Nhiều người cho rằng viêm gan là thuộc về bệnh mạn tính, bình thường triệu chứng không rõ ràng nên cũng không để ý tới. Thực ra, viêm gan chia thành nhiều loại khác nhau, một số dạng viêm gan có thể phát triển thành ung thư gan, cũng có thể trong một thời gian rất ngắn phát triển thành suy gan thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

viêm gan
Để tránh tổn hại tới gan, cần hạn chế uống bia rượu (Ảnh Adobe stock)

Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, có nhiệm cụ đào thải chất độc và giải độc cho cơ thể. Tuy nhiên, do thói quen sống thay đổi, nên trọng trách của gan ngày càng nặng nề hơn. Gan nhiễm mỡ, viêm gan, ung thư gan, v.v, đã trở thành bệnh về gan uy hiếp tới sức khỏe của con người. Viêm gan không chỉ là bệnh mạn tính có tiến triển chậm, mà cũng có thể phát triển thành ung thư gan, nó có làm cho gan suy kiệt trong thời gian ngắn, làm nguy hiểm đến tính mạng.

Chuyên gia chỉ ra, viêm gan ở mức độ nào đó mà nói là do lây nhiễm virus tạo thành, trong đó, viêm gan A và viêm gan E có thể truyền nhiễm qua đường tiêu hóa; còn viêm gan B và viêm gan C chủ yếu lây lan qua đường máu. Ngoài ra, gan nhiễm mỡ cũng trở thành bệnh về gan đứng thứ 2 chỉ sau viêm gan do virus, hơn nữa người bị viêm gan do các loại thuốc và viêm gan do rượu cũng cần phải chú ý. Bảo vệ gan là việc không nên lơ là.

Các loại viêm gan

1. Viêm gan do các loại thuốc

bổ sung vitamin
Ảnh minh họa từ pxhere.com

Sử dụng thuốc không đúng có thể dẫn tới viêm gan hoặc tổn hại gan. Đối với người lớn tuổi, để kiểm soát đồng thời nhiều loại bệnh mạn tính, nên họ sẽ đồng thời dùng nhiều loại thuốc cùng lúc.

Chuyên gia nhắc nhở, để độc tính của nhiều loại thuốc không ảnh hưởng tới gan, nhất định phải chú ý những điểm sau:

  • Không được tự ý thay đổi lượng thuốc hoặc chủng loại, cần sử dụng đúng liều lượng bình thường.
  • Không tự ý sử dụng thực phẩm sức khỏe hoặc “thuốc đặc hiệu” khi không có sự chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi dùng.
  • Kiến nghị dùng hộp thuốc chuyên dụng để đựng lượng thuốc đủ uống cho ngày hôm sau, đồng thời khi uống cũng cần ghi chép lại, bên cạnh đó đối với loại thuốc có yêu cầu đặc thù (ví dụ như uống thuốc trong bữa ăn) cần có sự tư vấn kỹ lưỡng từ bác sĩ.

2. Viêm gan do rượu

Chuyên gia nhắc nhở, để hạn chế tối đa tổn thương gan, khi uống rượu cần chú ý hạn chế uống rượu, không uống khi bụng rỗng, không uống quá nhanh, không nên uống mấy loại rượu với nhau.

Đặc biệt nhắc nhở

Phương pháp mà chuyên gia nói, mục đích là giảm tổn thương gan, chứ không phải là hoàn toàn tránh được viêm gan. Bởi vì khả năng đào thải rượu của mỗi người khác nhau, khi không cảm thấy khó chịu hoặc không có cảm giác say không có nghĩa là rượu không ảnh hưởng gì tới gan.

3. Viêm gan do nhiễm mỡ dễ bị bỏ qua

Do uống rượu dẫn đến viêm gan do nhiễm mỡ, gọi là viêm gan nhiễm mỡ do rượu, đều có liên quan đến lượng rượu hay uống; không uống rượu cũng có thể dẫn tới gan nhiễm mỡ, gọi là viêm gan nhiễm mỡ không do rượu, có liên quan đến những thói quen sống không tốt.

4. Viêm gan do virus

Viêm gan do virus phân thành 5 loại, A, B, C, D, E. Trong đó, Viêm gan A và viêm gan D dễ lây lan qua đường tiêu hóa, tức là có thể lây lan khi dùng chung bát đũa đồ ăn. Còn viêm gan B và C chủ yếu lây lan qua đường máu và quan hệ tình dục, truyền từ mẹ sang con. Đặc biệt cần chú ý, khi dùng chung dao cạo râu và bàn chải đánh răng cũng có thể lây nhiễm viêm gan B hoặc C, bởi vì có thể chảy máu.

Đột phá mới trong điều trị lâm sàng

Hiện tại có loại vắc-xin viêm gan B tương đối tốt, tiêm 3 mũi là có tác dụng cả đời. Tiêm vắc-xin phòng viêm gan B là phương pháp tốt nhất để phòng tránh bệnh viêm gan B.

Mặc dù  hiện tại viêm gan B chưa thể điều trị tận gốc, nhưng có một loại thuốc mỗi ngày uống một viên, có đến 80-90% số người có thể giảm và ức chế và sao chép của virus trong 1 đến 2 tháng, có hiệu quả trong khống chế bệnh tình.

Đối với viêm gan C, hiện tại đã có thuốc điều trị, mỗi ngày uống 1 viên liên tục từ 3 đến 6 tháng, hiệu quả trị tận gốc có thể lên đến 95 – 100%.

Kiến nghị của chuyên gia:

  1. Đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe toàn diện, để chuẩn đoán và điều trị sớm.
  2. Người có virus viêm gan nhất định phải đến bệnh viện kiểm tra định kỳ, để tránh chuyển biến xấu thành khối u.
  3. Chú ý ăn uống, tránh đồ ăn có nhiều mỡ nhiều đường, ăn nhiều rau chứa hàm lượng chất xơ cao.

 

Thanh Xuân

Xem thêm: