Gen di truyền, môi trường sống, những tai nạn bất ngờ trong cuộc sống… đều sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ, nhưng ngoài những yếu tố này, chúng ta vẫn có những cách khác để kéo dài tuổi thọ.

Dưới đây 4 điều thực hiện càng sớm thì càng dễ kéo dài tuổi thọ:

1. Kiên trì vận động

Vận động thích hợp, đúng cách rất có lợi cho sức khỏe, giúp giảm nguy cơ tử vong, từ đó kéo dài tuổi thọ.

Kết quả của một cuộc nghiên cứu đối với 122.007 người kéo dài 23 năm của Mỹ cho thấy, so với những người thường xuyên vận động, những người không vận động có tỷ lệ tử vong lên đến 390%; còn những người vừa không vận động lại thích ngồi lâu có tỷ lệ tử vong cao đến mức 500%. Vì vậy, càng kiên trì vận động, sức khỏe sẽ càng tốt, chúng ta sẽ càng sống thọ hơn.

sống thọ, tuổi thọ
(Ảnh: Shutterstock)

2. Kiểm soát ăn uống

Mức sống tăng lên, vấn đề ăn uống của chúng ta càng lúc càng thiếu lành mạnh, có rất nhiều người mắc những “căn bệnh nhà giàu” khi đến tuổi trung niên, điều này có mối liên hệ vô cùng lớn đối với việc bình thường không chú ý đến chế độ ăn uống. Có rất nhiều những căn bệnh nhà giàu không thể chữa trị được, chỉ có thể tạm thời kiểm soát, không chỉ gây nguy hiểm đến tính mạng, mà chất lượng sống cũng sẽ giảm rõ rệt.

Vì vậy, tuyệt đối đừng đợi đến khi bệnh tật tìm đến rồi mới tìm cách kiểm soát ăn uống, mà nên rèn thói quen ăn uống lành mạnh ngay từ khi còn trẻ, ví dụ như ăn đúng giờ, ăn ít thịt nhiều rau, phối hợp đủ chất, ăn no 7 phần, ăn chậm nhai kỹ v.v…

sống thọ, tuổi thọ
Nên bổ sung nhiều rau củ quả trong bữa ăn hàng ngày. (Ảnh: Shutterstock)

3. Bỏ thuốc lá

Hút thuốc lá rất có hại đối với sức khỏe là điều mà ai cũng biết, nhưng lại rất ít người vì vậy mà cố gắng cai hẳn thuốc lá, những người bỏ thuốc thành công quá ít.

Ngoài nicotin, trong thuốc lá còn chứa 7.000 hóa chất khác mà trong đó có những chất rất độc đối với cơ thể, ít nhất có 69 chất có khả năng gây ung thư.

Báo cáo nghiên cứu đăng trên tạp chí Y khoa The New England Journal of Medicine cho thấy, nếu những người hút thuốc có thể bỏ thuốc trước tuổi 34, 44, 54 thì tuổi thọ dự kiến có thể sẽ tăng lần lượt 10, 9, 6 năm. Vì vậy, bỏ thuốc càng sớm, tuổi thọ sẽ càng dài hơn.

sống thọ, tuổi thọ
(Ảnh: Shutterstock)

4. Tu thân dưỡng tính

Tâm tính là yếu tố cơ bản nhất quyết định tuổi thọ của một người. Khảo sát đối với những người sống thọ thì họ đều có một điểm chung – đó là tâm trạng tốt, rất ít khi tức giận.

sống thọ, tuổi thọ
Giữ tâm trạng vui vẻ, ít tức giận là yếu tố căn bản nhất để sống thọ.

Vậy làm thế nào để có được tâm trạng tốt? Tu thân dưỡng tính, hòa ái với mọi người, đọc nhiều sách, kiểm soát cảm xúc,  giữ thái độ lạc quan vui vẻ,… như vậy sẽ có thể kéo dài tuổi thọ.

Thanh Vân

Xem thêm:

Leave a Reply