
  • Phốt pho: 56,6 mg (5% giá trị hàng ngày)
  • Kali: 614 mg (13% giá trị hàng ngày)
  • Natri: 189 mg (8% giá trị hàng ngày)
  • Vitamin A: 51,9 mcg (6% giá trị hàng ngày)
  • Vitamin B-6: 0,175 mg (10% giá trị hàng ngày)
  • Vitamin C: 7,32 mg (8% giá trị hàng ngày)
  • Vitamin K: 69,1 mcg (58% giá trị hàng ngày)

2. Nước ép cần tây có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm

Chất chống oxy hóa bảo vệ hàng tỷ các tế bào trong cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do, giúp cơ thể phòng ngừa bệnh tật hiệu quả bao gồm bệnh ung thư, các bệnh về tim mạch, bảo vệ mắt, nâng cao hệ miễn dịch. 

Một đánh giá năm 2017 kết luận rằng các hợp chất axit caffeic, apigenin và luteolin trong cần tây có khả năng hoạt động như những chất chống oxy hóa giúp chữa bệnh.

Một đánh giá khác năm 2008 cho thấy đặc tính chống viêm của chất luteolin trong cần tây có thể giúp trì hoãn sự phát triển của tế bào ung thư. Tuy nhiên nghiên cứu này được thực hiện trên các tế bào trong phòng thí nghiệm nên chưa chắc kết quả đã áp dụng được cho con người. 

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2007 trên chuột cho thấy dùng luteolin 2mg/kg mỗi ngày làm giảm 40% sự phát triển của tế bào ung thư phổi, 10 mg/kg một ngày làm giảm 60%. Tuy nhiên, nghiên cứu về tác dụng chống viêm của cần tây đối với con người vẫn còn hạn chế nên bạn không nên coi nó là phương pháp chữa trị các bệnh mãn tính như ung thư.

3. Nước ép cần tây giúp giữ nước

(Ảnh: Shutterstock)

Cần tây có khoảng 95% là nước và chứa các chất điện giải nên uống nước ép cần tây là một cách tuyệt vời giúp bạn giữ nước. Uống đủ nước giúp cơ thể bạn hoạt động trơn tru, ngủ ngon hơn, tỉnh táo hơn, tâm trạng thoải mái hơn. Ngoài ra, các chất điện giải như natri, canxi, kali còn giúp điều chỉnh lượng chất lỏng trong cơ thể. Chúng kích thích các cơn co thắt cơ bắp để giữ cho tim của bạn liên tục hoạt động và vận động.

4. Nước ép cần tây có ít đường

Nước ép cần tây có hàm lượng đường thấp nên nó là thức uống lành mạnh hơn so với nước cam hoặc nước táo. Ví dụ, một cốc nước ép cần tây chứa 3,16 g đường tự nhiên, còn nước cam có 24 gram, nước táo có 28 gram. Ăn quá nhiều đường sẽ làm bạn bị tăng cân, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì, bệnh tim. Nước ép cần tây là thức uống giàu dinh dưỡng nhưng ít đường giúp bạn khỏe mạnh mỗi ngày.

Một số lợi ích chưa được xác thực của nước ép cần tây

Marissa Epstein, giám đốc Đại học Texas tại Viện Dinh dưỡng Austin cho biết nước ép cần tây không phải là một phương pháp chữa bệnh. Nước ép cần tây không ngăn ngừa ung thư hay chữa mụn trứng cá. Nó cũng không phải là phương pháp giải độc, thanh lọc cơ thể thần kỳ. Gan là cơ quan nhận nhiệm vụ loại bỏ độc tố cho cơ thể. Thay vì chỉ dựa vào nước ép cần tây, bạn nên ăn thêm nhiều trái cây, rau và ngũ cốc để thúc đẩy chức năng gan và nâng cao sức khỏe.

Theo Insider
Minh Minh

Xem thêm: